Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối21 tháng 7, 2010

Hội Ngộ Trường Xưa

Thân ái kính tặng thầy Nguyễn Huy Vỹ, một vị giáo sư Anh văn kỳ cựu, một người thầy khai tâm cao quý đã dạy cho tôi biết relax và phân biệt lúc nào nên dùng passion lúc nào nên dùng compassion hoặc love—đương nhiên không phải chỉ đơn thuần ý nghĩa nội hàm của chúng mà bao gồm cả dòng suy tư triết lý ở đằng sau. Đặc biệt, hình ảnh thầy và những kỷ niệm học tập Anh văn êm đềm dưới mái trường xưa đã khơi nguồn thi hứng cho tôi hoàn thành bài thơ này. Tôi xin thành kính tri ân thầy. Đồng kính tặng quý vị giáo chức và cựu học sinh trường Nguyễn Hoàng nhân dịp Gặp Mặt Lần 2 vào ngày 20 tháng 6 năm 2010.


Từ bốn phương trời lồng lộng
Những bóng chim hồng, chim nhạn
Nghe tiếng hót gọi đàn
Rạo rực hoài trông cố thổ
Rong ruổi cánh, tìm về đây hội ngộ
Ba mươi mấy năm trời
Bồi hồi mong đợi
Hai thế kỷ
Một chuỗi buồn vời vợi
Chim xa rừng thương cây rồi nhớ cội
Kẻ mất trường tội lắm, hỡi người ơi!

Lòng dạt dào biển khơi sóng vỗ
Tình thâm nghĩa trọng
Nhịp trường ca thiên cổ
Tim ấm nồng
Say đắm hồn sông núi mênh mông
Ôi mảnh đất cưu mang quê mẹ
Giữa tiếng ve ru, gió vờn khe khẽ
Bóng dáng ai đi áo tà vương nhẹ
Ven lối về lớp cũ, cổng trường xưa
Ôi yêu thương biết mấy ... đặng cho vừa!

Nắng hạ đong đưa
Thoảng hương hoa phượng thở
Nhớ tuổi học trò áo trắng mộng mơ bay
Có những ngày “không may”
Nũng nịu giải bày ...“lý do”
Để được thầy cho ... hoãn nộp bài
Lấm le lấm lét thở dài
Khi thấy tay cô rà sổ
“Tau trúng số, không phải là mi mô mà sợ!”
Ôi kỷ niệm buồn vui thuở còn thơ
Nung ý chí
Quyết tâm chăm chỉ 
“Học nhi thời tập chi”
Tuổi xuân thì
Ghi mộng ước tương lai
Ai sĩ phu, ai là bậc anh thư ưu tú
Phải thế không hỡi bạn bè lớp cũ?

Nhớ thầy, cô
Những vì sao sáng ngời vũ trụ
Dẫn dắt ta đi
Bằng lương tri và trí tuệ
Một thiên chức cao đẹp nhất trần thế
Xin kính cẩn khắc ghi ân huệ
Nhất nhật vi sư, chung thân vi phụ mẫu
Ôi mái trường xưa yêu dấu!
Nôi khải mông, khai ngộ đầu đời!
Nguyễn Hoàng ơi!
Nguyễn Hoàng của ta ơi!
Từ nơi đây ta tung cánh chim trời
Vùng vẫy bốn phương
Dẫu dặm ngàn vẫn một lòng thương tha thiết

Rồi chiều nay ta chia tay tạm biệt
Gói hành trang vẫn nặng điều tâm huyết
Hoành dương truyền thống hiếu học diễm tuyệt
Để tên trường mãi hiên ngang cùng tuế nguyệt
Nguyễn Hoàng ơi!
Nguyễn Hoàng ta bất diệt!

06-2010
___________________________________________________________________
Theo câu “Học nhi thời tập chi bất diệc duyệt hồ? ...” của Khổng Tử. (Luận Ngữ, Học Nhi.)

Tác giả: Nam Hải Trường Sơn
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

9 comments:

Nặc danh nói...

Ồ lại thêm một bài thơ mới. Một hoài niệm về mái trường xưa và bạn bè lớp cũ (những cánh chim hồng chim nhạn ... vùng vẫy bốn phương), một lòng tri ân thầy cô quý mến (những vì sao sáng ngời vũ trụ)) ... ngôn từ so sánh đẹp tuyệt vời. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

Mơ mộng, hoài cổ, nhưng hiên ngang, kiêu hãnh và giàu nhạc tính.

Nặc danh nói...

Tuyệt vời! Cám ơn Nam Hải Trường Sơn. Một bài thơ về alma mater rất ấn tượng.

Nặc danh nói...

Thơ thể tự do nhưng rất âm vận rất nhịp nhàng.

Nặc danh nói...

Truong Nguyen Hoang nay o dau ma co nhung nhan tai tam co nhu the nay ta? Bai tho nay nen dua vao sach su chinh thuc cua truong. Bai tho that hay va co y nghia. Toi chua tung thay co bai tho viet ve truong cu hay nhu bai nay. Cam on Nam Hai Truong Son.

Nặc danh nói...

Bài tơ này thật hay và có ý nghĩa . Nam Hải Trường Sơn xa trường và xa bạn đã lâu nhưng vẫn nhớ về trường cũ và bạn xưa với một tấm lòng tri ân thầy cô và trường cũ.Trường Nguyễn Hoàng chỉ là một trường công lập ở Tỉnh Quảng Trị nhỏ bé và có nhiều chứng tích chiến tranh, nơi đó đã sản sinh ra biết bao nhân tài anh kiệt đi khắp nơi trên thế giới. Đó là nơi gợi nhớ tình quê hương cuả những người lưu xứ...Trường Nguyễn Hoàng sống mãi trong lòng các thế hệ học sinh Nguyễn Hoàng, dù ngày nay tên trường không còn tồn tại tại Quảng Trị... Thật đáng buồn!?!

Nặc danh nói...

Tôi rất thích bài thơ về mái trường xưa, thầy cũ, và bạn bè đồng học. Rất nhịp nhàng và tràn trề tình cảm. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn.

Thu Sương ( Nguyễn Hoàng) nói...

Dù cuộc đời có xảy ra chuyện gì đi nữa, tình bạn của chúng ta vẫn không thay đổi, mình đã cám ơn bạn viết về lòng tri ân đối với thầy cô, tình quý mến bạn bè.Tình cảm thầy trò và tình bạn của học sinh trường Nguyễn Hoàng là bất diệt, và trường Nguyễn Hoàng vẫn là kỷ niệm đẹp nhất cuộc đời của chúng ta.

Nặc danh nói...

Bài thơ làm tôi nhớ về thầy cô và bạn cũ cùng những kỷ niệm êm đềm của mái trường xưa. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn!

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn