Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối22 tháng 5, 2010

Tình Hồng Thạch Hãn

Anh đứng ngóng dưới tàng cây phượng vỹ 
Ngắt từng cành hoa đỏ liệng vu vơ
Chiều quạnh hiu trong nắng hạ hoang sơ 
Em chẳng đến nên sông buồn than thở

Mắt mòn mỏi lặng nhìn qua bên nớ 
Chim kêu bầy ngỡ tiếng gọi yêu đương 
Đò ngược xuôi chẳng ghé bến thân thương 
Hồn trống vắng như hồ khô, biển cạn

Em thơ thẩn bên kia bờ Thạch Hãn
Hẹn lần đầu nên cứ mãi đắn đo
Tuổi học trò say đắm lắm ưu lo
(Bồ câu nhí ... mới ra ràng ... ngần ngại)

Hôm đến lớp dịu dàng em phân giải
Biết anh chờ nhưng ... chẳng dám qua sông
Thôi đừng hờn, em tạ tội, chịu hông?
(Hoa trinh nữ ... chớm yêu ... còn mắc cỡ)

Đôi bướm trắng, đóa tường vy ép vở
Giờ tan trường em bẽn lẽn trao nhanh
Bảo thật lòng xin lỗi đã dối anh
Quà em gói mối tình nồng muôn thuở

Miệng há hốc gã thư sinh hớn hở
Đám bạn bè được dịp giễu hả hê
Bị chọc quê nhưng chẳng thấy ê chề
Là trúng độc, yêu cuồng si da diết


Rồi chinh chiến bùng lên, đành cách biệt
Xa Cổ Thành, đứa Bắc, kẻ trời Nam
Lòng nghẹn ngào ôm kỷ niệm xa xăm
Sầu ... nhung nhớ ... tháng năm dài chồng chất


Ngày trở lại bến đò xưa đã khuất
Gốc phượng già bom nổ phá tan hoang
Sông ngậm ngùi, mây trắng đượm màu tang
Nghe chị kể, hồn rưng rưng, lệ ứa
 
Ôi Đại Lộ Kinh Hoàng! Ôi khói lửa!
Pháo điên cuồng, đạn nhả quét hàng ngang!
Ôi thảm thương người tố nữ Nguyễn Hoàng!
Phút vĩnh biệt tim còn trào máu đỏ!

Dòng ký ức vượt thời không nức nở
Những sớm chiều mình vọc nước ven sông
Đóa tường vy, đôi bướm thắm tình hồng
Cùng thổn thức cứ triền miên trôi chảy
 
Cài sen trắng bên bờ sông tháng bảy
Kết đèn hoa, thắp nến, niệm cầu siêu
Hỡi oan hồn uổng tử! Hỡi em yêu!
Hãy vĩnh viễn tiêu diêu miền Cực Lạc!

02-1998

 Tác giả: Nam Hải Trường Sơn
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

19 comments:

Hoang nói...

Trời ơi, cái ông Nam Hai Trường Sơn này ở đâu ra mà làm thơ hay quá thế này nhỉ. Tôi vào đây mới mấy bữa thôi, giờ đâm ghiền. Nếu là con gái chắc tôi phải yêu ông mất.

Mỹ Ngọc nói...

Thơ của NHTS hay lắm, tôi đã yêu ông tác giả này mất rồi!

Vĩnh nói...

Lâu lắm không thấy thơ bom đạn. Cám ơn NHTS đã đưa tôi về lại Đại Lộ Kinh Hoàng và mùa hè đỏ lửa. Giớ trẻ bây giờ nên tim hiểu tình yêu thời chiến để trân quý tình yêu thời bình. Trước thơ NHTS không thể có một con tim không biết rung động.

Nặc danh nói...

Ai bảo Nam Hải Trường Sơn là đàn ông?

Nặc danh nói...

Tôi cũng có tình yêu xa nhau vì ly loạn. Tôi cũng là tố nữ Nguyễn Hoàng,Quảng Trị. Trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị mãi là kỷ niệm khó phai, đó là ký ức tốt đẹp nhất của người dân Quảng Trị. Trường Nguyễn Hoàng bây giờ chỉ còn là kỷ niệm, người ta đã thay tên đổ họ nó rồi, nhưng chúng tôi vẫn yêu và nhớ mãi trường Nguyễn Hoàng thân thương của chúng tôi!
Tôi thực sự cảm động và yêu mên bài thơ này. Tác giả đã cho ta nhiều cảm xúc từ hạnh phúc, yêu thương đến đau khổ xé lòng, cám ơn NHTS.

Nặc danh nói...

Một Love Story lãng mạn, xót xa và cảm động. Bạn nặc danh 'tố nữ Nguyễn Hoàng' ở trên phê bình rất chính xác, xin lặp lại:

Tác giả đã cho ta nhiều cảm xúc từ hạnh phúc, yêu thương đến đau khổ xé lòng, cám ơn NHTS.

DANNY nói...

Thơ như thế này mới đáng gọi là THƠ!!!!!

Nặc danh nói...

Eng ơi eng, xin hỏi eng có phải là người Quảng Trị khôông? Răng mờ eng mần thơ hay dữ rứa ... Đọc thơ eng tui cảm động ứa nác mắt, muốn khoóc. Cám ơn eng diều lắm.

Nặc danh nói...

Rất vui vì có thêm 1 blogger NH và Nguyenhoang6471 sẽ nối bạn vào trang của mình, đồng thời xin bạn cho bọn mình cái Tag HTML để tách trang và mời đọc tiếp. Thư về : ngkhacphuoc@gmail.com

Bích Thủy nói...

Một câu chuyện tình rất cảm động ... một nghệ thuật thơ rất cao. Rất mong được đọc tiếp nhiều bài thơ tình của NHTS. Nhà thơ có thể bật mí cho những người hâm mộ (như tôi) biết tuổi tác và đã có người yêu chưa? Cám ơn.

Hoa nói...

Chị tôi cũng là nữ sinh trường Nguyễn Hoàng.Chị tôi cũng tử nạn trên Đại Lộ Kinh Hoàng. Tôi vẫn nhớ mãi ngày chạy giặc đó tôi ngồi trên xe cậu tôi với một gói đồ khá cồng kềnh. Thấy tội nghiệp chị bảo tôi qua ngồi bên xe của ba tôi để chị ôm gói đồ ấy cho (cùng với gói đồ lớn hơn của chị). Hai chiếc xe Honda khởi hành cách nhau chỉ khoảng 5 phút và đó là lần cuối cùng tôi được nghe lời nói trìu mến và cảm nhận tình yêu bao la của chị. Chị và cậu tôi trúng pháo qua đời trên đoạn đường oan nghiệt ấy. Chị tôi đã chết thay tôi và điều đó làm tôi day dứt mãi gần 40 năm nay. Trước kia tôi thường xuyên về nơi chị mất để thắp nhang và được gần gũi chị, ăn năn tội lỗi. Nhưng mỗi lần về cảnh vật lại cứ thay đổi khiến tôi cảm thấy như vĩnh viễn mất dần chị. Tôi ưu tư mãi cho đến hôm qua khi được một anh bạn ở Đà Nẵng email bảo tôi vào đây đọc bài thơ này. Cũng như các bạn đọc khác, đọc xong tôi rất cảm động.

Nhưng đối với riêng tôi bài thơ còn có thêm một ý nghĩa đặc biệt. Tình Hồng Thạch Hãn đã xóa tan nỗi buồn ám ảnh tôi bấy lâu nay. Điều bất hạnh của chị tôi và tất cả những nạn nhân khác, đặc biệt là những tố nữ Nguyễn Hoàng, sẽ vĩnh viễn sống mãi trong lòng người dân Quảng Trị và toàn thể dân tộc Việt nhờ bài thơ này.

Và tôi xin cám ơn nhà thơ đã:

Cài sen trắng bên bờ sông tháng bảy
Kết đèn hoa, thắp nến, niệm cầu siêu

Để linh hồn chị tôi cũng như tất cả các nạn nhân uổng tử khác được vĩnh viễn an vui miền Cực Lạc. Và riêng tôi được giải thoát khỏi mặc cảm tội lỗi.

Xin cám ơn và kính chúc nhà thơ nhiều điều tốt đẹp.

Hoàng T. Hoa

Thanh nói...

Một bài thơ tám chữ rất diệu nghệ, rất cảm động. Tác giả đã mang lại cho người sống cũng như kẻ đã khuất một hàn gắn, một giải thoát qua cửa ngõ của miền tịnh thổ nhà Phật. Mấy câu kết rất thanh thoát nhưng rất có ý nghĩa, đặc biệt là đối với những nạn nhân Phật tử.

Nặc danh nói...

Bài thơ thật hay và cảm động, thi sĩ đã đưa chúng ta trở lại với thủa hẹn hò ban đầu cuả tuổi học trò, thật tinh khôi, thơ mộng và trong sáng, những tình cảm học trò ấy mãi là kỷ niệm đẹp cuả đời người.

Nặc danh nói...

Mùa Hè Đỏ Lửa... Đại Lộ Kinh Hoàng... bờ sông Thạch Hãn... tháng 7...thắp nến niệm cầu siêu: kỷ niệm của một thời đau thương. Xin cám ơn Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

Chao ôi ! một bài thơ quá mùi. Một câu chuyện tình bất hủ. Rất cảm động.

Nặc danh nói...

Ừ, cũng mùi lắm đấy, không thua gì bài Hai sắc hoa ti-gôn !

Nặc danh nói...

Cài sen trắng bên bờ sông tháng bảy Kết đèn hoa, thắp nến, niệm cầu siêu : vâng tôi cũng xin tự nguyện làm điều đó cho đồng bào Quảng Trị đã hy sinh trên Đại lộ kinh hoàng.

Nặc danh nói...

Chắc quê hương của nhà thơ Nam Hải Trường Sơn là Quảng Trị. Giòng sông Thạch Hãn, người tố nữ Nguyễn Hoàng và Đại lộ Kinh hoàng .... một bài thơ rất bi thương và cảm động.

Nặc danh nói...

Em thơ thẩn bên kia bờ Thạch Hãn : đó cũng là người yêu của tui thi sĩ ơi ! Sông ngậm ngùi mây trắng đượm màu tang : đó cũng là quê hương Quảng Trị lắm nhiêu khê của tui thi sĩ ơi !

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn