Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối26 tháng 8, 2010

Linh Sơn Chương 4.2


Rồi một hôm có đoàn kỵ mã từ Mã Nhĩ Khang kéo đến vây đánh, đó chẳng qua cũng chỉ là một đám thổ phỉ khác khao khát dòm ngó miếng đất ngồi chơi xơi nước béo bở này đã lâu. Hai bên chiến đấu kịch liệt hơn hai ngày, bên nào cũng có tử thương, nhưng vẫn chưa phân thắng bại. Cuối cùng chúng đề nghị giảng hòa, trích huyết ăn thề. Cánh cổng lớn được mở ra để đón tiếp đối phương. Trên lầu, dưới lầu, hai đám thổ phỉ tụ lại nhậu nhẹt, vui chơi hả hê. Thực ra đây là mưu kế của Lão Đại, hắn muốn chuốc rượu cho đối phương say mèm để thanh toán gọn. Hắn ra lệnh cho đám thê thiếp ăn mặc hở hang khêu gợi, vờn qua vờn lại trước mặt bọn thổ phỉ như một đàn bướm. Không phải chỉ là đối phương mà cả hai đám thổ phỉ ấy có tên nào kháng cự nổi sức cám dỗ này. Đứa nào đứa nấy say như điếu đổ. Chỉ có hai tên đầu sỏ vẫn còn ngồi ngay ngắn bên bàn, và theo ước định trước, Lão Đại đưa tay lên búng đốp một tiếng. Tống Quốc Thái bước lại rót thêm rượu rồi bất thần chụp lấy cây súng đặt trên bàn của tên đầu sỏ kia. Nói thì chậm nhưng lúc đó chuyện xảy ra nhanh như chớp, hai phát súng đoàng đoàng vang lên, hai tên thủ lãnh, kể cả Lão Đại, ngả nhào xuống đất. Tống Quốc Thái quay lại hỏi: “Còn đứa nào không phục?” Đám thổ phỉ đưa mắt nhìn nhau sửng sốt, chẳng có tên nào dám hó hé. Thế là từ đó Tống Quốc Thái lên ngai vàng, vào sống trong tiểu viện của Lão Đại, và đám thê thiếp của y dĩ nhiên là thuộc về quyền sở hữu của hắn.
        Câu chuyện hấp dẫn và đầy kịch tính! Rõ ràng ảnh chẳng huênh hoang chút nào khi nói rằng có lúc nghe ảnh thuyết trình nhiều nữ sinh viên đã cảm động, rơi nước mắt. Ảnh kể tiếp chuyện bọn thổ phỉ bị tiêu diệt vào năm 1950. Năm ấy vào một đêm tối, Giải Phóng Quân đưa hai đại đội đến bao vây doanh trại và khu tiểu viện này, sáng ra họ kêu gọi bọn thổ phỉ buông súng cải tà quy chánh, và cảnh cáo rằng ngoài cổng lớn có nhiều họng súng máy phong tỏa, khuyên chúng đừng tên nào nghĩ đến chuyện tẩu thoát. Ảnh nói hăng hái y như thể là đang tham gia chiến đấu vậy.
        “Rồi sau đó ra sao?”
        “Ban đầu, đương nhiên chúng ngoan cố kháng cự nên bộ đội dùng súng cối oanh kích khu tiểu viện. Bọn thổ phỉ còn sống sót vứt hết súng ống ra đầu hàng và trong số ấy không thấy bóng dáng Tống Quốc Thái đâu. Bộ đội lục soát khu tiểu viện nhưng cũng chỉ thấy đám phụ nữ ôm nhau khóc thút thít. Người ta nói khu tiểu viện có đường hầm thông lên trên núi, nhưng chẳng ai tìm ra manh mối, còn Tống Quốc Thái thì biệt tăm, biệt tích. Bây giờ hơn bốn chục năm rồi, có người nói hắn vẫn còn sống, có người nói hắn đã chết, nhưng không có bằng chứng chính xác, đó chẳng qua chỉ là những lời đồn đãi.” Ảnh ngồi xuống chiếc ghế bành bằng mây, gõ nhẹ đầu mấy ngón tay vào vành ghế, phân tích:
        “Có ba giả thuyết bàn về tông tích của hắn. Một là hắn ta chạy thoát được trốn sang xứ khác, thay tên đổi họ, trở thành một nông dân, chăm lo cày cấy làm lại cuộc đời. Hai là hắn đã bị bắn chết trong cuộc đụng độ ấy nhưng bọn thổ phỉ không nói ra. Thổ phỉ cũng có quy củ riêng của chúng, tuy trong nội bộ chúng chém giết nhau đến trời nghiêng đất ngả, nhưng chúng chẳng bao giờ chịu thố lộ một điểm nội tình với người ngoài. Hành vi của bọn thổ phỉ mang tính chất lưỡng diện, tuy một mặt thì rất tàn nhẫn, nhưng mặt khác chúng cũng có đạo đức và nghĩa khí giang hồ. Mấy cô gái ấy tuy bị bắt cóc mang về nhưng một khi đã vào sống trong hang ổ ấy thì cũng tự coi mình là đồng bọn, một mặt tuy bị hắn ngược đãi nhưng mặt khác lại cam tâm giữ bí mật cho hắn.” Ảnh lắc đầu, không phải là không thể lý giải, nhưng có lẽ là cảm khái rằng thế thái nhân tình quả thật phức tạp, tôi thầm nghĩ.
        “Đương nhiên cũng không thể loại trừ giả thuyết thứ ba cho rằng hắn chạy trốn vào rừng, không tìm được lối ra rồi chết đói trong đó.”
        “Cũng có chuyện người ta đi lạc vào rừng, không tìm được lối ra rồi chết luôn trong rừng sao?”
        “Sao lại không? Đừng nói là nông dân từ nơi khác đến đây đào củ thuốc, ngay cả những người thợ săn địa phương cũng bị chết khốn trong rừng.”
        “Ủa?” Tôi càng cảm thấy hứng thú.
        “Mới hồi năm ngoái nè, có một người thợ săn vào rừng hơn mười mấy ngày nhưng không thấy về. Người nhà đến nhờ chính quyền xã tìm kiếm, bên xã lại sang nhờ chúng tôi giúp đỡ. Chúng tôi phối hợp với công an kiểm lâm, phái người mang chó đi lùng. Chúng tôi cho chó ngửi quần áo anh ta rồi theo chân chúng đi tìm, cuối cùng tìm thấy anh ta bị kẹp chết trong khe đá.”
        “Làm sao lại bị mắc kẹt giữa khe đá?”
        “Nhiều lý do lắm, có thể là anh ta hoảng hốt mất bình tĩnh, đi săn lậu mà, trong khu bảo vệ này nhà nước nghiêm cấm việc săn bắn. Lại có chuyện anh bắn chết em nữa đó.”
        “Vì sao vậy?”
        “Người anh tưởng lầm đứa em là một con gấu. Hai anh em dẫn nhau vào rừng chăng bẫy bắt hươu để lấy xạ hương, thứ đó bán được tiền lắm. Đặt bẫy bây giờ cũng được hiện đại hóa, qua bên công trường xây dựng khu lâm sản lấy trộm giây cáp, một sợi giây thép cũng có thể làm thành một cái bẫy. Một ngày người ta có thể vào núi làm cả hàng trăm cái bẫy. Khu rừng này rộng ngút ngàn, chúng tôi không thể nào kiểm soát cho xuể. Cũng là do lòng tham lam cả, biết làm sao được. Sau một hồi mải mê gài bẫy, hai anh em không biết sao lại thất lạc nhau. Nếu nói như lời của người dân miền núi thì có vẻ mê tín quá vì họ cho rằng hai anh em ấy trúng hắc sơn thuật rồi bị giam hãm trên đầu núi, cứ đi lòng vòng không thoát ra được, cuối cùng bất ngờ gặp lại nhau. Trên đầu núi sương mù dày đặc, người anh thấy bóng người em ngỡ là một con gấu lớn nên giương súng bắn chết em. Sau khi biết mình giết lầm em, người anh quày quả về nhà giữa đêm khuya, đem hai cây súng của mình và của người em đặt bên cạnh tấm phên tre trước cửa chuồng heo để mẹ già sáng sớm dậy cho heo ăn có thể trông thấy. Rồi ảnh chẳng vào nhà mà vội vã quay trở vào rừng, tìm đến chỗ người em chết, lấy dao cắt cổ tự vẫn.”
        Tôi từ trên căn gác trống vắng ấy đi xuống, bâng khuâng đứng nhìn tấm sân rộng có thể chứa cả một đoàn kỵ mã ấy một lát rồi lang thang trở lại công lộ. Con đường vẫn vắng hoe, không một bóng người, không một chiếc xe. Tôi ngước mắt nhìn sang ngọn núi xanh thẳm ẩn hiện sau màn sương mù mông lung ở phía đối diện và bắt gặp một con đường lao gỗ màu trắng xám soải xuống theo sườn dốc, cây cối trên đường hoàn toàn đã bị phá hoại. Hồi đó, trước khi có công lộ này, hai bên sườn núi ắt hẳn là một vùng rùng rú rậm rạp. Tôi muốn đi vào khu rừng nguyên thủy nằm sau đỉnh núi, không hiểu tại sao nơi ấy có một mãnh lực vô biên thu hút lòng tôi.
        Những hạt mưa phùn vẫn không ngừng rơi và càng lúc càng thêm dày biến thành một bức màn mỏng trùm lên sườn núi; còn thung lũng và khe suối ở phía dưới thì lại càng mông lung và mịt mù hơn. Chuỗi sét đánh sau rặng núi trầm buồn và yếu ớt, âm thanh lúc ẩn lúc hiện. Bỗng nhiên tôi phát giác ra tiếng nước chảy của dòng sông nằm phía dưới công lộ còn sống động, huyên náo hơn. Dòng sông có lưu lượng sung mãn, gào thét mãnh liệt, cuồn cuộn không ngừng nghỉ, từ trên ngọn núi tuyết ào ào đổ xuống chảy vào Mân Giang, mang lại cảm giác trấn áp của một mãnh lực hung hiểm kinh người mà các con sông chảy trên đất bằng tuyệt đối không thể có. 

Xem tiếp Chương 5.1    Trở lại Chương 4.1

Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

3 comments:

Nặc danh nói...

Trời, trời tưởng là bác quỵt anh em rồi đấy chứ. Lâu quá bây giờ mới cho anh em xem tiếp chương 4, chắc ký này bác bận hả. Xin bác cho xem đều đều nhe. Nam Hải Trường Sơn dịch mượt quá, lưu loát quá làm em ghiền rồi đó. Cám ơn nhà thơ dịch giả Nam Hải Trường Sơn. Blog Nam Hải Trường Sơn càng ngày càng đẹp, càng pro ... ăn khách lắm ...

Nặc danh nói...

Làm gì mà quỵt bạn già. Dịch giả đâu có thiếu nợ mình đâu. Bạn vô đây đọc chùa thôi mà. Giỡn chơi chút xíu nhe, đừng giận. Vâng, tớ cũng đợi dài cổ ra đấy. Cám ơn nhà thơ Nam Hải Trường Sơn. Chúc nhà thơ dồi dào sức khỏe để cho tụi em thưởng thức thơ hay và dịch phẩm chiến. Thanks.

Nặc danh nói...

Sao biết tui già? Còn trẻ măng và chưa vợ đấy nhé. Xin lỗi lỡ đã dùng chữ quỵt. Tại ghiền đọc chút ý mà, bắt bẻ quá vậy bạn hiền. Xin Nam Hải Trường Sơn cho đọc tiếp, cám ơn nhiều.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn