Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối5 tháng 10, 2010

Linh Sơn Chương 6.2

Thế rồi chẳng còn ai lên tiếng nữa, hình như họ đang chờ đợi phát súng thứ hai, nhưng yên tĩnh đã trở lại với rừng khuya và tiếng súng đã hoàn toàn im bặt. Không gian tịch mịch của núi đồi vừa bị phá vỡ tan tành bây giờ cứ lơ lửng trong tiếng tí tách của từng giọt nước, trong âm thanh uất ức của luồng gió núi bị vây hãm giữa lòng thung lũng âm u. Dường như bạn đang nghe thấy tiếng sột soạt của bước chân dã thú. Nơi dây vốn là thế giới của dã thú nhưng con người chẳng bao giờ chịu buông tha chúng. Trong bóng đen bao trùm bốn phía của rừng sâu tiềm phục một cuộc tao loạn, một cơn biến động đang hăm he đe dọa, đêm nay dường như lại càng nguy hiểm hơn và nó khơi dậy nỗi bất an thấp thỏm bấy lâu nay trong lòng bạn. Bạn cảm thấy như đang bị theo dõi, phục kích, và săn bắt nên bạn chẳng thể nào tìm được nguồn yên ổn mà linh hồn đang khao khát.
        Tới rồi.
        Ai tới rồi?
        Bối Bối đã tới rồi! Chàng sinh viên hoan hỉ báo cáo.
        Bỗng nhiên toàn lán hỗn loạn hẳn lên, mọi người lật đật ngồi dậy rồi lẹ làng nhảy xuống giường. Bên ngoài có tiếng ủn ỉn và hơi thở phì phì của súc vật. Đó là con gấu trúc được họ cứu sống hồi nó nhuốm bệnh sau khi sinh sản, bây giờ đói bụng tìm đến đây kiếm đồ ăn. Họ đợi chờ Bối Bối đã lâu. Họ tin tưởng là nó sẽ trở lại. Mười mấy ngày rồi, họ biết rõ như thế vì họ đã đếm từng ngày một. Họ bảo rằng nhất định nó sẽ trở lại trước mùa tre trổ măng. Giờ đây đứa con cưng của họ đã đến và nó đang lấy móng cào vào bức tường ván. 
        Một người hé cửa bưng thùng cháo bắp lao nhanh ra ngoài, mọi người vội vã chạy theo. Dưới bóng đêm lờ mờ, con vật đồ sộ đen xám đang ngất ngưỡng trước trại. Người ấy lập tức đem cháo bắp đổ vào thau. Bối Bối ì ạch, thở phì phào bước theo. Mấy ngọn đèn pin chiếu vào con vật chân đen, lưng đen, quầng mắt đen và thân có màu xám tro nhưng nó chẳng màng ngó ngàng, cứ cặm cụi ăn, không một lần ngước đầu lên. Mọi người tranh nhau chụp ảnh, ánh sáng của đèn nháy nhấp nhoáng không ngớt. Họ thay phiên nhau đến bên cạnh nó, gọi tên nó, ghẹo nó, đưa lay mơn trớn bộ lông cứng như lông heo của nó. Nó đột ngột ngẫng đầu lên, mọi người xê ra, chuẩn bị chạy vào trong lán trốn. Nói cho cùng, dù sao nó cũng chỉ là một dã thú. Một con gấu trúc khỏe mạnh có thể chiến đấu ngang ngửa với một con beo. Lần đầu tiên đến đây, Bối Bối cắn nát cái thau nhôm đựng thức ăn rồi nuốt luôn vào bụng; những viên nhôm không thể tiêu hóa được bài tiết ra ngoài. Họ theo dõi khám xét phân của nó nên biết rõ như vậy. Họ kể rằng có một phóng viên, vì muốn chứng minh gấu trúc cũng hiền hòa như mèo nhà nên hăm hở nhảy vào chuồng nuôi gấu trúc của khu bảo vệ ở dưới chân núi, toan choàng tay ôm lấy một con để chụp hình minh họa bài viết, nhưng không may bị nó lấy móng xé phăng cơ quan sinh dục. Người ta phải lập tức chở ảnh về Thành Đô cấp cứu. 
        Sau khi ăn hết thau cháo bắp, Bối Bối vơ lấy một khúc mía nhai ngấu nghiến rồi phe phẩy cái đuôi mập thù lù, lửng thửng đi về phía khóm trúc mũi tên và cuối cùng biến mất sau mấy bụi cây rậm rạp.
        Tôi đã nói là hôm nay Bối Bối sẽ đến mà.
        Thông thường nó ưa đến vào lúc này, khoảng từ hai cho đến ba giờ sáng.
        Tôi nghe nó thở phì phì, đưa chân cào lên cửa ván.”
        Đồ quỷ sứ! Biết xin ăn lắm.
        Đói lắm, ăn hết nguyên một thùng cháo bắp.”
        Nó mập lên một tí rồi, tôi rờ thấy.
        Họ đàm luận một cách nhiệt tình, mô tả từng chi tiết một cách tỉ mỉ: ai là người đầu tiên nghe tiếng Bối Bối, ai nhìn thấy nó qua kẻ hở của khung cửa, ai mở cửa chạy ra trước hết, điệu bộ nó đi theo người bưng thùng cháo bắp ra sao, đầu nó dúi vào thùng như thế nào, dáng ngồi của nó bên cạnh thau bắp ra sao, nỗi niềm thích thú của nó sau khi ăn sạch sẽ thau bắp như thế nào. Có người nói ảnh đã bỏ thêm đường vào thùng cháo bắp vì biết nó thích ăn đồ ngọt! Thường ngày họ ít khi trò chuyện với nhau, nhưng nói đến Bối Bối ai ai cũng không hết lời y như thể nó là người yêu của chính mình vậy.
        Tôi xem đồng hồ, câu chuyện xảy ra trước sau không quá mười phút, nhưng họ say sưa nói mãi không thôi. Mấy ngọn đèn dầu lại được thắp sáng lên và có người vẫn còn ngồi xổm trên giường. Có lẽ cuộc sống đơn điệu và tịch mịch của chốn rừng sâu phải nhờ vào những giây phút như thế này để tạo chút khuây khỏa. Từ Bối Bối họ nói sang chuyện Ham Ham. Phát súng dầu tiên ấy đã làm mọi người lo lắng vì trước khi Bối Bối xuất hiện Ham Ham đã bị một nông dân tên là Lãnh Trị Trung bắn chết. Lúc đó suốt mấy ngày trời họ nhận được tín hiệu của Ham Ham phát ra trên cùng một vị trí không di chuyển. Tưởng chắc là nó mắc bệnh nên họ chia nhau vào rừng tìm kiếm. Kết quả là họ đã đào được thi tể của Ham Ham cùng với chiếc kiềng cổ vẫn còn phát ra tín hiệu vô tuyến điện dưới một mô đất mới trong rừng sâu. Họ dùng chó săn truy lùng hung thủ, cuối cùng tìm đến nhà gã Lãnh Trị Trung này, và phát hiện cuộn da của Ham Ham treo lủng lẳng dưới thềm nhà hắn. Còn một con nữa tên là Lợi Lợi cũng có kiềng cổ nhưng tín hiệu của nó mất hẳn trong vùng hoang dã mênh mông chẳng bao giờ tiếp nhận được nữa. Không biết là Lợi Lợi bị beo ăn và nhai luôn kiềng cổ hay là đụng phải một gã thợ săn xảo trá hơn đã dùng báng súng đập nát kiềng cổ.
        Đến lúc trời gần sáng lại có thêm hai phát súng nổ từ phía dưới trại truyền lên, cũng rất trầm buồn, vang dội thật lâu trong lòng thung lũng âm u như khói thuốc bướng bỉnh lẩn quẩn trong nòng súng vừa mới nhả đạn.

Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn