Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối2 tháng 10, 2010

Tuyên Bố Chung ASEAN-Hoa kỳ (2)

10. ASEAN và Hoa Kỳ đã rút ra những bài học giá trị từ các cuộc khủng hoảng 1997 và 2008, quyết tâm góp phần cải tổ cấu trúc tài chính toàn cầu để ngăn ngừa kinh tế toàn cầu khỏi bị khủng hoảng trong tương lai, cam kết sẽ thiết lập một nền tảng bền vững cho tăng trưởng tương lai được cân đối hơn trong các nguồn nhu cầu của , và tạo điều kiện cho việc phát triển dựa theo Khuôn khổ G-20 về Tăng trưởng Mạnh mẽ, Bền vững và Cân đối. Về khía cạnh này, Hoa Kỳ đã ghi nhận vai trò xây dựng của ASEAN trong các diễn đàn đa phương bao gồm những đóng góp của khối trong tiến trình G-20.

11. Chúng tôi hoan nghênh sự hồi phục mậu dịch giữa ASEAN và Hoa Kỳ và duy trì cam kết tăng cường hợp tác kinh tế nhằm giữ vững sự phục nguyên và tạo dựng việc làm cũng như tăng thêm cơ hội kinh tế tại mỗi quốc gia của chúng tôi. Mậu dịch hai chiều giữa ASEAN  Hoa Kỳ đạt 84 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 28% so với năm trước. Thêm vào đó, tổng ngạch đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hoa Kỳ tại ASEAN đạt 153 tỉ USD năm 2008 và tổng ngạch đầu tư trực tiếp nước ngoài của ASEAN tại Hoa Kỳ là 13,5 tỉ USD.

12. Chúng tôi ủng hộ việc tăng cường nỗ lực nhằm thúc đẩy những sáng kiến mới do tất cả các Đối tác đề xuất theo Thoả thuận về Khuôn khổ Mậu dịch và Đầu tư ASEA-Hoa Kỳ (TIFA), bao gồm việc hoàn tất một hiệp định tiện lợi hóa mậu dịch, tiếp tục phát triển các lãnh vực tài chính mậu dịch cũng như đối thoại về mậu dịch và môi trường, tiếp tục hợp tác theo tiêu chuẩn của Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN (ACCSQ). Chúng tôi hoan nghênh cuộc gặp gỡ lần đầu tiên giữa các Bộ trưởng Tài chính của chúng tôi để thảo luận các vấn đề quan tâm chung về nền kinh tế toàn cầu,phát triển khu vực. 

13. Chúng tôi công nhận rằng tham nhũng và buôn lậu phá hoại phát triển, đầu tư, thu nhập thuế vụ và kinh doanh hợp pháp trong toàn khu vực, gây ra bất ổn trong cộng đồng và tạo nên chướng ngại lâu dài cho việc tăng trưởng. Vì  lý do này, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phê chuẩn và thực thi toàn diện Công ước Chống Tham nhũng của LHQ. Chúng tôi cũng công nhận nhu cầu tăng cường hợp tác, đặc biệt là trong vấn đề thảo luận để đạt được mức tăng trưởng toàn cầu bền vững và cân đối hơn, tăng cường xây dựng năng lực trong những lĩnh vực chính như chống tham nhũng và buôn lậu, ngăn chặn hối lộ, tăng cường tính minh bạch trong lĩnh vực công cộng cũng như tư nhân, loại bỏ nơi lẫn trốn an toàn, dẫn độ và thu hồi tài sản. Đồng thời chúng tôi hoan nghênh nỗ lực của nhóm G-20 nhằm đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng. 

14. Chúng tôi hoan nghênh tiến bộ liên tục trong việc tự do hóa và tiện lợi hóa mậu dịch và đầu tư tại khu vực, kể cả các hoạt động nằm trong tiến trình Hợp tác Kinh tế Vùng Á-Thái (APEC), cũng như các cuộc đàm phán hiện thời về Hiệp định Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà một số quốc gia thành viên ASEAN cũng như Hoa Kỳ đang tham dự.

15. Chúng tôi thừa nhận hiện tượng biến đổi khí hậu là mối quan ngại chung của nhân loại. Tuân theo Bản Chỉ dẫn Lộ tuyến Bali, chúng tôi tái khẳng định rằng tất cả các nước cần bảo vệ hệ thống khí hậu vì lợi ích của thế hệ hiện tại và tương lai theo đúng nguyên tắc và quy định của UNFCCC, bao gồm nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng thực thi khu biệt dựa trên khả năng tương ứng. Chúng tôi đồng thuận tăng cường hợp tác để giải quyết những vấn đề biến đổi khí hậu bao gồm tiến trình thích ứng, tài chính, chuyển giao công nghệ, và xây dựng năng lực. Chúng tôi ghi nhận sự đóng góp quan trọng của Hiệp ước Copenhagen và cam kết cùng nhau sát cánh tạo dựng một kết quả mỹ mãn cho Hội nghị Biến đổi Khí hậu LHQ 2010 sẽ nhóm họp tại Cancun, Mexico.

16. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ mà Hoa Kỳ đã dành cho Ủy ban Nhân quyền Liên chính phủ ASEAN (AICHR) lời đề nghị hỗ trợ Ủy ban Xúc tiếnBảo vệ Quyền lợi Phụ nữ và Nhi đồng thông qua các chương trình xây dựng năng lực. Chúng tôi trông đợi kết quả các chuyến du khảo của AICHR theo kế hoạch sẽ diễn ra tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay và chuyến viếng thăm của Ủy ban Đặc trách Phụ nữ và Nhi đồng ASEAN được hoạch định cho năm tới. 

17. Các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh sự tiếp hợp liên tục giữa Hoa Kỳ và Chính phủ Miến Điện. Chúng tôi bày tỏ hy vọng rằng nỗ lực tiếp hợp của ASEAN và Hoa Kỳ sẽ khuyến khích Miến Điện tiến hành cải tổ chính trị và kinh tế để tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc hoà giải dân tộc. Chúng tôi hoan nghênh Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN vào ngày 17 tháng 8, 2010. Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi mà chúng tôi đã đề xuất trong Tuyên bố Chung của Hội nghị Lãnh tụ Tháng 11, 2009 rằng cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, 2010 ở Miến Điện cần phải được tiến hành theo đúng thể thức tự do, công bằng, toàn diện và minh bạch để tạo tin tưởng cho cộng đồng quốc tế. Chúng tôi nhấn mạnh Miến Điện cần tiếp tục sát cánh cùng ASEAN và LHQ trong tiến trình hoà giải dân tộc.

Trở lại Phần 1      Xem tiếp Phần 3


Copyright © 2010 Hồ Kim Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn