Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối31 tháng 8, 2010

Tiếng Chuông Báo Tử (Phần 3)

Sự sụp đổ của các chế độ cộng sản vào cuối thế kỷ vừa qua thường được xem là kết quả của tình trạng phá sản kinh tế, biến đổi về bản chất của văn hóa chính trị, sự hủ hóa thậm tệ của chế độ, sự thất bại của mọi hệ thống bưng bít thông tin, và sự thật về những "xấu xa" của chủ nghĩa tư bản và chế độ dân chủ tự do được phơi bày và so sánh. Nhưng bên cạnh những nguyên nhân hiển nhiên này, tình trạng quần chúng mất hết lòng tin vào đảng và nhà nước cộng sản, cọng thêm tâm lý hết sợ hãi trước những công cụ bạo lực dùng để trấn áp nhân dân và bảo vệ chế độ, đóng vai trò xúc tác quan trọng nhất.

Biểu tình tại Cổng Brandenburg, 1989
       Trong bài diễn văn kỷ niệm 750 năm thành lập thành phố Bá Linh vào ngày 12 tháng sáu năm 1987, tại Cổng Brandenburg, Ronald Reagan, Tổng Thống đương thời của Mỹ, đã thách thức TBT Mikhail Gorbachev mở cổng, phá tường: "Tổng Bí Thư Gorbachev, nếu ông muốn tìm kiếm hòa bình, nếu ông muốn tìm kiếm thịnh vượng cho Liên Xô và Đông Âu, nếu ông muốn giải phóng, mời ông hãy đến tại cổng này. Ông Gorbachev, hãy mở toang cánh cổng này. Ông Gorbachev, hãy phá hủy bức tường này!" Có lẽ những biến động chính trị căng thẳng tại Liên Xô đã cột chân Gorbachev khiến ông ta không thể tức khắc hưởng ứng lời kêu gọi của Reagan. Nhưng hành trình đi tìm tự do và giá trị con người của dân chúng Đông Đức không thể trì hoãn. Dưới sự ủng hộ của giáo hội Tin Lành, đến giữa mùa thu 1988, làn sóng chống đối đã lan rộng  khắp nước, yêu cầu xây dựng "một xã hội có khuôn mặt nhân tính" và sang đầu năm 1989 thì biến thành lập trường đòi hỏi "giải phóng chế độ."

        Một mặt, những buổi biểu tình vào ngày thứ 2 mỗi tuần (Montagsdemonstrationen) dưới dạng thức "cầu nguyện" thường xuyên được tổ chức để phản đối nhà nước cảnh sát, đòi hỏi thực thi dân chủ, và cầu nguyện hòa bình. Một mặt, hàng mấy chục ngàn người ào ào bỏ nước đi tìm tự do ở Tây Đức hoặc các nước tự do khác qua ngõ Tiệp Khắc và Hungary trong cao trào tỵ nạn được mệnh danh là Republikflucht tức là Ly Khai Cộng Hòa (Dân Chủ Đức). Đến giữa mùa thu 1989 thì quy mô và sức mạnh của những cuộc biểu tình này đã vượt quá sức tưởng tượng và khả năng chế ngự cửa giới lãnh đạo Đông Đức. Chẳng hạn, ngày 9 tháng 10, 1989, tại Nikolaikirche (hồi đó dân số khoảng 500.000) có hơn 70.000 người xuống đường. Ngày 16 tháng 10, 1989 tại Leipzig lại có hơn 120.000 hô hào khẩu hiệu Wir sind das Volf! (Chúng tôi là nhân dân!) nhắc nhở giới cầm quyền rằng một nước dân chủ cộng hòa phải do người dân làm chủ chứ không thể do một đảng phái phi dân chủ tự nhận là đại diện nhân dân. Hai ngày sau Bộ Chính Trị ép buộc lãnh tụ Erich Honecker (một người cương quyết không chấp thuận thỏa hiệp với người biểu tình) từ chức. Nhưng sự truất phế Honecker cũng không xoa dịu phần nào ý chí của người dân. Ngày 23 tháng 10, 1989, tổng số người biểu tình tại Leipzig tăng lên đến hơn 320.000. Lực lượng đấu tranh vũ bão khắp toàn quốc của người dân tuy phi vũ trang nhưng có thể hoàn toàn vô hiệu hóa bộ máy trấn áp của nhà nước, và giới lãnh đạo buộc phải ra lệnh triệt thoái mọi lực lượng an ninh. Ngày 4 tháng 11, 1989 hơn nửa triệu người xuống đường tại Đông Bá Linh và năm ngày sau đó giới lãnh đạo tuyên bố mở cổng giao thông biên giới, trao trả quyền tự do đi lại cho dân chúng, đánh dấu sự sụp đổ của Trường Thành Bá Linh và chế độ cộng sản Đông Đức.

Boris Yeltsin đứng trên xe tăng chống đối nhóm Đảo Chánh Tháng Tám
        Vào năm 1986, trong cương vị chủ trì Đại Hội Đảng lần thứ 27, TBT Gorbachev đã tuyên bố rằng Đảng Cộng Sản Liên Xô phải "cải tổ hoặc chết." Nhưng thay vì ủng hộ chính sách cởi mở và cải cách của Gorbachev (mà người dân vẫn cho là còn quá khiếm khuyết), nhóm lãnh đạo bảo thủ, vì muốn duy trì đường lối toàn trị cứng rắn cũ, đã tổ chức cuộc Đảo Chánh Tháng Tám và giam lỏng Gorbachev vào tháng 8, năm 1991. Nhưng hành động của phe đảo chánh đã mang lại hiệu quả trái ngược, tạo cơ hội để quần chúng đoàn kết ra sức chống đối, tăng tốc cái chết của chế độ. Trước những họng súng đại bác của đoàn xe tăng rầm rộ tiến vào Moscow để đe dọa và trấn áp, chỉ trong vòng một ngày đã có hơn 100.000 thường dân ngang nhiên xuống đường vây quanh quốc hội để ủng hộ Boris Yeltsin, lãnh tụ phái chủ trương cải cách dân chủ triệt đễ. Cuộc Đảo Chánh Tháng Tám thất bại ê chề, chết yểu chỉ trong vòng 60 tiếng đồng hồ, đánh dấu sự sụp đổ toàn diện của Đảng Cộng Sản và Liên Bang Xô Viết.

Hàng rào khiên nhựa của CSCĐ tại Bắc Giang
      Nếu Trường Thành Bá Linh không ngăn chận được bước chân đi tìm tự do và nhân quyền của người dân Đông Đức, nếu đoàn xe tăng T-54 của Hồng Quân Liên Xô không thể đẩy lùi làn sóng quần chúng quyết tâm hạ bệ Đảng Cộng Sản Liên Xô, thì hàng rào khiên nhựa của Cảnh Sát Cơ Động Việt Nam chỉ là đồ chơi của trẻ nít. Bài học về nguyên nhân phá sản của chủ nghĩa cộng sản chưa ráo mực, nhưng quý vị lãnh đạo ĐCSVN dường như vẫn cố ý phớt lờ, thậm chí còn muốn cúp cua luôn môn sử. Nếu họ cứ say sưa với quyền lực và danh lợi phi nghĩa, không kịp thời đưa ra những cải tổ dân chủ và nhân quyền thực sự thì tiếng khóc của bà mẹ già bên mộ người con uổng tử vì bạo hành cảnh sát sẽ trở thành hồi chuông cáo chung chế độ.

Nam Hải Trường Sơn
Mùa Hè 2010

Di ảnh anh Nguyễn Văn Khương
Trở lại Phần 2

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn