Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối1 tháng 10, 2010

Tuyên Bố Chung ASEAN-Hoa Kỳ (1)

Tuyên bố Chung của Hội nghị 
Lãnh tụ ASEAN-Hoa Kỳ 
Khóa Hai

Nguồn: Văn phòng Thư ký Báo chí, Tòa Bạch Ốc 
 Dịch giả: Hồ Kim Sơn

New York, NY - 24 Tháng 9, 2010

1. Chúng tôi, những người đứng đầu Nhà nước/Chính phủ của Brunei Darussalam, Vương quốc Campuchia, Cộng hoà Indonesia, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Malaysia, Liên bang Myanmar, Cộng hoà Philippines, Cộng hoà Singapore, Vương quốc Thái Lan và Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, các quốc gia thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hoa Kỳ, đã tổ chức Hội nghị Lãnh tụ ASEAN-Hoa Kỳ Khóa Hai vào ngày 24 tháng 9 tại New York. Hội nghị do Ngài Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Việt Nam trong cương vị Chủ tịch ASEAN Ngài Barack Obama, Tổng thống Hoa Kỳ đồng chủ trì. Tổng thư ký ASEAN cũng tham dự. 

2. ASEAN đánh giá cao tiếp hợp bền bỉ của Hoa Kỳ ở cấp cao nhất với các quốc gia thành viên ASEAN. Chúng tôi tái khẳng định rằng: việc Hoa Kỳ tham gia các cuộc thảo luận hàng năm Sau Hội nghị Bộ trưởng (PMC), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Nới rộng (ADMM+) sắp tới, việc duy trì tiếp hợp thông qua Thỏa thuận về Khuôn khổ Mậu dịch và Đầu tư Hoa Kỳ-ASEAN (TIFA), việc Hoa Kỳ tham gia Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác tại Đông Nam Á (TAC), và việc thiết lập Phái đoàn thường trực tại ASEAN, tất cả đã xác minh cam kết vững chắc của Hoa Kỳ trong việc tiếp tục tăng cường quan hệ toàn diện với ASEAN. Chúng tôi hoan nghênh việc bổ nhiệm đến Jakarta Đại sứ thường trú đầu tiên của Hoa Kỳ tại ASEAN.    

3. Chúng tôi ghi nhận những yếu tố tiếp hợp tốt đẹp hơn mà ASEAN và Hoa Kỳ đã có. Chúng tôi đồng thuận thúc đẩy sâu thêm quan hệ đối tác hiện nay nhằm tạo khuôn khổ cho sự tăng trưởng tiếp tục trong quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ và mở rộng những đóng góp đáng kể mà công cuộc hợp tác của chúng ta đã đem lại cho nền hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á cũng như khu vực Đông Á rộng lớn hơn. Chúng tôi hoan nghênh ý tưởng nâng cao quan hệ đối tác của chúng tôi lên tầm mức chiến lược và sẽ xem đây là chủ đề trung tâm của Nhóm Danh Nhân ASEAN-Hoa Kỳ và trao cho họ trọng trách hoàn tất việc phát triển các kiến nghị cụ thể và thiết thực cho mục đích đó vào năm 2011. Chúng tôi cũng hướng đến việc thông qua Kế hoạch Hành động năm năm mới cho giai đoạn 2011 - 2015. 

4. Các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chương trình Cộng đồng và Kết nối ASEAN. Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân quyền, mậu dịch và đầu tư, hiệu quả năng lượng, nông nghiệp, trao đổi giáo dục, văn hoá và giữa nhân dân các nước, đối thoại tín ngưỡng, khoa học và công nghệ, quản lý nguy cơ thảm họa và đối phó với tình huống khẩn cấp, y tế và bệnh dịch, môi trường, bảo tồn hệ sinh vật đa dạng, biến đổi khí hậu, chống nạn buôn bán người, vũ khí, ma tuý phi pháp và các hình thái tội phạm xuyên quốc gia khác. Chúng tôi quyết tâm hợp tác chặt chẽ hơn trong công cuộc chống khủng bố quốc tế theo khuôn khổ Tuyên bố Chung ASEAN-Hoa Kỳ về Hợp tác và Chống Khủng bố Quốc tế.

5. Chúng tôi đã thảo luận về những nỗ lực đang phát triển nhằm thúc đẩy hợp tác tại khu vực Đông Á và tái khẳng định việc trọng thị vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS). ASEAN hoan nghênh ý định tham gia EAS của Tổng thống Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 2011 và sự tham gia EAS Khóa Năm của Ngoại trưởng Clinton với tư cách khách mời của chủ tịch vào ngày 30 tháng 10, 2010 tại Hà Nội. ASEAN và Hoa Kỳ hy vọng tiếp tục trao đổi quan điểm với tất cả các đối tượng liên quan để đảm bảo một giải pháp cởi mở và bao hàm cho hợp tác khu vực trong tương lai.

6. Chúng tôi nhìn lại các thảo luận trong cuộc gặp lịch sử đầu tiên tại Singapore hồi năm ngoái và hài lòng ghi nhận những thành tựu đáng kể của Quan hệ Đối tác Tăng cường Hoa Kỳ-ASEAN. Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của những mục tiêu chung, và trao cho viên chức của chúng tôi trọng trách tiếp tục theo đuổi các chương trình và hoạt động nhằm hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ, tăng cường hội nhập khu vực, hỗ trợ hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

7. Chúng tôi cam kết tăng cường hợp tác trong lãnh vực phát triển nông nghiệp bền vững và an toàn lương thực thông qua Chương trình An Toàn Lương thực L’Aquila, đặc biệt là khuyến khích đầu tư vào những kế hoạch nông thôn có chỉ đạo, tăng cường hiệu quả sản xuất và phân phối, xây dựng năng lực, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ xảo thực tiễn tối ưu, nghiên cứu và phát triển, cũng như phát triển hạ tầng cơ sở. Cụ thể, chúng tôi cam kết thúc đẩy vấn đề an toàn lương thực thông qua việc ủng hộ Khuôn khổ Phối hợp An toàn Lương thực ASEAN (AIFS) và Kế hoạch Hành động Chiến lược về An toàn Lương thực (SPA-FS) cũng như thông qua việc xúc tiến mậu dịch nông nghiệp và thủy sản

8. Chúng tôi xác nhận việc tiếp tục duy trì quan hệ trong lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực nhằm bảo vệ và truy tố vi phạm sản quyền trí thức dựa theo Văn thư Thỏa thuận giữa Ban thư ký ASEAN với Cục Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ, có hiệu lực từ năm 2004 và gần đây được gia hạn thêm 5 năm nữa, biểu dương các kết quả đạt được trong quá trình đào tạo trước đây theo thoả thuận này. 

9. Dựa trên cơ sở của quyết định mà chúng tôi đã đề xuất tại Hội nghị Lãnh tụ ASEAN-Hoa Kỳ Khóa Một, việc tham vấn sâu xa hơn nữa giữa các Bộ trưởng liên đới trong Nội các Hoa Kỳ đối tác đồng cấp của họ tại ASEAN cần phải được khám phá và khuyến khích để phát triển các lãnh vực hợp tác chung.

Xem tiếp Phần 2

Copyright © 2010 Hồ Kim Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn