Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối2 tháng 7, 2010

10 Thành Phố Đắt Đỏ Nhất Thế Giới Năm 2010

Nguồn: Vanessa Wong
Bloomberg Businessweek, 28.6.2010
Chuyển ngữ: Mõ Làng Văn


Nếu bạn nghĩ rằng phải trả $43 đô (USD) cho một bữa ăn trưa là quá mắt thì bạn đừng nên sống ở Oslo. Theo "ECA Quốc Tế", một công ty theo dõi nguồn nhân lực toàn cầu, thì đó là chi phí trung bình của một bữa ăn trưa tại thủ đô của Na Uy. Nhưng Oslo chỉ là thành phố xếp hạng thứ hai trong danh sách 399 địa điểm đắt đỏ nhất thế giới của ECA. Và trong khi giá trung bình của một bữa ăn trưa tại Tokyo chỉ có $17,86 đô, so ra khiêm tốn hơn nhiều, các phí tổn khác, như một vé xi-nê giá $22 đô và một kí gạo giá $8,47 đô, đã đưa nó lên đỉnh vinh dự đáng hoài nghi là thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Cách xếp hạng của ECA dựa trên một giỏ chứa 128 loại hàng hóa, bao gồm thực phẩm, đồ dùng hàng ngày, quần áo, hàng điện tử, và các mục giải trí, nhưng không tính tiền thuê nhà, tiền điện nước, và học phí, tức là những thứ thông thường không được đưa vào bảng điều chỉnh chi phí sinh hoạt. Trong tháng 9 năm 2009 và tháng 3 năm 2010, các nghiên cứu viên của ECA và những người cọng tác tại địa phương thu thập giá cả của các thương hiệu nội địa và nhập khẩu được thừa nhận trên thị trường quốc tế, như ngũ cốc điểm tâm hiệu Kellogg's và bia Sapporo. Trong khi hàng hóa và dịch vụ có giá cả thấp hơn cũng có thể mua được tại các thị trường này, Lee Quane, giám đốc khu vực châu Á của ECA, nói rằng công trình nghiên cứu ước tính chi phí duy trì tiêu chuẩn sống mà nhân viên người ngoại quốc mong muốn. Một số thành phố như Seoul và Stockholm nhảy vọt trong bảng xếp hạng vì tiền tệ địa phương tăng giá so với đô Mỹ. Quane nói rằng trong khi tình trạng làm ăn trì trệ có thể thúc đẩy các cố chủ doanh nghiệp cắt giảm lương bổng, "suy thoái kinh tế chỉ kéo dài đến một thời điểm nào đó thôi" và việc duy trì tài năng hàng đầu tại những nơi này là điều thiết yếu cho thành công của công ty khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục.

Nguồn: "ECA Quốc Tế"

Số 1: Tokyo, Nhật Bản
(Xếp hạng năm 2009: 2)
Thực Phẩm:
Ăn trưa tại nhà hàng: $18 đô
Một lon bia ở tiệm thực phẩm: $3,37 đô
Một kí gạo: $8,47 đô
Một tá trứng: $3,78 đô
Giải Trí: Một vé xi-nê: $22 đô
Thiết Bị Gia Dụng: Máy giặt: $879 đô
 
Sức mạnh của đồng yen đã đưa Tokyo trở lại vị trí Số 1 trên bảng xếp hạng của ECA Quốc Tế lần đầu tiên từ năm 2005. Ngoài các chi phí trên, tiền thuê một căn hộ hai phòng ngủ cho người ngoại quốc thông thường là hơn $5.000 đô một tháng, theo tư liệu của EuroCost Quốc Tế. Trong khi du khách cần nhiều tiền túi ở đây hơn bất cứ thành phố nào khác, chỉ số giá cả tiêu dùng tại các quận của Tokyo thực sự đã giảm xuống suốt 14 tháng liền tính cho đến tháng 5, 2010, dựa trên tư liệu so sánh hàng năm của cục thống kê Nhật Bản.

Số 2: Oslo, Na Uy
(Xếp hạng năm 2009: 8 )
Thực Phẩm:
Ăn trưa tại nhà hàng: $43 đô
Một lon bia ở tiệm thực phẩm: $4,71 đô
Một kí gạo: $5,66 đô
Một tá trứng: $6,72 đô
Giải Trí: Một vé xi-nê: $16 đô
Thiết Bị Gia Dụng: Máy giặt: $880 đô
 
Oslo đã vượt qua địa vị thành phố đắt đỏ nhất châu Âu của Copenhagen khi đồng kroner tăng giá so với các đơn vị tiền tệ khác. ECA Quốc Tế cho rằng giá dầu trên đà tăng tiến, một cuộc suy thoái ngắn hạn, và danh tiếng Na Uy là nơi trú ần an toàn của giới đầu tư là các yếu tố góp phần làm tăng giá đồng kroner.

Số 3: Luanda, Angola
(Xếp hạng năm 2009: 1)
Thực Phẩm:
Ăn trưa tại nhà hàng: $47 đô
Một lon bia ở tiệm thực phẩm: $1,62 đô
Một kí gạo: $4,75 đô
Một tá trứng: $4,75 đô
Giải Trí: Một vé xi-nê: $13 đô
Thiết Bị Gia Dụng: Máy giặt: $912 đô
 
Thủ đô của Angola năm nay trượt xuống hàng thứ ba vì đồng kwanza giảm giá. Theo ECA Quốc Tế thì trong năm qua giá cả tại Luanda thực sự gia tăng, nhưng tiền tệ giảm giá đã bù đắp hiệu ứng lạm phát. Ngoài những vật dụng hàng ngày, EuroCost đã ước tính rằng trung bình mỗi tháng một người ngoại quốc phải trả hơn $3.500 đô để thuê một căn hộ hai phòng ngủ tại Luanda.

Số 4: Nagano, Nhật Bản
(Xếp hạng năm 2009: 3)
Thực Phẩm:
Ăn trưa tại nhà hàng: $19 đô
Một lon bia ở tiệm thực phẩm: $3,08 đô
Một kí gạo: $9,14 đô
Một tá trứng: $3,33 đô
Giải Trí: Một vé xi-nê: $20 đô
Thiết Bị Gia Dụng: Máy giặt: $621 đô

 Là thành phố đông dân thứ tư của Nhật Bản, Nagano là một trong những thành phố đắt đỏ nhất của nước này. Theo tư liệu của ECA Quốc Tế thì Nagano xếp hạng nhất về giá gạo: $9,14 đô một kí. Là trung tâm sản xuất xe hơi của Nhật Bản, khu vực Nagano là một trung tâm doanh thương quan trọng: khoảng 44% xe hơi do Nhật Bản sản xuất được chế tạo tại đây, theo Trung Tâm Sáng Kiến Vùng Nagano. Các công ty như Toyota, Honda, Suzuki, Mitsubishi, Volkswagon, và General Motors đều có trụ sở điều hành, hoạt dộng sản xuất, hoặc điểm phân phối tại vùng Nagano.

Số 5: Yokohama, Nhật Bản
(Xếp hạng năm 2009: 4)
Thực Phẩm:
Ăn trưa tại nhà hàng: $17,39 đô
Một lon bia ở tiệm thực phẩm: $3,26 đô
Một kí gạo: $6,54 đô
Một tá trứng: $3,72 đô
Giải Trí: Một vé xi-nê: $19,50 đô
Thiết Bị Gia Dụng: Máy giặt: $630 đô

 Cách Tokyo khoảng nửa giờ bằng xe lửa điện, thành phố cảng này có những ngành kỹ nghệ năng động như vận tải, công nghệ sinh học, bán dẫn. Yokohama là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, nhưng các công ty ở đây hưởng chi phí hoạt động thấp hơn so với vùng thủ đô ở kế cận. Nissan năm nay vừa mở trụ sở điều hành mới ở đây và nghe nói sẽ bán cơ sở ở Tokyo để cắt giảm chi phí.

Số 6: Stavanger, Na Uy
(Xếp hạng năm 2009: 14)
Thực Phẩm:
Ăn trưa tại nhà hàng: $33đô
Một lon bia ở tiệm thực phẩm: $4,76 đô
Một kí gạo: $5,71 đô
Một tá trứng: $6,34 đô
Giải Trí: Một vé xi-nê: $15,50 đô
Thiết Bị Gia Dụng: Máy giặt: $749 đô

 Thành phố ven biển nhỏ bé này giàu có nhờ nguồn dầu khai thác từ Bắc Hải và đã trở thành thủ đô dầu hỏa của Na Uy. Theo trang mạng Stavangerexpats.com thì chi phí thực phẩm ở đây cao hơn mức trung bình của Liên Minh Âu Châu 50%: một lon xô-đa giá khoảng $2,80 đô và một lon bia ở quán ba có thể lên đến $12 đô.

Số 7: Kobe, Nhật Bản
(Xếp hạng năm 2009: 6)
Thực Phẩm:
Ăn trưa tại nhà hàng: $16 đô
Một lon bia ở tiệm thực phẩm: $3,09 đô
Một kí gạo: $8,57 đô
Một tá trứng: $2,81 đô
Giải Trí: Một vé xi-nê: $20 đô
Thiết Bị Gia Dụng: Máy giặt: $470 đô

 Kobe là một trong những thành phố cảng lớn nhất Nhật Bản và nơi cư ngụ của nhiều công ty trong các ngành kỹ nghệ máy nặng, sắt thép, và thực phẩm. Theo Tổ Chức Ngoại Thương Nhật Bản, 117 công ty ngoại quốc và liên-doanh-ngoại-quốc có trụ sở tại Kobe. Như giá thịt bò Kobe, loại thịt bò cao cấp được mệnh danh theo tên thành phố, gợi ý, thực phẩm ở đây rất đắt đỏ, cũng như các chi phi sinh hoạt khác.

Số 8: Copenhagen, Đan Mạch
(Xếp hạng năm 2009: 7)
Thực Phẩm:
Ăn trưa tại nhà hàng: $36 đô
Một lon bia ở tiệm thực phẩm: $2,10 đô
Một kí gạo: $4,85 đô
Một tá trứng: $6,99 đô
Giải Trí: Một vé xi-nê: $15 đô
Thiết Bị Gia Dụng: Máy giặt: $1.196 đô

Theo một cuộc "điều tra" 73 thành phố có tầm cỡ quốc tế vào năm 2009 của UBS thì nhân viên tại Copenhagen có mức lương cao nhất. Những nơi có mức lương cao hơn thường có giá cả cao hơn, nhưng người dân ở đây nói chung có tiêu chuẩn sống rất tốt. Một vài thí dụ về chi phí sinh hoạt: Mướn một dĩa DVD tốn $8 đô một ngày, một bộ quần dzin phụ nữ phải hơn $150 đô, và một vé giao thông công cộng đơn trình khoảng $3,70 đô.
 
Số 9: Geneva, Thụy Sĩ
(Xếp hạng năm 2009: 9)
Thực Phẩm:
Ăn trưa tại nhà hàng: $30 đô
Một lon bia ở tiệm thực phẩm: $2,02 đô
Một kí gạo: $3,81 đô
Một tá trứng: $7,64 đô
Giải Trí: Một vé xi-nê: $16 đô
Thiết Bị Gia Dụng: Máy giặt: $1.304 đô

Geneva, nơi cư ngụ của nhiều công ty quốc tế và tổ chức của Liên Hiệp Quốc, là một trong những thành phố có giá cả thực phẩm và thiết bị gia dụng đắt đỏ nhất. Giá cả thực phẩm ở Thụy Sĩ đắt hơn 45% so với các nước Tây Âu khác, và giá cả hàng điện tử và thiết bị gia dụng thuộc hạng cao nhất thế giới, theo một báo cáo của UBS vào năm 2009.

Số 10: Zurich, Thụy Sĩ
(Xếp hạng năm 2009: 10)
Thực Phẩm:
Ăn trưa tại nhà hàng: $25 đô
Một lon bia ở tiệm thực phẩm: $2,01 đô
Một kí gạo: $3,36 đô
Một tá trứng: $5,81 đô
Giải Trí: Một vé xi-nê: $16 đô
Thiết Bị Gia Dụng: Máy giặt: $974 đô

 Zurich, thành phố lớn nhất Thụy Sĩ, là trung tâm thương nghiệp chính của nước này và là thành phố được chọn làm nơi đóng trụ sở điều hành của nhiều công ty tài chánh, bao gồm UBS và Tín Dụng Thụy Sĩ. Tuy Zurich có số lượng công ty phá sản lớn nhất Thụy Sĩ trong năm qua, theo Dun & Bradstreet, tỉ lệ lạm phát bắt đầu gia tăng trong năm nay sau khi giảm xuống trong năm 2009.

Copyright © 2010 Mõ Làng Văn

1 comments:

Nặc danh nói...

Thế TPHCM xếp hạng mấy? Không vào mấy ngày bây giờ thấy blog của Nam Hải Trường Sơn thay hình đổi dạng hoàn toàn. Đẹp lắm đấy.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn