Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối27 tháng 7, 2010

Tiếng Chuông Báo Tử (Phần 1)

Đảng lãnh đạo, dân lãnh đủ. Đó là kết quả tất yếu của một chế độ được duy trì bằng vũ khí chứ không phải bằng đạo lý, bằng bạo lực độc tài chứ không phải bằng pháp quyền dân chủ. Công an hành hung người vô tội như võ sĩ đấm bao cát. Cảnh sát đánh chết dân đen như thiến gà, mổ vịt. Chuyện thường thôi có chi đáng nói. Bà con miền Bắc chịu đựng đã hơn 60 năm trời, còn đồng bào miền Nam thì cũng có cả 35 năm kinh nghiệm. Đảng độc là bề trái của độc đảng. Cũ rích rồi, thành quán lệ rồi, hình như ai cũng tưởng thế. Nhưng phản ứng của người dân tỉnh Bắc Giang trước cái chết của một thanh niên do công an bạo hành gây ra, hôm thứ sáu vừa qua, đánh dấu một bước ngoặc có tính chất lịch sử trong tiến trình đấu tranh vì giá trị con người của dân tộc Việt. 
      Sự cố bắt đầu vào khoảng 5 giờ chiều ngày 23 tháng 7, 2010, khi anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, cư ngụ tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, chở bạn gái đi mua đồ ăn bằng xe máy bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên (cùng tỉnh Bắc Giang) bắt và đưa về đồn với lý do là anh không dừng lại sau khi họ tuýt còi khi thấy bạn gái anh không đội mũ bảo hiểm. Đến 6 giờ rưỡi chiều cùng ngày, anh đột tử sau khi được đưa vào bệnh viện. Hôm sau cảnh sát báo tin cho gia đình anh hay nhưng không giải thích lý do khiến anh thiệt mạng. Khi thân nhân anh đến nhận xác thì bác sĩ pháp y địa phương đọc báo cáo rằng anh Khương chết vì "sốc ma túy" nhưng  không hiểu vì sao anh bị cắt mất tinh hoàn. Không thể tin rằng con mình nghiện (đừng nói chi chuyện "sốc") ma túy, vì anh là một người con ngoan và chịu khó làm ăn, gia đình anh khám xét tử thi và thấy có dấu hiệu anh bị bóp cổ, bị đập gáy, bị đánh vỡ bóng đái, và bị cắt mất tinh hoàn. 
      Sau khi mang thi thể anh về, gia đình anh cùng nhân dân xã lên UBND huyện nhà (Việt Yên) khiếu nại và xin điều tra nhưng cán bộ huyện không chịu can thiệp, thoái thác rằng đó là chuyện của huyện Tân Yên. Phẫn uất trước cái chết oan của con, bất mãn với thái độ bao che, vô trách nhiệm của cán bộ huyện, ngày hôm sau gia đình anh quyết định đưa xe tang và xác anh (đã được ướp đá lạnh khô) lên thành phố Bắc Giang để mong tìm công lý tại UBND tỉnh.
      Trên hành trình hơn mười cây số từ Việt Yên lên thành phố Bắc Giang, CAND tỉnh đã đặt nhiều chốt để trấn áp và ngăn chận, nhưng hoàn toàn thất bại. Đoàn xe tang đi đến đâu cũng được thêm nhiều người tham gia tháp tùng, với những băng biểu ngữ trắng đen như "Nợ Máu Phải Trả Bằng Máu" và "Cái Chết Không Rõ Lý Do" và "Công An Giết Người, Công Lý Ở Đâu?" Khi  đoàn người lên đến thành phố, (ngoài một số ít chỉ vì hiếu kỳ) phần lớn cư dân thấy cảnh bất công cũng ùn xuống đường theo xe tang tiến về phía trụ sở UBND tỉnh và tổng số người tham gia biểu tình được ước tính là trên mười ngàn. Toàn bộ cảnh sát của Sở Công An tỉnh được điều động và đoàn người bị trấn áp mạnh mẽ. Nhiều tuyến đường bị phong tỏa và hệ thống giao thông của thành phố hầu như hoàn toàn tê liệt.
      Xung đột bộc phát khi một xe cứu hỏa được ra lệnh phun nước thẳng vào xe tang chở quan tài của anh Khương. Nhiều chiếc mũ bảo hiểm và gạch đá được ném vào xe cứu hỏa và đoàn người phá hàng rào ngăn chận của cảnh sát cơ động để tiến lại gần trụ sở UBND tỉnh. Cảnh sát phải rút vào bên trong trụ sở và dùng lựu đạn cay để giải tán đám đông nhưng hầu như vô hiệu quả. Những người biểu tình tiếp tục phá vỡ hàng rào quanh trụ sở đòi gặp lãnh đạo để yêu cầu giải thích nhưng được phúc đáp rằng không có ai vì hôm nay là Chúa nhật cán bộ không làm việc. Trong khi đó có người mục kích "thái tử" Nông Quốc Tuấn (con trai của TBT Nông Đức Mạnh) hiện giữ chức phó bí thư tỉnh ủy Bắc Giang vẫn thản nhiên nhậu nhẹt với bạn bè tại nhà hàng Tài Lộc và đang nhàn nhã thưởng thức món thịt bò tót do hai đầu bếp từ Hà Nội lên chế biến theo yêu cầu của đồng chí phó bí thư!

Xem tiếp Phần 2

2 comments:

Nặc danh nói...

Những vụ công an đánh chết người không phải ít. Dân chịu hết nổi rồi tức nước vỡ bờ. Nhưng cả hàng vạn người xuống đường như thế này là chuyện hiếm thấy.

Nặc danh nói...

CAND bạo hành quá, phải trừng trị thẳng tay mới được. Công an hành hung người vô ti65 như võ sĩ đấm bao cát. Cảnh sát đánh chết dân đen như thiến gà, mổ vịt. hahaha... đúng là phường vô nhân... Cám ơn Nam Hai Truong Son.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn