Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối13 tháng 10, 2010

Gánh Nhục Của Trung Quốc (2)

Hoặc lấy trường hợp Trần Quang Thành, một luật sư tự học khác. Ông Trần là người mù, nhưng ông cũng đã dùng hệ thống tòa án để bảo vệ quyền lợi của thường dân tại các vùng nông thôn. Ông mù chữ cho đến khi hơn 20 tuổi. Nhưng một khi đã biết đọc, ông đưa đơn khởi tố và gây chú ý đến nỗi thống khổ của phụ nữ bị quan viên tại huyện Lâm Nghi tỉnh Sơn Đông cưỡng bức phá thai. Bởi thế ông cũng bị bỏ tù luôn. Ông được thả sau khi hoàn thành bản án bốn năm tù vào tháng trước. Tự nhiên là ông cũng đang bị theo dõi. Hãy đoan chắc rằng ông cũng được sự hỗ trợ của chúng ta.

Chúng ta cần giúp đỡ chính phủ Trung Quốc để họ có thể thấy rõ rằng những người này không phải là tội phạm phổ thông, như những phát ngôn viên của chế độ cứ nằng nặc cáo buộc, mà là bảo vật quốc gia. Chúng ta cần giúp Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiểu rằng tại phương Tây chúng ta cũng phải trải qua một lịch sử đấu tranh dài lâu mới nhận thức được rằng: Một chính phủ không biết lắng nghe nhân dân, không thể quản trị tốt đẹp. Amartya Sen, bạn tôi, một người đã từng đoạt giải Nobel về kinh tế, đã minh chứng rằng, trên cơ bản, nạn đói không hề xảy ra ở các nước dân chủ. Một chính phủ biết nghe nhân dân sẽ phục vụ nhân dân tốt đẹp hơn. Chế độ dân chủ sẽ khiến một số vấn đề trở nên khó khăn hơn -- nhưng phần lớn đó là những vấn đề, như tham nhũng và vi phạm nhân quyền, cần phải gặp khó khăn.

Trên thực tế, việc giúp đỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc tạo dựng tiến bộ đạo đức đã có một lịch sử dài lâu. Vào cuối thế kỷ thứ 19, nhiều nhà trí thức trong giới chấp chính đã được thuyết phục và xúc tiến việc hủy bỏ phong tục bó chân vốn đã có 1.000 năm lịch sử, một phần nhờ vào quá trình đối thoại với các nhà phê bình trong đội ngũ tu sĩ truyền giáo Tin Lành. Tôi tin rằng công cuộc đối thoại đã có cơ hội thành công bởi vì các nhà phê bình biết nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để tìm tiểu truyền thống Trung Hoa và đã tỏ rõ rằng mối quan tâm của họ đối với Trung Quốc không phải xuất phát từ sự miệt thị nền văn minh Trung Hoa, mà xuất phát từ lòng tôn kính sâu sắc và có lý giải của họ. 

Tôi rất vinh hạnh trong cương vị chủ tịch đương nhiệm của Trung Tâm Văn Bút Hoa Kỳ, một trong 145 trung tâm Văn Bút Quốc Tế quanh thế giới, những thành viên của cộng đồng văn học đang nỗ lực hỗ trợ tự do ngôn luận và giao lưu văn hóa quốc tế. Trong hoạt động hỗ trợ Lưu Hiểu Ba, chúng tôi được các cộng sự tại Trung Tâm Văn Bút Trung Văn Độc Lập hướng dẫn từng bước một, họ là người trong cuộc, đang phấn đấu, như ông đã và đang làm, để phục vụ cho sự nghiệp vì tự do ở đất nước họ. Với sự hướng dẫn của họ, chúng ta có thể tham gia uốn nắn sự phát triển của sự nghiệp đó từ bên ngoài Trung Quốc. Chúng ta có thể làm như vậy vì người Trung Quốc, cũng như mọi dân tộc khác, muốn được kính trọng trong cộng đồng quốc tế. Nhưng họ sẽ bị từ chối niềm kính trọng chân thành ấy nếu chế độ phủ nhận quyền lợi của công dân, và điều nầy sẽ buộc quan viên chính phủ phải đối phó với thực trạng là họ đang từ chối chính họ niềm kính trọng mà họ cần.

Hôm qua, một người Trung Quốc lưu vong cho tôi hay bà cảm thấy sĩ nhục khi được biết những người như ông Lưu bị chính quyền ngược đãi. Chúng ta phải phối hợp với cộng đồng đấu tranh vì nhân quyền của Trung Quốc để trút bỏ gánh nhục đó, tạo điều kiện cho nhân dân Trung Quốc tiếp nhận niềm kính trọng của tất cả chúng ta. Danh dự và sĩ nhục là những động cơ khích lệ mãnh liệt. Vinh danh Lưu Hiểu Ba hỗ trợ cho nỗ lực hoạt động của ông. Nhưng mối sĩ nhục mà chính phủ Trung Quốc đang mang lại cho ông là nguồn động lực thúc đẩy đồng bào ông kéo đến sắp hàng sát cánh cùng ông.

Trở lại phần 1
Tác giả: Kwame Anthony Appiah
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: Foreign Policy

Kwame Anthony Appiah là giáo sư triết học vinh danh Laurance S. Rockefeller tại Đại Học Princeton và chủ tịch Trung Tâm Văn Bút Hoa Kỳ. Ông là tác giả của cuốn Quy Phạm Danh Dự: Cách Mạng Đạo Đức Xảy Ra Như Thế Nào vừa được xuất bản gần đây nhất.


Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

Các Bài Liên Quan:

2 comments:

Nặc danh nói...

Rất hay, cám ơn Nam Hải Trường Sơn. Bạn đã mạnh mẽ và dũng cảm.
Sơn nên viết về Bauxite ở VN, vấn đề đang nóng bỏng sau thảm hoạ bauxite ở Hungary. Cần cảnh tỉnh tất cả mọi người, nhất là lãnh đạo của VN.
HÃY DỪNG LẠI CÁC DỰ ÁN BAUXITE TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN!

Nặc danh nói...

Đúng vậy. Rất hay và rất nhuyễn. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn đã cho anh em thưởng thức những bài có giá trị như thế này.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn