Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối5 tháng 10, 2010

Linh Sơn Chương 6.1

Trong trại quan sát gấu trúc, ở độ cao 2,500 mét trên mực nước biển, mưa dột tùm lum làm mền chiếu ướt đẫm hết. Tôi ngủ trọ ở đây đã hai đêm rồi, ban ngày tôi mặc chiếc áo độn lông do trại cấp nhưng thân mình vẫn cứ ươn ướt. Thoải mái nhất là lúc ngồi bên bếp lửa hồng, và cơm, húp canh nóng. Một chiếc nồi nhôm lớn được treo lòng thòng giữa nhà bếp bằng sợi dây thép cột trên thanh hoàng lương, dưới dáy nồi chỉ có một thân cây dài thườn thượt vì chẳng ai màng cưa ngắn ra, kê trên đống tro tàn, đang từ từ cháy dần xuống, ngọn lửa vờn lên cả nửa mét chiếu sáng khắp nơi. Cứ đến lúc mọi người quây quần bên bếp lửa ăn cơm, một chú sóc nhỏ lại bò ra ngồi bên xó lán, đôi mắt tròn trịa tráo đi tráo lại, chớp lia lịa. Chỉ vào giờ ăn tối mọi người mới tập trung đầy đủ, đùa cợt vài câu. Cơm nước xong, trời tối om, bóng đêm đen ngòm của rừng sâu bao phủ toàn trại, mọi người chui vào lán để làm việc riêng của mình dưới ánh đèn dầu leo lét.
        Họ sống giữa chốn thâm sơn suốt cả năm trời, những gì đáng nói đã nói hết rồi, chẳng có tin tức gì mới cả. Họ thuê một sơn dân người Khương ở dưới đèo Ngọa Long, ở độ cao 2,100 mét trên mực nước biển, trong ngôi làng cuối cùng trên lộ trình vào núi, cứ mỗi hai ngày đèo rau tươi và thịt cừu hoặc thịt heo lên cung cấp cho họ. Văn phòng quản lý của khu bảo vệ còn xa hơn ngôi làng ấy. Chỉ khoảng một vài tháng họ mới thay phiên nhau xuống núi nghỉ ngơi một hai ngày, đến văn phòng quản lý của khu bảo vệ cắt tóc, tắm rửa, và cải thiện ăn uống một phen. Họ gom góp những ngày nghỉ phép bình thường lại, đợi đến đúng lúc, theo xe của khu bảo vệ về Thành Đô thăm người yêu, hoặc về thăm nhà ở các thành phố khác, đối với họ đó mới đích thực là cuộc sống. Họ không đọc báo, không nghe đài phát thanh. Ronald Reagan, cải cách thể chế kinh tế, vật giá lạm phát, thanh trừng ô nhiễm tinh thần, giải điện ảnh Bách Hoa, vân vân và vân vân: cái thế giới huyên náo ấy để dành cho chốn thị thành, còn đối với họ nó thật quá xa xôi diệu vợi. 
        Chỉ có anh chàng vừa tốt nghiệp đại học, được phái đến dây công tác từ hồi năm ngoái, lúc nào cũng mang máy nghe bên lỗ tai. Tôi đến bên cạnh mới biết là anh ta đang học tiếng Anh. Một thanh niên khác đang cặm cụi đọc sách bên ngọn đèn dầu. Họ đang chuẩn bị thi vào chương trình nghiên cứu hậu đại học, tạo cơ hội rời khỏi nơi đây. Một nhân viên khác thì đem những tín hiệu vô tuyến điện bắt được trong ngày ra trắc định vị trí của chúng rồi đánh dấu từng cái một vào trên biểu đồ thám sát hàng không. Những tín hiệu này do máy vô tuyến diện gắn trên kiềng cổ của gấu trúc phát ra. Để theo dõi và bảo vệ gấu trúc, họ đánh thuốc mê bắt sống chúng về đeo kiềng cổ có găn máy phát tín hiệu vô tuyến điện vào rồi đem chúng thả về rừng sâu. 
        Nhà thực vật học lớn tuổi, đến đây cùng một lượt với tôi, lên giường nằm từ lâu nhưng không rõ đã ngủ hay chưa. Suốt hai hôm nay ổng một mình lang thang khắp rừng sâu tìm tòi cây cỏ làm mẫu khảo cứu. Dù đã mặc đầy đủ áo quần nhưng tôi không sao cảm thấy ấm áp được và não bộ của tôi cứ cương lên như thể đã đóng thành băng. Bây giờ là tháng năm, ở dưới núi trời đang độ giữa chừng xuân, rực rỡ và đầy nắng ấm. Tôi mò trúng một con bọ chét đang cắn chặt ở phía trong bắp vế, có lẽ ban ngày khi tôi băng qua mấy lùm cỏ nó chui vào trong ống quần rồi bò lên. Nó lớn bằng móng tay út và cứng như vảy khô. Tôi nắm chặt mình nó vặn mạnh nhưng không tài nào bứt nó ra khỏi bắp vế. Tôi biết nếu rán sức kéo thì thân nó sẽ đứt ra còn cái cầu sẽ vĩnh viễn dính chặt trong da thịt tôi. Tôi chỉ còn nước cầu cứu với anh nhân viên của trại nằm ở giường bên cạnh. Ảnh bảo tôi cởi quần ra, vỗ mạnh vào bắp vế rồi lấy tay kéo con quỷ hút máu ấy ra, liệng vào chụp đèn. Con độc vật bén lửa cháy xèo xèo, bốc lên mùi vị của loại bánh nướng nhân thịt. Ảnh hứa sáng mai sẽ kiếm cho tôi một cặp xà cạp.
        Cảnh vật trong trại hết sức yên tĩnh nên tôi có thể nghe rõ mồn một tiếng nước nhỏ khắp mọi nơi ở bên ngoài trại và giữa rừng sâu. Gió núi từ phương xa thổi lại, không đủ sức vươn lên phải quay trở lại, lẩn quẩn rì rào trong thung lũng âm u. Một lát sau ván trần trên đầu tôi cũng bắt đầu nhỏ giọt, hình như đang nhỏ vào mền. Mưa dột ư? Tôi bất giác lờ đờ ngồi dậy, trong cũng như ngoài đâu đâu cũng dầm dề nước mưa. Thôi mặc kệ, cứ để nó nhỏ giọt ... nhỏ giọt ... nhỏ giọt ... Rồi sau đó đột nhiên một phát súng đoàng trong trẻo nhưng trầm buồn từ dưới thung lũng dội lên.
        Ở phía Bạch Nhai, có người lên tiếng.
        Mẹ nó, lại là tụi săn lậu, một người khác chửi đổng.
        Mọi người đã tỉnh dậy, hay nói cho đúng hơn là chưa ai ngủ được cả.
        Coi dùm mấy giờ rồi?
        Mười hai giờ thiếu năm.

Xem tiếp Chương 6.2                Trở lại Chương 5.3


Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn
 

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn