Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối13 tháng 10, 2010

Gánh Nhục Của Trung Quốc (1)

Lưu Hiểu Ba là một nhà ái quốc dũng cảm. Là một trong những người đề cử ông vào danh sách tranh Giải Nobel Hòa Bình, tôi cảm thấy rất vinh hạnh. Khi ông thực sự đoạt giải tôi sung sướng vô vàn. Bây giờ chúng ta phải hy vọng rằng thời khắc này sẽ trở thành một bàn đạp thúc tiến cuộc trường chinh tranh thủ tự do lớn lao hơn tại Trung Quốc. 

Lúc này là một thời điểm quan trọng trong lịch sử Trung Quốc, như Ủy Ban Nobel Na Uy đã thấu hiểu rõ ràng. Ông Lưu rất có lý khi muốn nhấn mạnh vấn đề Trung Quốc cần phải tiến xa thêm bao nhiêu nữa mới có thể giành được những quyền tự do dân chủ cơ bản về ngôn luận và hội họp. Nhưng chúng ta cũng cần nhìn lại quá trình mà đất nước này đã đi qua. Trong những thập niên 1960 và 1970, giữa thời kỳ Cách Mạng Văn Hóa, cả một thế hệ trí thức bị nhổ bật gốc rễ. Hàng triệu người phải di tán. Tình hình ngày nay đã khác xa trên nhiều phương diện, có nhiều điều rất phấn khởi nhưng cũng có nhiều chỗ thật chán ngán. Bây giờ chúng ta có thể nhận diện khoảng từ 40 đến 50 văn sĩ và người viết blog bị nhà nước cầm tù chỉ vì họ đã phát biểu ý kiến của mình một cách hòa bình.

Dĩ nhiên con số những người bị cấm cố chỉ tiêu biểu cho một bộ phận rất nhỏ của những người bị số phận của họ làm câm nín. Bộ máy kiểm duyệt đồ sộ của chính phủ -- Trường Thành Chống Lửa -- vẫn đang hoạt động. Chúng ta phải nỗ lực giúp đỡ những người trong chế độ đã có thể nhận thức được rằng hành vi này không những chỉ là sai trái mà còn có tác dụng phản hiệu quả. Nhân quyền là công chuyện chung của tất cả mọi người. Và chúng ta không thể có một cuộc đối thoại hữu ích mà Trung Quốc muốn -- và thế giới cần -- nếu chính phủ Trung Quốc cứ ngược đãi công dân của mình. Chúng ta ở bên ngoài cần nghe rõ mọi tiếng nói tại Trung Quốc, cũng như chính người Trung Quốc vậy.

Trong lúc chúng ta tôn vinh và chúc mừng hơn hai mươi năm đấu tranh hòa bình vì nhân quyền tại Trung Quốc của ông Lưu, chắc chắn ông không muốn chúng ta quyên rằng ông chỉ là một trong số đông. Một trong nhiều thành tích của ông là tham gia sáng tạo Hiến Chương 08, một tài liệu phác thảo những sửa đổi mà Trung Quốc cần thực hiện để trở thành một nước dân chủ thực sự. Hơn 10.000 người đã ký tên ủng hộ hiến chương này mặc dù trong số hơn 300 người ký tên đầu tiên đã có nhiều người bị bắt hoặc bị công an quấy rối. 

Và rồi có những người như Cao Trí Thạnh, một cựu quân nhân và luật sư nhân quyền đã mất tích từ tháng tư năm nay. Ông Cao -- xuất thân từ một gia đình nông dân và bắt đầu hành trình phấn đấu học tập của mình trong một hang động tại tỉnh Sơn Tây -- đã từng bị tra tấn và giam cấm trong quá khứ. Tất cả chỉ vì ông đã học luật, đưa nhiều bộ luật đồ sộ vào trí nhớ kinh người của mình, và dùng nó để chống đối quan viên hủ bại cũng như sự áp bức các tôn giáo thiểu số. Trong khi tôn vinh ông Lưu, chúng ta cũng nên chất vấn chính quyền Trung Quốc về tông tích và những gì đã xảy ra cho ông Cao.

Xem tiếp phần 2

Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn
Các Bài Liên Quan:

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn