Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối16 tháng 9, 2010

Ôn Gia Bảo Đòi Cải Cách Chính Trị (2)

Tại Sao Ngôn Luận Của Ôn Gia Bảo Tại Thâm Quyến
Vang Vọng Khắp Nơi
(Phần 2)

Tác giả: Hồ Thư Lập - 胡舒立 
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: 温家宝深圳讲话为何受关注 


Về mặt nhận thức, những mối ưu lo của chúng ta cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng dậm chân tại chỗ của công cuộc cải cách thể chế chính trị. Mối ưu lo lớn lao nhất là tâm lý e rằng nếu việc cải chính có chút gì không được thực thi cẩn thận thì sẽ dẫn đến trạng thái biến động xã hội. Mối ưu lo này là điều có thể lý giải và đáng được trọng thị, nhưng nếu ưu lo quá độ thì sẽ trì hoãn việc cải chính và trầm trọng hóa các nhân tố gây ra bất ổn xã hội. 
        Trải qua hơn 30 năm cải cách và khai phóng, chúng ta cần phải nhận thức rõ rằng khuông giá của thể chế kinh tế thị trường đã được xác lập, cơ cấu kinh tế và xã hội của Trung Quốc đã chuyển hóa tận gốc rễ, mối liên kết kinh tế giữa các giai tầng và các khu vực cũng rất vững vàng, quan hệ sản quyền của công dân và xí nghiệp cũng như quan hệ pháp luật đã đạt mức minh bạch chưa từng thấy, ý thức cá nhân độc lập, ý thức quyền lợi, và nhu cầu tham dự của công dân đã bắt đầu phát triển. Các tổ chức phi chính phủ cũng như các mạng lưới xã hội khác càng ngày càng hoạt động tích cực. Thế hệ công dân mới đang mong chờ cơ hội kiến thiết một xã hội lý tính thông qua quá trình khải mông. Bởi thế nếu việc cải chính được tiến hành từ từ và có trật tự thì không nhất thiết cần phải lo lắng về vấn đề “bè phái phân tranh tứ tung, đất nước chẳng có ngày yên ổn. Kinh nghiệm chuyển hình của các quốc gia và khu vực phụ cận cho ta biết rõ sóng bé bão nhẹ là chuyện khó tránh trong quá trình cải cách thể chế chính trị, nhưng nếu chúng ta vững bước tiến về hướng xã hội dân chủ chân chính thì các cơ chế vận hành kinh tế và xã hội hiện đại do chúng ta tạo dựng tuyệt đối không dễ bị phá vỡ. Hơn nữa, không những cải chính cần phải được xúc tiến đồng thời với cải cách xã hội và văn hóa, mà cần phải hỗ tương phụ trợ các cải cách kinh tế phức tạp hơn.
        Khi Đặc Khu Kinh Tế Thâm Quyến được thành lập cách đây 30 năm, lúc ban đầu nó đã gây ra một cuộc tranh luận kịch liệt xoay quanh vấn đề chủ chốt là Trung Quốc có nên cải cách hay không. Nếu vào thời điểm đó việc tranh luận chỉ tập trung vào phạm trù ý thức hệ thì bây giờ nó đã được đa dạng hóa dựa trên sự cạnh tranh của nhiều quyền lợi đối kháng rất phức tạp. Nếu muốn xúc tiến toàn diện công cuộc cải cách, chúng ta cần phải thiết lập các cơ chế  đối thoại và hiệp thương để những đoàn thể lợi ích có điều kiện tương tác và hội đàm nhằm ngăn chận tệ nạn độc đoán của thiểu số cũng như tình trạng bạo chính của đa số.” Đương nhiên, nói cho cùng thì cải cách cũng không thể hoàn toàn phục vụ nhu cầu của các đoàn thể lợi ích. Hiện tại, xung đột lợi ích xã hội đã gia tăng cao độ, những sự kiện mang tính quần chúng cũng phát sinh liên miên, lòng dân muốn thay đổi và khí thế của họ có thể khai thác. Quý vị chính khách phú hữu đảm lượng và trí tuệ muốn tìm kiếm những lực lượng xã hội có thể nương nhờ không phải là chuyện khó khăn, và từ đó có thể nhổ neo khởi hành công cuộc cải cách thể chế chính trị, rồi thuận gió dương buồm đưa con thuyền cải cách toàn diện ra khơi. 
      Vì tính mẫn cảm đặc hữu của nó, chủ trương cải chính trong hai năm nay thường được thay thế bằng những khái niệm hạn hẹp như cải cách chính phủcải cách thể chế hành chính mà thực chất chỉ là một phương thức tránh né nhiệm vụ chủ thể của công cuộc cải cách. Kết quả tất yếu là việc xúc tiến khó đạt được hiệu suất cao. Lần này ngôn luận của Ôn Gia Bảo đề xuất cụ thể rằng nhiệm vụ cải cách thể chế chính trị là: Phải bảo vệ quyền lợi dân chủ cũng như quyền lợi pháp luật của nhân dân; phải động viên và tổ chức rộng rãi để nhân dân có điều kiện tham gia quản lý công việc của nhà nước cũng như các sự vụ kinh tế, xã hội, và văn hóa của quốc gia theo luật định; phải giải quyết, bằng quy trình chế độ, vấn đề tập trung quyền lực quá mức nhưng thiếu cơ cấu ước thúc, tạo điều kiện để nhân dân có thể phê bình và giám đốc chính phủ, kiên quyết trừng trị tham ô, hủ bại; phải kiến thiết một xã hội có chính nghĩa và công bình, đặc biệt là phải bảo vệ tính chất công chính của hệ thống tư pháp, trọng thị việc bảo hộ và giúp đỡ các thành phần nhược thế, để nhân dân có một cuộc sống an toàn và tin tưởng vào sự phát triển của quốc gia. Chủ trương bốn phải nầy nêu ra những mấu chốt quan trọng, bao hàm nhiều ý tưởng sâu sắc, có thể xem là khởi điểm đột phá của công cuộc cải cách, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải tức tốc hành động.

Hồ Thư Lập: Đương nhiệm tổng biên tập của công ty Truyền Thông Tài Tân, tổng biên tập của tuần báo Tân Thế Kỷ, chấp hành tổng biên tập của tạp chí Trung Quốc Cải Cách, giáo sư, viện trưởng Học Viện Truyền Bá Và Thiết Kế của Đại Học Trung Sơn.


Trở lại Phần 1
         
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn