Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối5 tháng 8, 2010

Nguồn Gốc Của Thơ Nhìn Từ Góc Độ Từ Nguyên (4)

Xét lại căn nguyên thì bốn chữ thi dĩ ngôn chí xuất hiện lần đầu tiên vào năm Nhượng Công thứ 27 (tức năm 545 trước Công Nguyên). Theo ký lục của bộ Tả Truyện thì khi được Trịnh Bá thiết yến khoản đãi vào mùa xuân năm Nhượng Công thứ 27, đại thần nước Tấn là Triệu Mãnh yêu cầu mọi người dùng thơ phú để biểu đạt chí của mình. Tử Thái Thúc mượn câu Giải cấu tương ngộ, thích ngã nguyện hề (Cuộc gặp gỡ không hẹn ước này thật hợp với ý nguyện của tôi) trong bài Dã hữu mạn thảo để biểu thị nước Trịnh nhiệt liệt hoan nghênh Triệu Mãnh và muốn duy trì mối giao hảo với nước Tấn. Trong yến hội này Văn Tử đã thốt lên câu thi dĩ ngôn chí để hình dung loại thơ phú mang tính chất chính trị và ngoại giao này của quần thần.[11]
      Hơn sáu trăm năm sau, khi Hứa Thận hoàn thành Thuyết Văn Giải Tự thì thichí hầu như không thể tách rời: Thi, chí dã.[12] Thi là chí . Khái niệm thi ngôn chí phản ánh lý giải mới về cấu trúc từ nguyên của chữ thi . Chữ thổ ở trên được xem như là một cách viết khác của chữ và chữ thốn ở dưới được hiểu theo nghĩa bóng là đồng nghĩa với chữ tâm . Như vậy, chữ tự trong chữ thi trên thực tế được xem là đồng nghĩa với chữ chí Trong Thuyết Văn Giải Tự, Hứa Thận có chua thêm một cách viết tắt của chữ thi chỉ gồm bộ ngôn ở bên trái và chữ ở bên phải.[13] Chữ trong cách viết tắt này có thể là ký hiệu biểu thị ý nghĩa của chữ chí, nhưng dẫu hiểu theo cách nào đi nữa thì khái niệm thi ở giai đoạn này vẫn mang sắc thái ngôn từ của giới sĩ phu quý tộc.       
      Từ đời Hán cho đến đầu nhà Tùy, theo truyền thống của nhà Chu, chế độ tuyển chọn sĩ phu ra làm quan cũng do giới quý tộc và quan liêu trong triều đề cử dựa trên cơ sở huyết mạch và thế tập. Cơ hội thăng cấp của nông dân bởi vậy hầu như không tồn tại. Trong khoảng 1.300 năm từ khi Tùy Dạng Đế chính thức thành lập chế độ khoa cử (năm 605) cho đến cuối đời nhà Thanh, tuy trên lý thuyết phàm là nam nhân ai cũng có thể tham gia khảo thí mưu đoạt công danh, nhưng trong thực tế vì thời gian học quá lâu và tốn kém, kèm thêm tệ nạn mua quan bán tước, chuyện thường dân thành công trên thí trường hoặc hoạn lộ cũng có nhưng đó chỉ là những trường hợp ngoại lệ chứ không phải phổ cập. Thơ ca trong thời kỳ này tuy đã được nới rộng nhưng cũng vẫn nằm trong phạm trù biểu hiện cảm xúc, hoài bão, và chí nguyện của giới quan liêu và trí thức. 
      Ảnh hưởng của cuộc Cách Mạng Công Nghệ, sự bành trướng cũng như diệt vong của chủ nghĩa thực dân nói riêng, văn hóa phương Tây nói chung, và gần đây cuộc Cách Mạng Công Nghệ Thông Tin cũng như các tiến triển có tính chất toàn cầu khác đã mang lại nhiều biến đổi quan trọng cho nền thi ca Đông Á trong gần hai thế kỷ qua. Tác giả hy vọng sẽ có dịp thảo luận về đề tài này cùng bạn đọc trong tương lai. 

_______________________________
[11]Xuân Thu Tả Truyện (Nhượng Công Tam Thập Nhất Niên).
[12]Hứa Thận, sách đã dẫn, quyển 3 thượng, tr. 51.
[13]Như trên.

Trở lại phần (3)
Tác giả: Nam Hải Trường Sơn
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

7 comments:

Nặc danh nói...

Chi bang mot chu THI thoi ma Nam Hai Truong Son cung viet ra ca mot bai luan van rat moi la va sau sac. Cam on Nam Hai Truong Son.

Nặc danh nói...

Một nghiên cứu rất có chiều sâu, cho người đọc nhiều tri thức mới lạ. Cám ơn Nam Hai Truong Son. Xin cho hỏi Nam Hai Truong Son có phải là một nhà nho không, sao mà Hán học rất uyên bác.

Nặc danh nói...

Một bài viết rất hay. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

Bây giờ mà nho và táo gì bạn hiền ơi, tôi nghĩ chỉ nên gọi là Sinologist (Hán học gia) là thích đáng hơn. Tuấn.

Nặc danh nói...

Bài blog nhưng công phu và nhiều suy tư, nghiên cứu thiệt. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

Nam Hải Trường Sơn nghiêm túc trong mọi chuyện từ việc viết thơ tình lãng mạn cho đến viết bài nghiên cứu thơ luận.
Bài nào cũng hay , công phu và nghiêm túc. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn cho đọc giả các bài thơ tình hay tuyệt vời, và các bài dịch cũng như nghiên cứu công phu. NHTS rất tôn trọng đọc giả và các tác phẩm của mình.

Nặc danh nói...

Đọc bài Thơ Là Gì? của bác Nam Hải Trường Sơn rồi mới thấy nội công của bác thật thâm hậu, giúp mình mở mang tầm mắt rất nhiều. Cám ơn bác Nam Hải Trường Sơn rất nhiều!

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn