Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối25 tháng 9, 2010

Bình Luận Thời Sự Hoa Kỳ (2)

Sách Lược Đối Ngoại Kích Tiến Của Obama: 
Mục Tiêu Là Phát Triển, Không Phải Viện Trợ
(Phần 2)

Tác giả: Sarah Wildman
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Nguồn: Politics Daily

“Chúng ta biết rằng những quốc gia có nhiều triển vọng để trở nên thịnh vượng hơn khi chính phủ có trách nhiệm với nhân dân của họ. Do vậy chúng ta đang dẫn đạo một nỗ lực hoàn cầu để chống lại tham nhũng, một vấn nạn đã trở thành cản trở lớn nhất cho phát triển ở nhiều nơi, và là một dạng vi phạm nhân quyền trầm trọng. Đó là lí do tại sao bây giờ chúng ta phải đòi hỏi những công ty dầu hỏa, khí đốt, và khai thác mỏ thu hút vốn bên trong Hoa Kỳ phải kê khai tất cả chi tiêu mà họ chi trả cho những chính phủ ngoại quốc. Và đó là lý do tại sao tôi mong muốn nhóm G-20 đưa vấn nạn tham nhũng vào trong nghị trình và phải xây dựng cơ chế để những viên chức tham nhũng không thể dễ dàng ăn cắp tài sản của nhân dân họ và bóp nghẹt sự phát triển của đất nước họ.

“Hoa Kỳ sẽ tập trung nỗ lực phát triển vào những quốc gia giống như Tanzania đang khuyến khích nền quản trị thiện hảo và dân chủ; pháp chế và nền quản trị công lý công bằng; những định chế minh bạch, với nhiều xã hội dân sự vững mạnh và tôn trọng nhân quyền. Bởi vì về lâu về dài, dân chủ và phát triển kinh tế luôn đồng hành với nhau.”

Thêm vào đó, ông nói tiếp, Hoa Kỳ sẽ mở rộng vòng tay với những quốc gia nào đang chuyển động về hướng dân chủ, hoặc tránh xa chiến tranh.

Nhưng điểm mấu chốt xuyên suốt những lời phát biểu đó là: sự phát triển đó không phải là tình cờ ngẫu nhiên, cũng không phải là toàn bộ tổng thể; nó là sự chọn lựa, có mục tiêu, và tập trung.

Ông Gregory Adams, giám đốc đặc trách Viện Trợ của tổ chức Oxfam Hoa Kỳ cho bài diễn văn này của Obama có phong cách Kenedy trong nhận định cho rằng việc làm giảm nạn nghèo đói trên toàn cầu có thể mang lại lợi ích trực tiếp cho người Mỹ. Ông phát biểu thêm: “Tôi nghĩ điểm đổi mới trọng yếu là nhấn mạnh đến sự hỗ trợ những chính phủ hữu hiệu và những công dân tích cực để họ nhận lãnh lấy tranh nhiệm với nỗ lực xóa sạch nạn nghèo đói.”

Phát biểu trước buổi truyền thông, ông George Ingram, một viên chức cao cấp trước đây tại USAID và hiện tại là đồng chủ tịch của Liên Minh Lãnh Đạo Hoàn Cầu Hoa Kỳ và Mạng Hiện Đại Hóa Ngoại Trợ ghi nhận rằng “biến USAID thành một cơ quan phát triển đẳng cấp thế giới sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.” Những bước kế tiếp, theo lời giải thích của ông Ingram, là bổ dụng những chức vị ủy nhiệm chính trị và tái bố trí nhân viên cho cơ quan này. Hiện tại, chỉ có 3 trong 12 chức vị ủy nhiệm chính trị đã được bổ dụng. Đồng thời vấn đề quan trọng là phối hợp hơn 25 cơ quan đã ký kết giúp đỡ việc thực thi công tác hỗ trợ ngoại quốc, với chỉ thị từ Tòa Bạch Ốc.

Ông Ingram giải thích rằng Chính Sách Phát Triển Hoàn Cầu mới này phù hợp với kế hoạch rộng hơn của Obama là sử dụng tiền viện trợ quốc tế hữu hiệu hơn – xây dựng các hệ thống y tế, theo Kế Hoạch Y Tế Toàn Cầu, thay vì nhắm đến từng căn bệnh hoặc từng vấn nạn riêng lẽ.

“Bạn có thể thấy điều đó trong thời gian vận động tranh cử,” Ingram nói. “Trong những tháng đầu của chiến dịch vận động tranh cử [lúc đó là Ứng cử viên Obama] đã đưa ra bản thông cáo tám trang nói về vấn đề phát triển. Đó là điều không có ứng cử viên nào từng làm trước đó. Obama đã phát biểu ở đó về nhu cầu cần nâng cấp USAID và phát triển – ông đã nói về những sáng kiến và kết quả của lãnh vực y tế. Điều báo cho tôi hay là bản thông cáo Obama nói tới hôm nay không phải là điều mới phát sinh trong mấy tháng vừa qua. Đó là điều Obama đã mang theo mình khi nhậm chức tổng thống. Và nếu bạn quay nhìn lại quá trình hoạt động của Obama, Obama khởi đầu với vai trò nhà tổ chức cộng đồng ở Chicago, và [đã và đang] trở thành nhà tổ chức cộng đồng cấp toàn cầu. Obama có thiên khiếu giúp người khác tự phát triển được.”

Thật vậy, Obama lập lại lịch sử của chính mình trong bài diễn văn tại Liên Hiệp Quốc, nói về công việc của mình trên đường phố Chicago, và về người mẹ của mình thời còn ở Indonesia.

“Hãy cho về vườn cái huyền thoại cũ mèm cho rằng phát triển chỉ đơn thuần là việc từ thiện mà không phục vụ gì cho lợi ích của chúng ta. Và hãy từ bỏ mối hoài nghi cho rằng một số quốc gia nào đó phải bị nguyền rủa phải chịu nghèo đói bất tận,” Tổng Thống Obama kêu gọi.

Trở Lại Phần 1
Copyright © 2010 Hồ Kim Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn