Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối6 tháng 9, 2010

Linh Sơn Chương 5.2


Bạn là một gã đàn ông ngộ nghĩnh, phảng phất bạn nghe nàng lẩm bẩm vừa như trách móc, chối từ, vừa như  tỏ ý bằng lòng. Nhưng bạn có thể thấy rằng nàng cố ý để lộ một niềm vui thích, bạn rán theo kịp bước chân nhanh nhẹn của nàng. Nàng không còn bé bỏng thơ ngây và bạn cũng chẳng phải là thiếu niên mới lớn, bạn muốn trêu ghẹo nàng thử xem sao.
        Anh có thể làm người hướng dẫn du lịch cho em, bạn nói. Cái nầy được kiến trúc từ thời nhà Minh, ít nhất cũng đã có 500 năm lịch sử rồi đó, bạn chỉ vào bức tường chống hỏa nằm sau lưng tiệm Trung dược giải thích cho nàng nghe. Một góc thềm của tòa sơn trang nhuốm ánh sao đêm bay vút lên trong bóng tối. Đêm nay không có trăng. Vào thời nhà Minh, 500 năm trước, à không, chỉ mấy chục năm trước thôi, đi đêm ở đây này cần phải xách đèn lồng. Nếu em không tin thì hãy rời con đường chính này rẽ vào ngõ hẻm đen ngòm đó, khỏi cần mấy chục năm, chỉ mấy chục bước thôi là em sẽ được đưa về thời đại cổ lỗ ấy ngay.   
        Vừa nói xong, hai người đã đến trước nhà hàng Nhất Phẩm Hương. Người lớn và trẻ em đang chen chúc ở ngoài cửa cũng như hai bên góc tường. Hai người dừng lại, nhón gót nhìn vào, tuy mặt tiền chật hẹp nhưng lòng nhà hàng sâu hoắm. Những chiếc bàn vuông đã được cất dọn hết và trên mấy hàng ghế đẩu khán giả ngồi lóc ngóc nhóng đầu nhìn về phía trước. Ngay giữa trung tâm, một nghệ nhân kể chuyện cổ tích mặc trường bào rộng tay ngồi ngay ngắn trên chiếc ghế cao cẳng đặt ở phía sau cái bàn dài hình chữ nhật được phủ kín bằng một tấm khăn đỏ thắm có đường viền thêu hình vàng son. 
        “Mặt trời đã lặn về phương Tây, mây dày che khuất bóng nguyệt. Xà Ông và Xà Bà dẫn đám yêu tinh tiến vào điện Lam Quảng, nhìn bọn đồng nam đồng nữ trắng trẻo, mập mạp, và bầy heo, bò, dê, nai lúc nhúc ở hai bên, lòng dạ khoan khoái vô ngần. Xà Ông nói với Xà Bà: Nhờ hồng phúc của hiền thê, lễ vật chúc thọ hôm nay thật là phong phú. Bện cạnh có tiếng tiếp lời: Hôm nay là ngày đại thọ của Thái Phu Nhân, đáng lý không thể thiếu âm nhạc quảng huyền, lại phiền động chủ phải bận tâm. Đốp một tiếng! Người kể chuyện cầm cây thước gỗ gõ mạnh xuống mặt bàn, nói: Quả thật là đa mưu, túc trí! 
        Ổng buông thước gỗ xuống, tay phải cầm đùi trống đánh vào miếng da lùng chùng, mấy tiếng trống lạc điệu, buồn tẻ vang vọng khắp nhà hàng, tay trái cầm chuông khuyên có gắn mấy miếng thiếc khua lên vài tiếng lẻng xẻng, rồi giải thích bằng một giọng nói già nua khàn khàn:
        Dưới sự điều khiển của Xà Ông, yêu quái bốn bề đồng loạt ra sức trang hoàng, chẳng mấy chốc điện Lam Quảng đã trở thành một hội trường tráng lệ và âm nhạc quản huyền bắt đầu được hòa tấu. Đột nhiên ổng la lớn: Ả thanh oa nghe lệnh cất cao giọng ca và cậu cú già vung gậy lên chỉ huy giàn nhạc. Ổng cố ý mô phỏng giọng điệu của mấy diễn viên trên ti vi làm khán giả thích thú, cười rộ lên.  
        Bạn nhìn nàng, hai người cùng mỉm cười, điều mà bạn thấp thỏm mong mỏi chính là gương mặt hớn hở này.  
        Mình vào trong kiếm chỗ ngồi nhé? Bạn đã tìm được lời gợi chuyện. Bạn dẫn nàng băng qua hàng ghế đẩu và lớp chân người, tìm một chiếc ghế còn trống, chen vào ngồi. Người kể chuyện lại làm trò khiến không khí lại nhiệt náo lên. Ổng đứng dậy cầm cây thước gỗ đập mạnh xuống bàn kêu đốp một tiếng thật lớn.  
        Lễ chúc thọ bắt đầu! Bọn tiểu yêu quái ấy ... Ổng lẩm bẩm ý a, ý ới, quay sang trái làm dáng tiểu quỷ chấp tay chúc thọ, quay sang phải đóng vai ả yêu tinh già khua tay nói: Miễn lễ! Miễn lễ!
        Câu chuyện này đã được kể đi kể lại cả ngàn năm nay rồi, bạn ghé vào tai nàng thì thầm.
        Vậy mà vẫn cứ tiếp tục kể mãi, lời nàng dường như là hồi âm của bạn.
        Kể thêm một ngàn năm nữa? Bạn hỏi.
        Ừa, nàng bĩu môi đáp lời, giống hệt một cô bé ngỗ nghịch. Bạn cảm thấy sung sướng vô vàn.
        Lại nói về chuyện Trần Pháp Thông, một lộ trình vốn phải mất bảy bảy bốn mươi chín ngày mới xong, nhưng chỉ trong ba ngày ngắn ngủi y đã bôn đến chân núi Đông Công này. Gặp Vương Đạo Sĩ, Pháp Thông kính cẩn chấp tay: Kính chào hiền sư. Vương Đạo Sĩ đáp lễ: Kính chào khách quan. Xin hỏi hiền sư điện Lam Quảng ở đâu ạ? Khách quan hỏi để làm gì? Ở đó có bọn yêu tinh lợi hại lắm, khách quan dám đến đó sao? Thưa hiền sư, tại hạ họ Trần, tên là Pháp Thông, từ chốn xa xôi lặn lội đến đây để thu thập bọn yêu tinh ấy. Vương Đạo Sĩ thở dài, nói rằng hôm nay chúng vừa bắt cóc một số đồng nam đồng nữ đem về, không biết giờ này đã bị xà tinh nuốt vào bụng chưa? Pháp Thông nghe nói lập tức la lên, ối chà, vậy thì phải đi cứu họ ngay!
        Đốp! Người kể chuyện tay phải dơ cao đùi trống, tay trái khua chuông khuyên, miệng lâm râm niệm thần chú, toàn thân rúng động lên ... Giữa mùi thuốc lá và mồ hôi nồng nặc, bạn ngửi thấy một làn hương thơm thoang thoảng từ mái tóc và thân thể nàng tỏa ra. Lại có tiếng người ta cắn hột dưa kêu tí tách, tuy miện cắn hột dưa nhưng đôi mắt họ vẫn đăm đăm chăm chú nhìn người kể chuyện mặc thêm chiếc áo pháp y. Bây giờ ổng tay phải cầm thần đao, tay trái cầm long giác, càng niệm càng nhanh, bờ môi mường tượng như đang nhả ra một tràng trân châu:
        “Lệnh bài đánh ba lần vào ba lá triệu binh phù. Đốp. Đốp. Đốp. Tức khắc chỉ trong phút chốc đã hiệu triệu được tất cả thần binh, thần tướng từ Lư Sơn, Mạo Sơn, và Long Hổ Sơn. Ô ... da ... da ... A ... ha ... ha ... Đạt ... cổ ... long ... đông .... Sang ... ân ... da ... da ... Ô ... hô .... Thiên hoàng hoàng! Địa hoàng hoàng! Chân Quân Đại Đế phái ta xuống trảm tà, trừ yêu. Tay cầm Thông Linh Bảo Kiếm, chân mang Phong Hỏa Luân chém phải, đạp trái ...  
       
Trở lại Chương 5.1       Xem tiếp Chương 5.3

Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

1 comments:

Nặc danh nói...

Cám ơn Nam Hải Trường Sơn. Tác phẩm Linh Sơn này có phong cách nghệ thuật độc đáo trong cách dùng nhân xưng: bạn, tôi, nàng ... rất khác với lối viết tiểu thuyết bình thương và bút pháp dịch thuật của bác nhuần nhuyễn lắm. Cám ơn nhiều.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn