Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối26 tháng 8, 2010

Linh Sơn Chương 4.1


Từ căn nhà trọ tập thể của khu bảo vệ tự nhiên tôi đến thăm ông xã trưởng người Khương. Chiếc ổ khóa lớn trước cổng nhà ổng vẫn còn y nguyên ở đấy. Tôi đến đây đã ba lần, nhưng lần nào ổng cũng vắng nhà. Tôi e rằng cánh cửa có thể đưa tôi đi vào thế giới huyền bí ấy bây giờ đã vĩnh viễn khép kín.
        Tôi đi lang thang dưới làn mưa phùn mông lung. Đã lâu lắm rồi tôi không có dịp thơ thẩn trong mưa bụi mịt mù như thế này. Trạm y tế của xã Ngọa Long vắng hoe. Ngoại trừ tiếng nước chảy róc rách đâu đó, như gần như xa, của một dòng suối hiền, rừng xanh cũng êm đềm và tĩnh mịch. Không biết đã có bao năm tháng đi qua chẳng có cảm giác vô tư lự này nên tôi cứ để tâm tưởng mình trầm lắng vào thiên nhiên, chẳng muốn nghĩ ngợi gì. Trên công lộ không có một bóng người, chẳng có xe cộ qua lại. Chung quanh đây chỉ có một màu xanh tươi thắm; trời đang độ nửa chừng xuân.
        Bên kia đường là một doanh trại hoang phế, chắc là doanh trại của tên thổ phỉ Tống Quốc Thái mà hồi hôm anh cán bộ của khu bảo vệ tự nhiên đã kể cho tôi nghe. Bốn mươi năm trước, ở đây chỉ có một sơn đạo duy nhất xuyên qua. Trên con đường ấy chỉ có những đoàn xe ngựa rong ruổi, ngược lên phía Bắc băng qua ngọn núi Ba Lãng cao gần năm ngàn mét để đi vào khu vực người Tạng trên cao nguyên Thanh Tạng, xuôi về phương Nam vượt qua thung lũng sông Dân để tiến vào bồn địa Tứ Xuyên. Những tay buôn bán á phiện từ dưới miền Nam lên, hay các đầu nậu chạy muối lậu ở trên miền Bắc xuống, đi ngang qua đây đều phải ngoan ngoãn trả tiền lộ phí; còn những ai muốn cãi lý, cự nự, làm ầm lên thì coi như là có đi không có về, đều được cho về chầu Diêm Vương hết.
        Doanh trại được hoàn toàn xây bằng gỗ. Hai cánh cổng nặng trĩu bằng gỗ đã được mở toang ra, phía sau cổng là một tấm sân hoang phế, rất rộng, có thể chứa được một đoàn kỵ mã ba bốn chục con, bên trong ba phía được bao quanh bằng mấy căn gác hai tầng. Hồi tưởng lại thuở ấy, một khi cánh cổng lớn này đã được bít chặt, với hàng trăm tên thổ phỉ đứng sau lan can cầm súng chĩa xuống, thì số phận của những người đến đây trọ đêm chẳng khác chi ba ba nằm trong chậu. Nếu có xảy ra chuyện đấu súng thì những người bị bao vây dưới sân cũng không có chỗ nào để trốn tránh hỏa lực từ trên những căn gác ấy nhả xuống.
        Hai đầu sân có hai cầu thang dẫn lên gác hai. Tôi cất bước đi lên trên ấy và sàn gỗ bắt đầu kêu cót két. Tôi vừa đi vừa cố ý giẫm mạnh chân xuống sàn ván để tự báo cáo sự hiện diện của mình, nhưng bốn bề lặng yên, không một bóng người. Tôi xô cửa bước vào từng gian phòng trống leo leo, đâu đâu cũng phủ đầy một lớp bụi dày cộm và phảng phất một mùi mốc meo khó chịu. Tôi ngó thấy một chiếc khăn tay màu xám tro treo lơ lửng trên sợi giây thép và một chiếc giày nằm bơ vơ bên xó cửa. Như vậy nơi đây đã từng có người trú ngụ và nhất định đó chỉ là chuyện mấy năm về trước mà thôi. Từ khi khu bảo vệ tự nhiên được thành lập thì hợp tác xã doanh thương, trạm thu mua thổ sản, trạm lương thực, trạm thú y, cùng với toàn bộ cơ cấu và nhân viên xã đóng trụ sở tại doanh trại này đều được dời sang bên con đường nhỏ dài khoảng một trăm mét do ban quản lý khu bảo vệ xây dựng. Dĩ nhiên bây giờ chẳng còn lại tông tích gì của trăm tên đàn em và trăm khẩu súng đã từng phục vụ dưới trướng trùm thổ phỉ Tống Quốc Thái. Nhưng hồi đó chúng nằm đây, gối đầu trên những chiếc chiếu lá, phì phà á phiện, mơn trớn mấy cô gái bị chúng bắt cóc đem về phục vụ. Những cô gái bất hạnh ấy ban ngày thì phải cặm cụi lo nấu nướng cho chúng, ban đêm thì bị chúng luân lưu cưỡng hiếp. Có khi vì phân chia của cướp không đều, có phi vì tranh giành một thiếu nữ trẻ đẹp, bọn chúng chửi bới, ẩu đả long trời lở đất. Trên sàn gỗ này hồi ấy ắt là náo nhiệt lắm.
        "Chỉ có tên đầu sỏ Tống Quốc Thái mới trị nổi bọn chúng. Gã này nổi tiếng tàn nhẫn, độc ác và rất xảo quyệt." Anh cán bộ làm công tác tuyên huấn của khu bảo vệ tự nhiên kể chuyện háp dẫn và có sức thuyết phục lắm. Ảnh khoe rằng ảnh thường thuyết trình với đám sinh viên đến đây thực tập về nhiều đề tài lắm, từ công tác bảo vệ gấu trúc cho đến chủ nghĩa yêu nước, các nữ sinh viên nhiều khi cảm động có người lệ tuôn trào, khóc nỉ non.
        Ảnh kể rằng trong số những cô gái bị bọn thổ phỉ bắt về có một nữ chiến sĩ Hồng Quân. Trong cuộc Trường Chinh năm 1936, khi hành quân qua vùng thảo địa Mao Nhĩ Cái một tiểu đoàn Hồng Quân bị bọn thổ phỉ phục kích. Mười mấy nữ chiến sĩ của biệt đội giặt rửa quân trang bị bọn chúng bắt về ô nhục. Chỉ có người nữ chiến sĩ trẻ nhất, mới mười bảy, mười tám tuổi, còn sống sót, sau nhiều độ truân chuyên, được một người đàn ông người Khương mua về làm vợ. Hiện giờ người nữ chiến sĩ ấy sinh sống bên thung lũng phụ cận và vẫn còn nhớ rõ đơn vị đã từng phục vụ, từ tiểu đội, trung đội, đại đội cho đến tiểu đoàn, cùng với tên họ của vị sĩ quan chỉ huy trực tiếp của mình; và vị sĩ quan ấy bây giờ chắc đã trở thành một cán bộ cao cấp. Ảnh tỏ vẻ cảm khái nói rằng dĩ nhiên ảnh chẳng thể kể hết những chuyện này cho đám sinh viên nghe. Nhưng ảnh quay lại kể tiếp chuyện tên trùm thổ phỉ Tống Quốc Thái cho tôi nghe.
        Gã Tống Quốc Thái này vốn chỉ là một kẻ hầu cận của một tay buôn bán á phiện, ảnh nói tiếp. Khi tay này bị thủ lãnh của bọn thổ phỉ chiếm cứ nơi đây là Trần Lão Đại giết chết thì Tống Quốc Thái xin theo phục vụ chủ mới. Nhờ tài nịnh bợ, không bao lâu hắn trở thành kẻ tâm phúc của Lão Đại và được phép ra vào khu tiểu viện của Lão Đại ở phía sau doanh trại. Khu tiểu viện đó về sau bị Giải Phóng Quân pháo kích hủy diệt, bây giờ thì cây cối mọc rậm rạp nên đã biến thành một khu rừng nhỏ. Nhưng hồi ấy khu tiểu viện này là một tiểu Trùng Khánh, nơi Lão Đại và đám thê thiếp của hắn say sưa trác táng trong hương tình và men rượu. Tống Quốc Thái là gã đàn ông duy nhất được phép vào đó để phục vụ hắn.Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn