Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối9 tháng 10, 2010

Linh Sơn Chương 7.1

Bạn hối hận vì bạn không hẹn gặp lại nàng; bạn hối hận vì không đeo đuổi nàng; bạn hối hận vì mình không có dũng khí, không dám quấn quýt theo nàng, không có loại lãng mạn bồng bột ấy, không dám mơ mộng viễn vông, nên chẳng được diễm phúc. Nói tóm lại, bạn hối hận vì mình đã phạm sai lầm, để mất cơ hội. Bạn không có chứng mất ngủ nhưng hồi hôm bạn đã thức trắng đêm. Sáng dậy, bạn cảm thấy hoang đường, cũng may là bạn đã không làm liều. Những hành vi đường đột và lỗ mãng ấy sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của bạn. Nhưng bạn lại chán ghét mình đã quá lý trí. Bạn không dám yêu, yếu đuối đến độ mất hết khí khái nam nhi, mất hết năng lực hành động. Sau một hồi đắn đo, bạn quyết định trở lại bên bến đò thử thời vận.
        Bạn ngồi trong tòa lương đình, y theo lời gợi ý của anh chàng lái gỗ ấy, đưa mắt ngắm nhìn phong cảnh bên bờ đối diện. Sáng sớm bến đò hết sức tấp nập. Chuyến đò ngang chở đầy khách, trĩu xuống khiến nước sông dâng lên đến mạn đò. Đò vừa cập bến, dây neo chưa kịp cột, ai nấy đều tranh nhau lên bờ, người gánh gồng, kẻ xách xe đạp, xô đẩy, chen lấn, chửi bới ầm ĩ, hối hả đổ nhào về phía thị trấn. Chiếc đò qua lại nhiều lần, rốt cuộc rồi cũng đưa hết đám hành khách đứng đợi trên bãi cát bên kia bờ sang sông. Đến chừng ấy bến đò bên này mới yên tĩnh trở lại. Chỉ còn một mình bạn ngồi lại trong đình, y như một gã khờ làm bộ đứng đắn, chờ đợi một cuộc hẹn hò không ước định trước, chờ đợi người con gái chợt đến chợt đi như làn gió thoảng ấy, giống một thằng si đang mơ mộng hão huyền giữa ban ngày. Có phải bạn đã chán ngấy nếp sống tẻ nhạt, buồn bã, không có động lực, thiếu thốn nhiệt tình nên muốn làm lại cuộc đời, muốn trải nghiệm thêm một lần nữa? 
        Không biết từ lúc nào, bờ sông bỗng nhiên náo nhiệt hẳn lên, và lần này toàn là phụ nữ. Họ ngồi san sát bên nhau trên những phiến đá nằm dọc theo bờ sông, người thì giặt giũ, kẻ thì rửa rau, vo gạo. Một chiếc thuyền mui đen đang muốn cập bến, anh lái đò đứng đầu mũi thuyền chống sào, lớn tiếng quát tháo đám phụ nữ ngồi trên bậc đá. Những phụ nữ trên bờ cũng bi bô trả đũa chẳng chịu nhường, nhưng bạn không hiểu rõ là họ đang đùa giỡn hay cãi vã nhau thực sự.
        Thế rồi bạn lại thấy bóng dáng của nàng. Bạn cho nàng hay bạn nghĩ thế nào nàng cũng sẽ đến, đến bên tòa lương đình này để bạn kể cho nàng nghe lịch sử của nó. Bạn nói có một cụ già đã thố lộ câu chuyện với bạn, lúc ấy cụ già cũng ngồi trong tòa lương đình này, người ốm như que củi, đôi vành môi khô héo, giọng khè khè như quỷ u linh. Nàng nói nàng sợ quỷ u linh nên bạn đính chính lại bảo rằng cụ già có giọng sè sè nhu tiếng gió rít trên dây điện đường cao thế. Bạn nói rằng quá khứ của thị trấn này đã được ghi chép trong bộ Sử Ký và vào thuở xa xưa ấy bến đò trước mặt hai người có tên là bến Vũ Độ, tương truyền trên đường đi trị thủy Đại Vũ đã kinh qua bến đò này. Trước đây không lâu, bên bờ sông còn lưu lại tấm bia đá có khắc mười mấy chữ thuộc loại văn tự Khoa Đẩu cổ đại, lờ mờ vẫn còn có thể nhận diện được, nhưng vì không ai biết đọc hoặc nhận thức được giá trị của nó nên người ta đặt chất nổ phá hủy tấm bia để lấy đá làm cầu. Sau đó vì kinh phí quyên góp không đủ nên cây cầu xây chẳng thành. Bạn chỉ cho nàng thấy đôi doanh liễn trên cột đình do vị danh sĩ triều Tống ấy đề bút, địa danh Linh Sơn mà bạn lặn lội đến đây tìm kiếm người xưa đã từng nhắc nhở đến. Dân địa phương đời này sang đời nọ sinh sống ở đây nhưng chẳng ai biết rõ lịch sử của quê hương mình, thậm chí họ chẳng hiểu họ là ai. Nếu sinh hoạt của những con người cư ngụ sau những tấm sân nhỏ hoặc trên những căn gác ấy và quá trình đấu tranh vì cuộc sống đời này sang đời khác của tổ tiên họ được đem viết hết ra, không chút dấu diếm, không chút thêm thắt, thì chắc bọn tiểu thuyết gia cũng phải bàng hoàng sửng sốt.
        Bạn hỏi nàng có tin không? Ví dụ như chuyện lão bà ngồi trước ngưỡng cửa, ngây dại nhìn vào khoảng không trước mặt, hai hàm răng đã rụng sạch, da mặt nhăn nheo như củ cải muối, bất động như một xác chết, chỉ có đôi ngươi ảm đảm lừ đừ dao động trong trũng mắt quầng thâm. Nhưng lão bà đã từng có một quá khứ huy hoàng. Hồi ấy lão bà là một đóa hoa khôi, là mỹ nhân số một số hai trong khoảng mấy chục dặm quanh vùng này, không chàng trai nào trông thấy mà chẳng tần ngần say đắm. Nhưng bây giờ có mấy ai nhớ tới hương sắc năm xưa của lão bà? Còn phong độ của lão bà khi đã trở thành một nữ thổ phỉ thì khỏi cần phải nhắc đến. 

Xem tiếp Chương 7.2                  Trở lại Chương 6.2

Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn