Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối16 tháng 9, 2010

Ôn Gia Bảo Đòi Cải Cách Chính Trị (1)

Tại Sao Ngôn Luận Của Ôn Gia Bảo Tại Thâm Quyến
Vang Vọng Khắp Nơi
(Phần 1)

Tác giả: Hồ Thư Lập - 胡舒立 
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn


26 tháng 8 năm nay là ngày kỷ niệm 30 năm thành lập Đặc Khu Kinh Tế Thâm Quyến. Nhân dịp nầy tư triều cải cách lại ào ào trỗi lên, trong đó lời phát biểu của Thủ Tướng Ôn Gia Bảo tại Thâm Quyến là ngôn luận thu hút nhiều chú ý hơn cả. Lý do là vì Thủ Tướng Ôn đã trịnh trọng tái khẳng định tính chất trọng yếu của công cuộc cải cách thể chế chính trị, đề xuất rằng Trung Quốc không những phải xúc tiến cải cách thể chế kinh tế mà còn phải xúc tiến cải cách thể chế chính trị. Nếu không được cải cách thể chế chính trị bảo vệ, thành quả đã gặt hái được trong quá trình cải cách thể chế kinh tế sẽ tiêu tan và nỗ lực hiện đại hóa quốc gia sẽ thất bại.
        Mặc dù không được giới thông tấn chính thức đặt vào vị trí nổi bật, nhưng câu nói này đã vang vọng mãnh liệt khắp Trung Quốc cũng như hải ngoại. Điều này cũng đủ để chứng tỏ rằng công chúng vẫn đang khát khao mong chờ việc thực thi cải cách chính trị, một nhiệm vụ đã được vạch ra tường tận trong bản báo cáo mang tựa đề “Xây Dựng Nền Chính Trị Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa tại Đại Hội Đảng Lần Thứ 17 ba năm về trước. 
        Tri dị hành nan (biết dễ làm khó). Thời khắc quan kiện mà Trung Quốc buộc phải thực thi cải cách thể chế chính trị đã đến. Trong những năm gần đây, tuy cải cách thể chế kinh tế không ngừng phát triển theo chiều hướng kỹ thuật hóa nhưng trong nhiều lãnh vực mà chính phủ đã trịnh trọng cam kết, như thuế vụ và điều chỉnh quy chế định giá nhân tố, vẫn không có đột phá gì đáng kể. Nguyên nhân dĩ nhiên là phức tạp, nhưng chướng ngại chủ yếu vẫn là tình trạng dậm chân tại chỗ của công cuộc cải cách chính trị. Vì việc cải chính trì trệ nên văn hóa và cải cách thể chế xã hội cũng khó có đột phá lớn lao. Chướng ngại càng ngày càng dồn dập trên con đường cải chính đã tạo ra phân kỳ trong quần chúng về triển vọng và giá trị của chính bản thân cải cách. Khi cải cách đã vượt qua mốc 30 năm và tổng sản lượng kinh tế Trung Quốc đã đứng vào địa vị thứ nhì trên thế giới, giới lãnh đạo không thể trốn tránh việc tái khẳng định rằng phải kiên trì xúc tiến cải cách và khai phóng, đất nước mới có tiền đồ sáng sủa. Hiện trạng phản ánh quá rõ ràng vấn nạn suy giảm của hiệu ứng biên tế trong quá trình cải cách. Cải cách thể chế chính trị không thể trì hoãn và chúng ta không thể chờ đợi lâu hơn nữa.
        Mối quan hệ giữa cải cách thể chế chính trị và cải cách thể chế kinh tế có tính chất tương ỷ và tương phối.” Đặng Tiểu Bình, nhà tổng thiết kế cải cách và khai phóng, đã sớm nhận thức rõ ràng điều nầy: Tất cả mọi cải cách của chúng ta có thành công hay không rốt cuộc rồi cũng do cải cách thể chế chính trị quyết định. 
        Nhìn lại giai đoạn đầu của công cuộc cải cách và khai phóng chúng ta có thể thấy rằng cải cách thể chế kinh tế và cải cách thể chế chính trị đã từng một thời rốt ráo song hành. Phế trừ chế độ tại nhiệm suốt đời trong các chức vụ lãnh đạo, xúc tiến việc tách rời chức năng của Đảng và chính phủ, tăng cường vai trò của Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc, khuyến khích đối thoại giữa chính phủ và công chúng trong việc giải quyết những vấn đề trọng đại ... đều là những thử nghiệm sơ kỳ của công cuộc cải cách. Nhưng sự thật không thể chối cãi là trong hơn 20 năm qua sức mạnh của cải cách thể chế chính trị đã sút giảm và trở nên quá khiếm khuyết. Chúng ta cần thận trọng cảnh giác trước một luận điệu mới được đề xướng gần đây: Thành công lớn lao của nền kinh tế Trung Quốc đã chứng minh ngược lại rằng chế độ chính trị Trung Quốc cũng thành công. Theo lập luận này thì chế độ chính trị Trung Quốc trong 60 năm qua chẳng có gì biến đổi và xét ra thì nó thích hợp cho cả kinh tế kế hoạch lẫn kinh tế thị trường. Dựa trên “ưu thế chính trị của loại “mô thức Trung Quốcnày, vì quá khứ đã không đòi hỏi cải cách thì không lý gì cải cách lại cần thiết cho tương lai. Luận điệu này không chịu nhìn nhận hiện thực sờ sờ trước mắt là thể chế chính trị không còn thích hợp cho công cuộc phát triển kinh tế và hơn nữa nó lại mâu thuẫn với quyết sách cải chính đã được công bố của Trung Cộng, cũng như trắng trợn xem thường khát vọng của nhân dân trong vấn đề này.
  
Xem tiếp Phần 2       

Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

2 comments:

Nặc danh nói...

Trời, Nam Hải Trường Sơn cũng giỏi tiếng Hoa quá ta. Những blog khác đa số là dịch Anh văn, và càng ngày càng nhiều. Dịch trực tiếp từ Hoa ngữ rất hiếm.

Tuấn nói...

Như mọi khi, văn chương của Nam Hải Trường Sơn lúc nào cũng rất ngoại lệ. Cám ơn bác đã cho anh em thưởng thức một bài dịch thật mượt.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn