Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối11 tháng 10, 2010

Hệ Lụy Lưu Hiểu Ba (2)

Chỉ Trích Giới Cầm Quyền Trung Quốc

Ủy Ban Nobel thẳng thắn bày tỏ ý định của họ trong việc dùng giải thưởng này để chỉ trích nhà cầm quyền Trung Quốc mà họ cáo buộc đã vi phạm chính những cơ chế bảo vệ nhân quyền của Hiến Pháp Trung Quốc như quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, và tự do báo chí.

“Thực tế đã chứng tỏ rằng những quyền tự do này bị hạn chế rạch ròi đối với công dân Trung Quốc,” thông cáo của Ủy Ban vạch ra.

Ông Lưu, một nhà viết chính luận và học giả phê bình văn chương, đã góp phần soạn thảo “Hiến Chương 08” –  một bản kiến nghị được phát động trên mạng Internet và sau đó có hàng ngàn công dân Trung Hoa tham gia ký tên – yêu cầu chấm dứt sự lũng đoạn quyền lực của Đảng Cộng Sản đang chấp chính, tôn trọng tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, cùng nhiều cải cách khác nữa.

Ông Lưu bị bắt trước khi bản Hiến Chương được xuất bản vào tháng 12 năm 2008, và một năm sau ông bị phán quyết một bản án khắc nghiệt nhất trong những năm tháng gần đây vì tội “phiến động lật đổ chính quyền.”

“Ông Lưu đã bị kết án 11 năm tù vì đã bày tỏ chính kiến của mình,” chủ tịch Ủy Ban Nobel ông Thorbjorn Jagland phát biểu khi giải thích về việc trao giải thưởng. “Ủy Ban không có chọn lựa nào khác ngoài việc phải trao giải thưởng cho ông Lưu năm nay.”

Thành Tích Hoạt Động Vì Dân Chủ

Ông Lưu đã hoạt động trong phong trào vì dân chủ ở Trung Hoa hơn hai thập kỷ qua. Ông đã tham gia các cuộc biểu tình chống đối ở Quảng Trường Thiên An Môn vào năm 1989, và đã thu hút được sự chú ý khi ông tham gia đàm phán để phần lớn sinh viên có thể rút lui khỏi quảng trường trước khi Quân Đội Nhân Dân tràn vào đàn áp, do vậy đã giúp tránh được đổ máu nhiều hơn.

Ông đã bị giam tù 18 tháng cho vai trò ông đảm trách trong vụ Thiên An Môn, và sau đó bị cấm giảng dạy. Năm 1995 ông bị phán quyết ba năm “lao động cải tạo” vì tội viết bài chỉ trích chính quyền.

Những hoạt động này cùng với bản án dài mà ông đang phải thi hành đã khiến ông “trở thành biểu tượng cao cả nhất của công cuộc đấu tranh vì nhân quyền đang trải rộng ở Trung Quốc,”  thông cáo của Ủy Ban nhận định.

Trung Quốc Xấu Hổ

Tuy chính quyền Trung Quốc khoác vào bộ mặt giận dữ sau khi  ghi nhận lời công bố, nhưng Bắc Kinh cũng cảm thấy xấu hổ vì quyết định trao giải thưởng vào hôm thứ sáu.

“Giải thưởng này chắc chắn sẽ làm cho Trung Quốc phẫn nộ vì nó đã đưa vấn đề thành tích nhân quyền của Trung Quốc trở lại tâm điểm thảo luận của quốc tế,” bà Sophie Richardson, giám đốc đặc trách xướng đạo tại châu Á của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền, phát biểu. “Nhưng Giải Nobel này không những chỉ vinh danh công cuộc xướng đạo không nao núng của một mình ông Lưu mà còn vinh danh tất cả những ai dấn thân đấu tranh ngày đêm ở Trung Quốc để đòi hỏi chính quyền phải nhận lấy trách nhiệm nhiều hơn nữa.”

Ông Jagland phát biểu rằng có lẽ sức mạnh kinh tế mới của Trung Quốc sẽ khiến một số người phải e dè khi chỉ trích nó, “bây giờ chúng ta đưa ra thông điệp rằng giám thị sát sao những gì đang thực sự xảy xa tại Trung Quốc là một điều tuyệt đối cần thiết. Nếu chúng ta không làm như thế tức là chúng ta bội phản những người bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc và ... chúng ta hạ thấp những chuẩn mực mà chúng ta đã thiết lập trong cộng đồng quốc tế.” 

Trở lại phần 1
Tác giả: Peter Ford
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Nguồn: The Christian Science Monitor

Copyright © 2010 Hồ Kim Sơn

1 comments:

Nặc danh nói...

Rat thu vi. Cam on Ho Kim Son. Blog nay co nhieu bai dich hay qua. Vao day hoc tieng Anh rat tot bang cach doi chieu bai goc. Cam on.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn