Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối24 tháng 9, 2010

Bình Luận Thời Sự Trung Quốc (3)

Chuyến Nam Du Của Thủ Tướng Ôn: 
Rạn Nứt Ý Thức Hệ Trong ĐCSTQ?

(Phần 3)

Tác giả: Willy Lam
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: Premier Wen's “Southern Tour”

Trong tình thế các lãnh tụ bảo thủ của đảng đã tỏ rõ quan điểm phản đối cải cách chính trị, việc Thủ Tướng Ôn, sau khi đã bạo dạn kêu gọi tự do hóa, có muốn và có thể tiếp tục đưa ra những chính sách cụ thể hay không vẫn còn là một vấn đề khả nghi. Một số học giả và tư tưởng gia tiền vệ đã đánh giá cao sự kiện Ôn lại lần nữa dương cao ngọn cờ cải cách chính trị. Châu Thụy Kim, một lý thuyết gia thuộc phái tự do và tiền phó tổng biên tập Nhân Dân Nhật Báo, ca ngợi Ôn đã “đề cao mục đích cải tổ chính trị một cách trực tiếp và toàn diện.”Trong khi nhiều người tỏ ra lạc quan một cách mù quáng về 'mô hình Trung Quốc,' Ôn đã sáng suốt nhận thức được nguy cơ của việc đóng băng cải tổ,” Châu ghi nhận. Theo Đỗ Đạo Chính, một đảng viên lão thành thuộc phái tự do, đã từng có quan hệ thân mật với Triệu Tử Dương, thì ngài thủ tướng có đủ năng lực đề xuất những biện pháp thiết thực để đạt đến mục đích của mình. Ôn kiên quyết tận tụy thực thi đường lối Đặng Tiểu Bình,” Đỗ nhận định. “Ông nỗ lực xúc tiến cải cách và khai phóng một cách ngay thẳng và không nhân nhượng” (Tuần Báo Á Châu, 30 tháng 8; Sina.com, 28 tháng 8).  

Tuy nhiên những trí thức hạng nặng khác lại hướng về quan điểm cho rằng Ôn chỉ đãi bôi ngoài miệng chứ không thực sự muốn xúc tiến những mục đích cao thượng này. Tác giả nổi tiếng Dư Kiệt, vừa cho xuất bản cuốn Ôn Gia Bảo: Diễn Viên Số 1 Của Trung Quốc, tin rằng Ôn chỉ đang nỗ lực đánh bóng thành tích của mình cho sử sách mà thôi. “Ôn Gia Bảo không phải là Triệu Tử Dương,” Dư phát biểu sau khi đọc xong bài diễn văn tại Thâm Quyến của Ôn. Sấm sét vang rền nhưng chẳng có mưa rơi. Xem Ôn như là vì sao có thể giải cứu Trung Quốc là một ý tưởng không thiết thực” (Apple Daily, 1 tháng 9; BBC News, 16 tháng 8). Hơn thế nữa, điều quan trọng đáng lưu ý là cũng giống như người tiền nhiệm của mình, tiền Thủ Tướng Chu Dung Cơ, nhiệm vụ của Ôn chỉ hoàn toàn nằm trong lãnh vực kinh tế. Ông chẳng có quyền hạn gì trong những vấn đề liên quan đến ý thức hệ, văn hóa, hoặc tuyên truyền.

Trong những tuyên bố công khai hồi năm ngoái, các viên chức cao cấp cũng như bình luận gia của giới truyền thông đã tránh né vấn đề cải cách chính trị đang gây tranh luận này. Trường hợp ngoại lệ là loạt bài phân biện “hai thể loại cải cách chính trị” và “hai thể loại dân chủ,” tức là thể loại theo kiểu tư bản chủ nghĩa ở Tây phương đáng hoài nghi đối chọi với tiêu chuẩn dân chủ và chính trị xã hội chủ nghĩa. Chẳng hạn, trong một bài bình luận mang tựa đề “Đừng Nhầm Lẫn Hai Loại Dân Chủ,” tờ Quang Minh Nhật Báo đã quở trách giới cán bộ có khuynh hướng tự do đã “không phân biệt được dân chủ xã hội chủ nghĩa và dân chủ tư bản chủ nghĩa” và đã “tùy tiện áp đặt những khái niệm Tây phương vào thực tế phát triển chính trị của Trung Quốc.” Trong một biếm luận đâm chọc hình như cố ý nhắm vào Ôn, nhà phê bình của tờ Quang Minh Nhật Báo đã thách thức những kẻ đề xuất tự do hóa chính trị tại Thâm Quyến trước hết cần phải làm sáng tỏ vấn đề ai sẽ điều hành công chuyện” sau khi công cuộc cải cách đã kết thúc (Quang Minh Nhật Báo, 5 tháng 9; Newcenturynews.com, 5 tháng 9). Nói cách khác, phe bảo thủ lý luận rằng cải cách chính trị cả kiểu Đặng lẫn kiểu Ôn có thể dẫn đến kết quả ĐCSTQ phải mất luôn pháo đài quyền lực.

Thay vì cải cách chính trị theo chiều hướng của các lãnh tụ thuộc phái tự do như Đặng Tiểu Bình và Hồ Diệu Bang, giới cán bộ chủ đạo, bao gồm Hồ Cẩm Đào, đã tập trung vào việc hợp lý hóa hành chính và gần đây “cách tân hệ thống quản lý xã hội.” Trong một bài báo vào đầu tháng 9, Tân Hoa Xã đã trích dẫn những ý tưởng của Hồ về chính sách quản lý xã hội, bao gồm “bảo vệ và cải thiện sinh kế của nhân dân” và xúc tiến công lý và bình đẳng xã hội.” Hơn nữa, động lực chủ yếu của chính sách quản lý xã hội không phải là thay đổi chính trị trên quy mô rộng lớn mà chỉ là các phương tiện thúc đẩy hài hòa kinh tế và xã hội bằng cách xoa dịu mâu thuẩn giữa các giai cấp và đoàn thể quyền lợi tại Trung Quốc (Tân Hoa Xã, 4 tháng 9; Luật Pháp Nhật Báo, 2 tháng 7). Hoạt động chuẩn bị cho biến đổi nhân sự có quy mô lớn tại Đại Hội Toàn Quốc Thứ 18 sắp đến của ĐCSTQ cũng như việc quý vị đại gia trong các phe nhóm khác nhau đang bận bịu thúc đẩy triển vọng thăng chức của đám đàn em mình cũng ảnh hưởng đến khả năng giới lãnh đạo ĐCSTQ tái xét vấn đề cải cách chính trị. Dẫu có giả định rằng Ôn thực sự quan tâm đến việc hồi sinh công cuộc cải cách chính trị, căn cứ vào hoàn cảnh dường như đơn thương độc mã của ông trong nhóm lãnh đạo chóp bu của ĐCSTQ, xác suất của viễn ảnh vị thủ tướng 68 tuổi này có thể thực thi nhiều cải cách chính trị rất mong manh.   

oOo

Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

1 comments:

Nặc danh nói...

Cám ơn Nam Hải Trường Sơn . Bản dịch lưu loát và văn chương quá , đọc thấy rất phê... Xin cho anh em đọc tiếp nhiều bài nữa bác ơi !!!!!

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn