Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối2 tháng 9, 2010

Ngụ(y) Ngôn

Tác giả: Nam Hải Trường Sơn 

Hổ báo bỏ ra đi 
Một khi đã hiểu rõ 
Khu rừng võ truyền kỳ 
Chẳng còn chi béo bở 

Lũ khỉ vàng mũi đỏ 
Trong hang đá ló ra 
Xây đền đài rực rỡ 
Bằng hài cốt mẹ cha

Bầy nai tơ ngây dại
Nghe tiếng nhại Tề Thiên
Ngỡ lời ru huyền thoại
Từ thế ngoại đào viên

Rủ nhau quay về cội
Bôi xóa mối hận đời
Bằng ước mơ biến đổi
Những tội lỗi tày trời

Nỗi sợ hãi lẩn khuất
Giữa hồi trống giật gân
Nhạc chiêu hồn phảng phất
Bên vũ điệu nghênh tân

Khi hoàng hôn buông phủ
Nai nghe tiếng sói tru
Khắp bốn bề rừng rú
Chỉ có khỉ ... đánh đu

Tháng 8, 2010
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn
 

Các Bài Liên Quan:

16 comments:

Tuấn nói...

Ồ lại thêm một bài thơ ẩn dụ. Tôi rất thích đầu đề kiểu nước đôi này. Chuyện ngụ ngôn này chắc sẽ làm nhiều người suy nghĩ đấy. Ngụ ngôn và ngụy ngôn. Nam Hải Trường Sơn lại lật bàn chữ ngụy. Ai chân chính là ngụy đây? Thú vị ... thú vị...

Nặc danh nói...

Blog này solo mà phong phú quá, công phu lắm. Bây giờ nhiều blog chỉ góp nhặt bài vở về thôi chứ không có sức sáng tạo như blog này.

Nặc danh nói...

Bác làm em hồi tưởng " Nhớ Rừng" của Thế Lữ, nhưng một đằng là bị nhốt, một đằng là bỏ chạy. Cái "oai linh rừng thẳm" tiêu tan thì đương nhiên trò khỉ được diễn, và lũ lông vàng mũi đỏ trở thành vua! Trong quan điểm sống thì 9 người mười ý mà bác, có kẻ trở lại rừng xưa là tò mò, nhưng có người lại do " nhớ rừng". Cái câu "Rủ nhau quay về cội
Bôi xóa mối hận đời" em nghe hơi xót quá. Rằm tháng Bảy mới qua, mong mọi người mở lòng...Kính chúc bác khỏe và hăng hái với những bài hay.

Nặc danh nói...

Boi xoa moi han doi la lam tieu tan han thu chu co gi ma xot xa. Doc phai hieu y tac gia muon noi gi da chu. Lo mo qua vay.

Nặc danh nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
Nặc danh nói...

Bài Ngụ(y) Ngôn coi vậy mà thâm thúy lắm. Toàn là ẩn dụ và điển tích nhưng từ Việt kiều , Việt cộng , lề trái , lề phải ai đọc cũng thấy như bị ong chích đó nhé. Nam Hải Trường Sơn này là ai vậy ta ? Tên thật là gì , xin cho anh em biet đi chứ ...

Nặc danh nói...

Ăn phở phải đáng bát phở ... blog như thế này mới đáng gọi là blog... Có phong cách, có trí tuệ và nội dung sáng tạo sâu sắc. Bài nào cũng có giá trị. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

Bài thơ này có nhiều ẩn ý. Đúng là ngụ ngôn. Nhưng mặt khác lại cũng là ngụy ngôn của những tay trùm. Rất thú vị. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn. Sao dạo này bác ít cho anh em đọc thêm thơ nhỉ. Em vào đây thích đọc thơ thôi còn thời sự không dám vì dễ bị nhức dầu...

Nặc danh nói...

Rõ ràng bài thơ có nhiều ngụ(y). Thiển nghĩ, một trong những ngụ(y) ý đó là nhắm đến lịch sử cận đại và tình hình hiện tại bi thương của Việt Nam. Khi những cường quốc thấy lợi ích của chúng không còn ở Việt Nam nữa và chúng bỏ đi được thể hiện qua khổ thơ đầu tiên.

“Hổ báo bỏ ra đi
Một khi đã hiểu rõ
Khu rừng võ truyền kỳ
Chẳng còn chi béo bở”

Rồi giải phóng thống nhất đất nước về cùng cùm tay cùm chân cùm khối ốc nhau, dí sung vào lưng nhau đùn nhau cùng tiến mạnh tiến nhanh lên thiên đường xã hội chủ nghĩa mà chưa nhích lên được bước nào thậm chí còn đi thụt lùi, thì nay phải quay ngược lại đi theo địng hướng chợ trời chợ đen với giới tư bản đỏ làm trùm “mafia” từ trên thượng tầng kiến trúc cho đến hạ tầng cơ sở và nhân dân trở thành nô-lệ-người-tù-tiềm-năng. Phải chăng đây là sự tiến hóa lùi của dân tộc và là sự bội phản lời thề cách mạng ngoạn mục bi thương bỉ ổi vô tiền khoáng hậu trong suốt toàn cõi lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến của nước nhà?

“Bầy khỉ vàng mũi đỏ
Trong hang đá ló ra
Xây đền đài rực rỡ
Bằng hài cốt mẹ cha”

Và khi loài khỉ đang ngự trên ngôi vị quyền uy tuyệt đối chúng “nhại tiếng Tề Thiên” rao truyền chân lý bằng họng súng và xiềng xích phủ dụ mật ngọt mía lùi hòa hợp hòa giải dân tộc chung sức chung lòng . . . nhưng than ôi! Như những vụ Tăng sinh Bát Nhã bị “côn đồ” hành hung đổ đồ xú uế lên mình đuổi ra khỏi chốn linh thiêng hành đạo; như những vụ những trí thức hàng đầu của IDS bể tư duy chiến lược đầu tiên của nước nhà bị ra lệnh dẹp tiệm chết đứng tức tưởi tại giữa thủ đô Thăng Long ngàn năm mà không kịp ngữa cổ tru niềm oán than thống thiết lên trời; như những nhà đấu tranh dân chủ bày tỏ lòng yêu nước trước họa ngoại xâm, đòi dân chủ đa nguyên làm tiền đề cho đất nước tiến lên trong thời đại toàn cầu hóa dân chủ tri thức thì bị bắt bớ tù đày quản thúc kìm kẹp; như những vụ dân oan khiếu kiện trường kì bị trù dập thậm chí bắn chết ngay đơ từ nửa (một nửa đã dâng cho đười ươi đàn anh Trung Cộng rồi) thác Bản Giốc cho đến mũi Cà Mâu; như những vụ công an giả dạng côn đồ hành hung các tu sĩ hành đạo ôn hòa Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành, Công Giáo, Phật Giáo . . . khắp tất cả các miền trong nước; hay như vụ gần đây nhất là vụ đàn áp giáo dân giáo xứ Cồn Dầu khiến họ phải trốn chạy ra nước ngoài và vụ giáo sư Việt kiều tình nguyện hồi hương giảng dạy giúp đời Phạm Bình Minh bị bắt có nguy cơ bị kết tội tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN trong khi ông chỉ ẩn danh gióng lên tiếng nói trươc những vấn nạn quốc kế dân sinh, . . . ôi vô vàn không làm thể nào kể ra cho xiết! Thế mà chúng ta có thể thấy hết tất cả đó qua những khổ thơ đầy tính ẩn dụ thật cô đọng rất tài tình của Nam Hải Trường Sơn thi sĩ ẩn danh. Do vậy xin đọc lại ở đây:

“Lũ nai tơ ngây dại
Nghe tiếng nhại Tề Thiên
Ngỡ lời ru huyền thoại
Từ thế ngoại đào viên

Rủ nhau quay về cội
Bôi xóa mối hận đời
Bằng ước mơ biến đổi
Những tội lỗi tày trời

Nỗi sợ hãi lẩn khuất
Giữa hồi trống giật gân
Nhạc chiêu hồn phảng phất
Bên vũ điệu nghênh tân

Khi hoàng hôn buông phủ
Nai nghe tiếng sói tru
Khắp bốn bề rừng rú
Chỉ có khỉ ... đánh đu”

Xin chia sẻ cùng tất cả và xin cám ơn thi sĩ Nam Hai Trường Sơn rất nhiều và mong được thưởng thức thêm những sáng tác mới của thi sĩ.

SQTTĐ

Một Ngụy Quân nói...

Bài này không phải chỉ có nghệ thuật thơ rất cao siêu mà ý nghĩa rất thâm thúy. Toàn bài không hề đá động gì đến CSVN và bọn nô tì của họ nhưng ai cũng hiểu đó là phê phán gay nhứt, hay nhứt, văn chương nhứt. Talawas, Da Màu, Boxit Viet Nam, Tiền Vệ v.v... chửi bới om sòm, kêu đích danh người ta ra mà đả kích, nói tới nói lui hoài không bằng một bài thơ hàm súc của Nam Hải Trường Sơn. Những kẻ từng bị gọi là ngụy nay có thể ngững đầu cười mỉa: Ai ngụy đây? Và họ nên cám ơn Nam Hải Trường Sơn đã thay họ hỏi ngược lại, đã thi hóa câu hỏi đó, đã minh định lại ý nghĩa của từ ngữ chính trị đó một cách nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc. Tôi tin rằng bài thơ này sẽ trở thành kinh điển bất hủ vì nó đã kết hợp một cách tài tình thi ca và chính trị ... mà bề ngoài xem ra chẳng có chi là chính trị. Đó mới là trí tuệ. Xin cám ơn Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

Nai nghe tiếng sói tru
Khắp bốn bề rừng rú
Chỉ có khỉ ... đánh đu


Sói trong lớp da khỉ: hahaha ... ai là ngụy đây? Chỉ có bọn nai tơ mới tin lời dụ khị ...

Cám ơn Nam Hải Trường Sơn

Nặc danh nói...

Ông Nam Hải Trường Sơn này ở đâu mà đa tài đa nghệ quá ta?

thangCuoi nói...

Xin ngả nón cúi chào Nam Hải Trường Sơn!
Đa tạ, đa tạ!

Nặc danh nói...

Một bài thơ niêm luật rất nghiêm túc mà tư tưởng bàng bạc cả một giai đoạn lịch sử đau thương và còn đang tiếp diễn của dân tộc. Những kẻ ở nước ngoài về nối dáo cho giặc để xí xóa mối hận đời hãy đọc và suy gẫm. Ngụy? Ai mới chân chính là ngụy đây? Ngụ Ngôn và Ngụy Ngôn. Hay chỉ đơn giản nhưng thâm thúy và sáng tạo như kiểu Nam Hải Trường Sơn: Ngụ(y) Ngôn. Rất tuyệt. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn.

Thảo nói...

Một bài thơ ngụ ngôn phong phú ý nghĩa thú vị.

Nặc danh nói...

Hay! Thấm thía! Ngụy và bọn vong nô đang hăm hở quay trở về! Nhưng hãy coi chừng bọn lang sói trong lớp da ... khỉ. Độc. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn