Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối5 tháng 9, 2010

Linh Sơn Chương 5.1


Lần đầu tiên bạn gặp nàng cũng tại bên tòa lương đình này. Đó là khởi đầu của một ước ao vu vơ, một hy vọng mong manh, một gặp gỡ tình cờ, một mối duyên kỳ ngộ. Bạn đến bên bờ sông vào lúc hoàng hôn vừa buông xuống. Tiếng đùi gỗ đập áo quần giòn giã dưới bậc đá vân anh phiêu đãng vang vọng trên mặt sông. Nàng đứng bên lương đình, cũng như bạn, trầm ngâm nhìn rặng núi xanh rờn ở bên bờ đối diện. Cầm lòng không đậu bạn đưa mắt ngước nhìn. Bóng dáng nàng nổi hẳn lên giữa vùng núi non của tiểu trấn hẻo lánh này; những thiếu nữ địa phương chẳng ai có dáng dấp, tư thái, và vẻ mặt mơ màng ấy.
      Bạn bước đi nhưng lòng bịn rịn vì hình ảnh nàng đã in sâu trong tâm tưởng, đến khi bạn quyết định quay trở lại trước tòa lương đình thì nàng không còn ở đó nữa. Màn đêm bao trùm vạn vật. Trong đình lập lòe ánh lửa của hai đầu thuốc lá rực lên rồi dịu xuống theo nhịp hít và có tiếng người đang nhỏ nhẹ chuyện trò. Bạn không thấy rõ diện mạo của họ nhưng nghe giọng nói bạn cũng có thể đoán được đại khái họ là hai đôi nam nữ trẻ tuổi và dường như họ không phải là người địa phương bởi vì dân ở đây bất kể là tán tỉnh hay cãi vã đều nói năng bằng một giọng choang choác. Bạn bước gần lại để nghe cho kỹ, thì ra họ đang khoe khoang mánh khóe của mình: Chuyện họ dấu diếm, qua mặt cha mẹ như thế nào, chuyện họ o bế, gạt gẫm thủ thưởng đơn vị công tác ra sao, chuyện họ viện đủ mọi thứ lý do để được phép ra đi, đến đây ngao du. Họ nói năng có vẻ đắc ý lắm, rồi nhịn chẳng được bật cười khúc khích. Bạn đã trải qua lứa tuổi ấy rồi, chẳng bao giờ chịu để ai quản thúc cả, chỉ có điều là bạn không hề có niềm hân hoan như họ. Có lẽ họ đã đến đây bằng chuyến xe chiều, nhưng bạn còn nhớ rõ từ huyện thành lên đây chỉ có một chuyến xe buổi sáng mà thôi; ắt là họ có biện pháp riêng của họ. Hình như nàng không có mặt ở đấy, vả lại nàng đâu có hớn hở như họ. 
      Bạn rời lương đình, cứ một mạch rảo bước chẳng bận tâm lo nghĩ mình phải đi đâu. Dọc theo bờ sông có cả mấy chục căn nhà, nhưng duy nhất chỉ có căn cuối cùng còn hé cửa mà thôi, đó là một quán nhỏ bày bán thuốc lá, rượu bia, và giấy vệ sinh, đang chong đèn đợi khách. Đến đây con đường lát đá xanh bỗng lệch hướng rẽ về phía thị trấn và bạn ngó thấy ở phía sau có một bức tường cao. Trụ sở xã nằm trong cánh cổng đen ngòm dưới ngọn đèn đường leo lét ở bên phải. Căn nhà cao có chòi canh và sân rộng chắc là trang viên cũ của một phú hào trước kia. Bên cạnh căn nhà ấy là một vườn rau xum xuê được rào quanh bằng gạch vụn. Đối diện với vườn rau là bệnh viện. Bên kia hẻm nhỏ, rạp chiếu bóng vừa mới được xây xong gần đây đang chiếu một bộ phim võ hiệp; bạn đã dạo quanh thị trấn này không phải chỉ mới một lần nên không cần đến gần xem bạn cũng biết rõ giờ giấc chiếu phim của mỗi tối. Hẻm nhỏ bên cạnh bện viện là ngõ thông ra con đường chính, bước tới đầu hẻm là thấy ngay Công Ty Bách Hóa đồ sộ ở phía đối diện. Bạn biết rành rẽ đường đi nước bước ở đây y như một người dân bản xứ. Nếu có ai cần, thậm chí bạn có thể làm người hướng dẫn du lịch, nhưng ngay bây giờ chính bạn đang cần tìm người chuyện trò. 
       Điều làm bạn ngạc nhiên hơn cả là về đêm con đường này lại nhiệt náo đến như thế. Chỉ có Công Ty Bách Hóa đã đóng kín cổng sắt và hàng rào thép trước mấy khung cửa kính cũng được kéo lại khóa kỹ. Những tiệm khác vẫn còn mở cửa, chỉ có điều phần lớn các quầy sạp bày hàng trước thềm lúc ban ngày đã được thu dẹp hết và thay vào đó bây giờ là mấy bộ bàn ghế nhỏ hoặc là giường tre, phản gỗ. Bà con ngồi ngoài đường ăn cơm tối, nói chuyện hoặc ngóng vào nhà xem ti vi, vừa ăn, vừa xem, vừa tán gẫu. Trên lầu hai, sau rèm cửa sổ ẩn hiện bóng người hoạt động. Lại có tiếng người thổi sáo véo von, lại có tiếng trẻ nít khóc la ơi ới, nhà nào nhà nấy ầm ĩ lên, vang động cả núi rừng. Chiếc máy thu băng đang chơi mấy bản nhạc đã từng thịnh hành ở chốn đô thị mấy năm về trước, giọng ca êm dịu, phảng phất hương vị yểu điệu, nhưng đều được phối hợp với tiết tấu cường liệt của nhạc điện tử. Họ ngồi trước cửa nhà với sang bên kia đường nói chuyện với hàng xóm.
      Giờ này những phụ nữ đã có chồng chỉ mặc áo lót và quần đùi, chân mang dép lê, bưng từng thau nước dơ tạt ra giữa lòng đường. Đám nhóc choai choai tụ năm tụ bảy, chạy lăng xăng khắp đường phố. Mấy nàng thiếu nữ thơ ngây quàng tay nhau, sánh vai đi dạo. Còn bạn, đột nhiên, lại trông thấy nàng xuất hiện trước một sạp trái cây. Bạn nhanh chân rảo bước, nàng đang mua bưởi, bưởi tươi mới được đem ra chợ. Bạn cũng sấn lại hỏi giá. Nàng đưa tay rờ trái bưởi tròn vành vạnh và xanh mượt, rồi bỏ đi. Bạn cũng nói, phải đấy, bưởi còn quá xanh, rồi vội vã đuổi theo nàng. Em đến đây chơi à? Bạn tựa hồ nghe nàng ừa một tiếng nho nhỏ, gật nhẹ đầu để làn tóc mây nhè nhẹ rung. Bạn đang thấp thỏm sợ bị nàng cho ăn chanh muối, đâu ngờ người đẹp lại đáp lời một cách tự nhiên như vậy. Bạn lập tức cảm thấy nhẹ nhõm và yên tâm bước theo nàng.
        Em cũng đến đây vì Linh Sơn à? Đáng ra bạn phải động não tìm kiếm một lời gì khác có duyên hơn. Nhưng làn tóc mây của nàng lại nhè nhẹ rung như trả lời bạn, và như vậy, hai người đã cùng có một ngôn ngữ chung.
        Em đến đây một mình à?
        Nàng không trả lời. Dưới ánh đèn nê-ông trước cửa tiệm uốn tóc, bạn thấy rõ dung nhan của nàng, tuy còn trẻ nhưng khuôn mặt có nét tiều tụy, và điều đó làm tăng thêm phần duyên dáng, hấp dẫn. Bạn nhìn người phụ nữ đang trùm máy sấy tóc trên đầu, nói đùa với nàng rằng loại kỹ thuật hiện đại hóa này phải được xếp hàng đầu. Nàng chớp mắt mỉm cười, bạn cũng cười theo. Nhìn mái tóc đen bóng, mượt mà xõa xuống ngang vai của nàng, bạn muốn lên tiếng khen nàng có một mái tóc tuyệt vời, nhưng cảm thấy hình như có vẻ quá đường đột nên lại thôi. Bạn bước theo nàng, không nói năng gì nữa. Không phải bạn không muốn thân cận với nàng, nhưng nhất thời bạn chẳng kiếm ra lời. Bạn cảm thấy lúng túng và ngượng ngùng, muốn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó xử này.
       Anh có thể đi cùng em chăng? Câu hỏi này quả thật cũng quá ngu xuẩn.

Trở lại Chương 4.2       Xem tiếp Chương 5.2


Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

1 comments:

Tuấn nói...

Cám ơn bác độ này cho anh em đọc đều đều.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn