Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối2 tháng 10, 2010

Tuyên Bố Chung ASEAN-Hoa Kỳ (3)

18. Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của nền hòa bình và ổn định khu vực, an ninh hải dương, thông hành thương mại, và tự do hàng hải, dựa trên những nguyên tắc đã được tiếp thụ phổ biến của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) và những luật lệ hải dương quốc tế khác, kể cả nguyên tắc giải quyết ôn hòa các tranh chấp. 

19. Các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh việc ký kết Hiệp ước giữa Hoa Kỳ và Liên bang Nga về Biện pháp Gia tăng Cắt giảm và Hạn chế Vũ khí Tấn công Chiến lược vào ngày 8 tháng 4, 2010 tại Prague. ASEAN và Hoa Kỳ xem đây là một bước tiến quan trọng hướng tới một thế giới không vũ khí hạt nhân. Hơn nữa, ASEAN và Hoa Kỳ tái khẳng định rằng việc thiết lập một Khu vực Đông Nam Á Phi Vũ khí Hạt nhân (SEANWFZ) đóng góp vào tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu, việc phòng chống khoách tán vũ khí hạt nhân, hòa bình và ổn định khu vực. Chúng tôi khuyến dụ các quốc gia có vũ khí hạt nhân và các quốc gia thành viên SEANWFZ tiến hành thảo luận, theo đúng với mục tiêu và nguyên tắc của Hiệp ước. Về vấn đề này, ASEAN hoan nghênh tuyên bố của Hoa Kỳ tại Hội thảo Đánh giá Hiệp ước Chống Khoách tán Vũ khí Hạt nhân Năm 2010 rằng Hoa Kỳ sẵn sàng hội đàm và giải quyết các vấn đề nhằm cho phép Hoa Kỳ ký kết Nghị định thư SEANWFZ. ASEAN tán dương Hoa Kỳ về kết quả thành công của Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân Tháng 4, 2010 mà nhiều quốc gia thành viên ASEAN đã tham dự, sẽ cùng nhau thực hiện các cam kết đã được họ ký kết ở đó,khuyến dụ các đối tượng khác tham gia nỗ lực toàn cầu phòng chống khủng bố hạt nhân.

20. Chúng tôi lập lại cam kết của chúng tôi nhằm ngăn chặn sự lan tràn và sử dụng vũ khí hủy diệt đại quy mô (WMD), trong nỗ lực xây dựng một thế giới không mối đe dọa của loại vũ khí này. Chúng tôi tán dương năng lực và hiệu quả ấn tượng của Philippines trong cương vị Chủ tịch Hội nghị Đánh giá Hiệp ước Chống Khoách tán Vũ khí Hạt nhân (NPT) Tháng 5, 2010, và nhấn mạnh tính thiết yếu cho tất cả các quốc gia thành viên NPT trong việc tiếp tục thực thi trách nhiệm tương ứng của chúng ta đúng theo tinh thần NPT. Chúng tôi lập lại tầm quan trọng của việc áp dụng và thực thi cân bằng, đầy đủ, không chọn lựa ba trụ cột của Hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân, chống khoách tán vũ khí hạt nhân, và sử dụng hoà bình năng lượng hạt nhân.

21. Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng trong việc tiếp tục thực thi Nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an LHQ đối với Iran và các Nghị quyết 1718, 1874 đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK). Chúng tôi kêu gọi cả hai quốc gia và cộng đồng quốc tế thực thi trách nhiệm của mình theo đúng những nghị quyết nói trên. Ngoài ra chúng tôi còn kêu gọi DPRK thực hiện các cam kết đã đề ra trong Tuyên bố Chung Ngày 19 Tháng 9, 2005 của Hội nghị Đàm phán Sáu bên nhằm loại bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân và các chương trình hạt nhân hiện có và sớm quay trở lại với NPT và sự bảo vệ của IAEA. Chúng tôi cũng khuyến khích DPRK tuân thủ đầy đủ bổn phận của mình theo những nghị quyết liên đới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

22. Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ hoan nghênh ADMM+ như một khuôn khổ có thể góp phần củng cố sự hợp tác hiện giữa ASEAN và các đối tác của mình về an ninh và quốc phòng khu vực theo định hưng cởi mở, linh hoạt, và hướng ngoại của ADMM. ASEAN hoan nghênh dự định tham gia hội nghị khai mạc ADMM+ vào tháng 10 sắp tới của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

23. Chúng tôi hoan nghênh việc tiếp tục thực thi Kế hoạch Hoa Kỳ-Hạ du Mekong nhằm xúc tiến hợp tác trong các lãnh vực môi trường, y tế, giáo dục, và phát triển cơ sở hạ tầng. Chúng tôi ủng hộ duy trì các hội nghị cấp bộ trưởng giữa Hoa Kỳ và những quốc gia vùng Lưu vực Hạ du Mekong. Chúng tôi khuyến dụ sự tiếp hợphỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Khu vực Tăng trưởng BruneiIndonesiaMalaysiaPhilippinesĐông Á (BIMPEAGA), Tam giác Tăng trưởng IndonesiaMalaysiaThái Lan (IMTGT), Chiến lược Hợp tác Kinh tế AyeyawadyChao PhrayaMekong (ACMECS), CampuchiaLàoMiến ĐiệnViệt Nam (CLMV), Tâm điểm Borneo, và những khuôn khổ hợp tác ở các tiểu khu khác.

24. Chúng tôi công nhận tầm quan trọng của hợp tác giữa các học viện nghiên cứu, giáo dục ASEAN và khuyến dụ thêm nhiều những liên kết học thuật như thế. Đối với vấn đề này, chúng tôi đánh giá cao Hợp tác ERIAĐại học Harvard trong việc trao đổi học thuật và hợp tác nghiên cứu, đặc biệt là Hội thảo Chuyên đề mà họ đồng bảo trợ tại Hà Nội ngày 26 tháng 10, 2010 dưới tiêu đề “Phát triển Xã hội ASEAN và Thiết lập Mạng lưới An ninh Xã hội Bền vững”. 

25. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại ở cấp cao nhất giữa hai phía và cam kết sẽ tổ chức hội nghị khóa ba vào năm tới cùng với Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á 2011. 

 oOo

Trở lại Phần 2

Copyright © 2010 Hồ Kim Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn