Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối25 tháng 9, 2010

Bình Luận Thời Sự Hoa Kỳ (1)

Sách Lược Đối Ngoại Kích Tiến Của Obama: 
Mục Tiêu Là Phát Triển, Không Phải Viện Trợ
(Phần 1)

Tác giả: Sarah Wildman
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Nguồn: Politics DailyNEW YORK Hoa Kỳ đang thay đổi cách thức chúng ta làm việc.” 

Với câu nói này, Tổng Thống Obama đã đề xuất một sách lược cải tổ đầy tham vọng, thậm chí kích tiến, trong chính sách đối ngoại, đầu tư, và hành xử: Chính Sách Phát Triển Hoàn Cầu Của Hoa Kỳ, sau khi ông đã đến đây vào hôm thứ tư và đăng đài trung tâm vào cuối chiều Ngày 3 của Hội Nghị Thượng Đỉnh Về Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ có quy mô rộng lớn do Liên Hiệp Quốc tổ chức. Sách lược này đánh dấu lần đầu tiên phát triển được chính phủ nâng lên vị trí ưu tiên hàng đầu như thế, khuyến dụ việc xem trọng phát triển là một trụ cột hạch tâm của quyền lực Hoa Kỳ. 

Mặc dù thừa nhận rằng đã có nhiều tiến triển lớn lao trong quá trình thực hiện tám mục tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ cao cả do Liên Hiệp Quốc đề ra vào năm 2000 những mục tiêu nhằm ngăn chận bần khốn, tiêu trừ bệnh tật, giảm thiểu tỉ lệ tử vong của anh nhi và sản phụ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và đưa thêm nhiều trẻ em đến trường học  ông nói rằng cần phải duy trì nỗ lực để bảo đảm rằng những mục tiêu này đạt đích trong 5 năm tới.

“Cánh cửa giáo dục đã mở ra cho hàng chục triệu trẻ em, nam cũng như nữ. Những trường hợp mắc bệnh HIV/AIDS, bệnh sốt rét, bệnh lao phổi mới đã giảm sút; phương tiện tiếp cận nước uống sạch sẽ đã gia tăng. Khắp nơi trên thế giới, hàng trăm triệu người đã được giúp đỡ vượt qua cảnh đói nghèo cùng cực,” ông nói. Nhưng tiến triển hướng đến những mục tiêu khác vẫn còn thiếu cấp tốc. Thiếu cấp tốc đối với hàng trăm ngàn phụ nữ phải hy sinh tính mạng hàng năm chỉ vì lý do sinh sản. Thiếu cấp tốc đối với hàng trăm triệu trẻ em phải chết vì tai ương thiếu dinh dưỡng. Thiếu cấp tốc đối với gần một tỷ người phải chịu đựng khổ cực vì nạn đói kinh niên. Nếu cộng đồng quốc tế cứ tiếp tục làm những điều cũ theo phương cách cũ,” ông nói tiếp, “chúng ta sẽ trượt nhiều mục tiêu phát triển.”

Nghe rõ âm điệu chủ đề đã được gióng lên từ trụ sở Liên Hiệp Quốc ở khu East Side cho đến tổ chức Xướng Nghĩa Toàn Cầu [Bill] Clinton tại Midtown và các chương trình vệ tinh do Mashable của Quỹ Tài Trợ Liên Hiệp Quốc tổ chức tại 92Y trong tuần này, ngài tổng thống nhấn mạnh rằng, mặc dù kinh tế suy thoái, những quốc gia phát triển vẫn giữ vững trách nhiệm đối với các nước kém may mắn hơn. “Tôi ngờ rằng có một số người tại những quốc gia khá giả hơn có thể thắc mắc  với nền kinh tế của chúng ta đang khắc phục khó khăn, với nhiều người thất nghiệp như vậy, và với vô vàn gia đình khắc khổ qua ngày tại sao lại tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về vần đề phát triển? Câu trả lời rất đơn giản. Trong nền kinh tế toàn cầu của chúng ta, ngay cả tiến bộ ở những nước nghèo nhất cũng có thể thúc đẩy thịnh vượng và an ninh cho nhiều người khác ở xa ngoài biên giới của họ, kể cả đồng bào của tôi tại Mỹ.” 

Gọi phát triển là một “yếu lệnh đạo đức” cũng như “chiến lược và kinh tế,” ngài tổng thống giải thích rằng Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ được cải tổ toàn diện. Và rằng, trong năm qua, một cuộc thẩm tra đa ngành, xuyên cơ quan đã được thực hiện. Giám đốc USAID, ông Raj Shah, từ đây có khi sẽ tham gia hội đàm với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (một số người trong giới phát triển đã hy vọng rằng ông ta được ngồi ghế thường trực tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra.)

Không đơn giản chỉ cải tổ toàn diện USAID, kế hoạch của tổng thống sẽ thay đổi cả cách nhìn của chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề phát triển quốc tế, viện trợ và giúp đỡ. “Viện trợ đơn thuần không phải là phát triển,” ông nói. “Phát triển là giúp đỡ các quốc gia khác thực sự vươn lên – chuyển biến từ nghèo đói sang thịnh vượng. Và chúng ta cần phải làm nhiều hơn là chỉ dựa vào viện trợ để khởi động sự thay đổi đó.”

Những mục tiêu phát triển cũng phải được đánh giá lại đối với những quốc gia đã và đang dựa vào sự giúp đỡ lương thực qua nhiều thế hệ, ông chỉ ra cụ thể. “Đó không phải là phát triển, đó là lệ thuộc, và chúng ta cần phá bỏ cái vòng lẫn quẫn đó đi. Thay vì chỉ xử lý loanh quanh nạn nghèo đói, chúng ta phải cung cấp cho các quốc gia và nhân dân họ một con đường vượt thoát đói nghèo.”

Tổng thống đã đề ra một định nghĩa mới về khái niệm phát triển, một định nghĩa kêu gọi “tạo ra điều kiện mà ở đó sự giúp đỡ không còn cần đến nữa” và tìm kiếm “những đối tác muốn tự tạo khả năng để đáp ứng nhu cầu của nhân dân họ” và phát triển bền vững.

“Nói cách khác, chúng ta muốn bày tỏ thẳng thắn rằng chúng ta sẽ hợp tác với những quốc gia nào sẵn sàng muốn vươn lên nắm lấy vai trò lãnh đạo. Bởi vì thời kỳ mà vần đề phát triển của quí vị được điều phối tại các thủ đô ngoại quốc phải đến hồi cáo chung.”

Mục đích cao nhất của viện trợ và phát triển là sự tăng trưởng kinh tế bền vững “dựa trên nền tảng khoáng đại,” tổng thống nhấn mạnh. “Bây giờ, mỗi một quốc gia sẽ tự theo đuổi con đường đưa đến thịnh vượng riêng của mình.” Nhưng những con đường đó không phải là xa lạ, ông nói tiếp.

Xem tiếp Phần 2

Copyright © 2010 Hồ Kim Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn