Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối27 tháng 11, 2010

Bá Thuật Của Ẩn Dụ (2)

Liệu Tổng Thống Obama có thể thoát khỏi cạm bẫy này không? Để thực hiện được điều đó, ông cần nghiên cứu lỗi lầm mà những tổng thống tiền nhiệm đã vi phạm và học tập gương một ít vị tổng thống đã nỗ lực tránh thoát được đọa đày của ẩn dụ. Và ngài tổng thống cần phải hiểu rõ làm thế nào chúng ta đã đến được đây.

Chuyện tình của Hoa Kỳ và chủ nghĩa phổ cứu, tín niệm đầu tiên của bộ ba ảo tưởng, bắt đầu từ tháng giêng năm 1918 với chương trình hòa bình của Tổng Thống Woodrow Wilson, được mệnh danh là Nguyên Tắc Mười Bốn Điểm: những lý lẽ biện minh quyến rũ thối thúc Hoa Kỳ tham gia “một cuộc chiến để chấm dứt tất cả mọi cuộc chiến” và tạo dựng thế giới phương Tây thành khu vực “an toàn cho chế độ dân chủ.” Những mục đích cao cả này đã hấp dẫn người Hoa Kỳ vì chúng được xem là dấu ấn công nhận tính siêu việt về thể chế của họ. Chúng đủ sức thuyết phục một đất nước Hoa Kỳ vốn theo chủ nghĩa cô lập chịu hy sinh hơn 50,000 nhân mạng trong 19 tháng cuối cùng của cuộc Đại Chiến tại châu Âu. 20 năm sau chiến tranh, khoảng thời gian chứng kiến sự trỗi dậy của chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa quốc xã Đức, và chủ nghĩa quân phiệt Nhật dẫn khởi cuộc Đệ Nhị Thế Chiến, đã chứng minh rằng giấc mơ tạo dựng một nền hòa bình và tự trị phổ quát của Tổng Thống Wilson chỉ là ảo tưởng, và điều đó đã khiến người Hoa Kỳ quay trở về với lớp vỏ bao che của chủ nghĩa cô lập cho đến khi cuộc tấn công Trân Châu Cảng vạch rõ ra rằng nền “an ninh miễn phí” do những đại dương mênh mông và những lân bang yếu kém cung ứng đã không còn khả năng đảm bảo an toàn cho quốc gia của họ nữa.

Tuy nhiên những hy vọng mang tính lý tưởng về một thế giới tốt đẹp hơn của Tổng Thống Wilson đã không hề tan biến đi trên những bãi biển Normandy hoặc trong các hang động ở Iwo Jima. Nếu có một tác động gì đó, thì cuộc Đệ Nhị Thế Chiến chỉ đã củng cố những kỳ vọng hão huyền của người Hoa Kỳ rằng họ có thể giảm thiểu — nếu không phải là kết thúc — những xung đột của nhân loại. Học thuyết Wilson tiếp tục duy trì sức sống trong sự ra đời của tổ chức Liên Hiệp Quốc và trong chiến thắng của thể chế dân chủ ở Đức, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Nam Hàn, Đài Loan, và một số nước khác ở châu Mỹ La-tinh. Nhưng viễn kiến của Tổng Thống Wilson lại được đưa lên địa vị của một học thuyết thiêng liêng đã lừa dối Hoa Kỳ rất nhiều lần. Nôn nóng tin tưởng rằng Đệ Nhị Thế Chiến có thể điều trị được cuồng vọng chém giết của nhiều quốc gia, người Hoa Kỳ khăng khăng xem các nước Đồng Minh — Anh Quốc, Trung Quốc, Liên Xô, và Hoa Kỳ — là bạn bè trường cửu, hợp tác hài hòa để cùng nhau bảo vệ nền hòa bình thời hậu chiến.

Chiến Tranh Lạnh khởi phát đã kết thúc tức tưởi những giấc mơ này. Nhưng tín niệm về sức hấp dẫn không thể kháng cự nổi của các định chế Hoa Kỳ lại thôi thúc mối hy vọng cho rằng trong mỗi người ngoại quốc đều có một người Mỹ chực chờ hiện thân, một thế giới quan đã uốn nắn tư duy Hoa Kỳ không chỉ trong những năm tháng đấu tranh chống chủ nghĩa cộng sản, mà còn kéo dài đến tận những lý luận biện minh cho cuộc chiến ở Iraq của cựu Tổng Thống George W. Bush. Ngày nay, tiên đoán của cựu Tổng Thống Bush cho rằng việc hủy diệt nền độc tài quân sự của Saddam Hussein có thể chuyển hóa Trung Đông trở thành một trung tâm phồn thịnh với những quyền tự do truyền thống kiểu Hoa Kỳ rõ ràng đang chứng thực nó cũng khó nắm bắt giống như chính viễn tưởng hoằng vỹ nguyên thủy của Tổng Thống Wilson. Những chế độ đầy khuyết tật do Mỹ đỡ đầu ở Baghdad — và trong chiều hướng đó, cả ở Kabul nữa — vẫn còn cách xa vời vợi những nền dân chủ hùng mạnh mà cựu Tổng Thống Goerge W. Bush đã kỳ vọng sẽ trở thành ước mơ của toàn khu vực. “Sự sống còn của nền tự do tại đất nước chúng ta càng ngày càng phụ thuộc vào sự thành công của nền tự do ở những quốc gia khác. Niềm hy vọng tuyệt vời nhất cho nền hòa bình trong thế giới của chúng ta chính là sự mở rộng tự do đến tất cả mọi miền trên trái đất,” cựu Tổng Thống Goerge W. Bush phát biểu như thế trong bài diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai mang đậm tư tưởng Wilson, mặc dù những nhà lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ ở Iraq và Afghanistan đã nỗ lực xê dịch những cột mốc mục đích, hứa hẹn sẽ thiết lập một cách hợp lý những chính phủ thân Hoa Kỳ có đủ khả năng tự đảm đương nền an ninh của mình.

Tuy nhiên, phần lớn mọi chứng cớ đều chỉ đến một tương lai mờ mịt cho cả hai quốc gia này, nơi mà bất ổn chính trị, tinh thần bài Mỹ, và những cuộc đảo chánh quân sự dường như khó lòng biến mất. Có lẽ phải cần 10 hay 20 thậm chí 30 năm bảo hộ của Hoa Kỳ mới có thể mang lại tự do và thịnh vượng cho Iraq và Afghanistan, trong khi đó lòng nhẫn nại của người Hoa Kỳ thì có giới hạn đối với một công trình kiến thiết quốc gia bằng một giá quá đắt không thể chấp nhận được trên cả hai phương diện của cải vật chất lẫn máu xương — và ý thức tập thể của họ về những gì mà quyền lực Hoa Kỳ có thể đạt được trong thực tiễn thông thường lại chính xác hơn những thành viên ưu tú nhất của chính phủ. Họ chưa hề quên cuộc chiến Việt Nam, cho dù, đôi khi giới lãnh đạo của họ có vẻ như đã quên.

Thực vậy, Việt Nam vĩnh viễn là một cạm bẫy dành cho giới lãnh đạo Hoa Kỳ, một cạm bẫy do ảo tưởng trí mạng và ngoan cố thứ hai cài đặt — thất bại trong việc đả kích mọi hành vi hung hăng trên trường quốc tế là đồng nghĩa với nhân nhượng, là quay trở lại vị thế thụ động đã từng thất bại của thập niên 1930. Ảo tưởng này đã nhiều lần dẫn dắt Hoa Kỳ vào những cuộc phiêu lưu quân sự đắt giá và thiếu khôn ngoan. Tuy Winston Churchill đã tỏ ra chính xác một cách kỳ diệu trong nhận định rằng Anh Quốc có quyền chọn lựa giữa chiến tranh và sỉ nhục tại Munich vào năm 1938 và thái độ nhân nhượng của Neville Chamberlain đối với Adolf Hitler sẽ mang lại cả hai điều đó, nhưng sự kiện Munich không phải là một ví dụ loại suy hoàn hảo cho việc giải quyết những xung đột về sau, như chính ông Churchill đã thừa nhận. Theo lời ông giải thích vào năm 1950, “Nhân nhượng không phải là một từ ngữ được nhiều người mến chuộng, nhưng nhân nhượng có vị trí của nó trong tất cả mọi chính sách. Hãy đoan chắc rằng bạn đặt để nó vào đúng chỗ. Nhân nhượng với kẻ yếu. Thách thức với kẻ mạnh.” Nhưng đối với giới diều hâu, mọi chuyện lúc nào cũng là Munich 1938 — bất kể kẻ gây hấn là Saddam Hussein, Slobodan Milosevic, hay là “Bác Sĩ Con” Duvalier — và những tổng thống từ Harry Truman cho đến Goerge W. Bush đều bị ẩn dụ nhân nhượng dẫn đến những phán đoán lầm lạc gây thương tổn cho Hoa Kỳ và hủy hoại sự nghiệp tổng thổng của chính họ.

Trở lại phần (1)      Xem tiếp phần (3)

Tác giả: Robert Dallek
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Nguồn: Foreign Policy, tháng 11, 2010

Copyright © 2010 Hồ Kim Sơn

12 comments:

Nặc danh nói...

Hay lam bác Hồ Kim Sơn ơi, đọc rất thú vị, như uống một li cafe ngon. Cám on bác.

Nặc danh nói...

Hahaha...như uống 1 lon bia, bác ơi.

Nặc danh nói...

Bài này rất là academic -một chọn lựa rất hay, đọc rất khoái. Cám ơn.

Nặc danh nói...

Có những sự kiện lịch sử rất hay , như Chamberlain nài nỉ thỏa mãn mọi yêu sách của Hitler, nhưng cuối cùng vẫn không ngăn cản được ĐNTC. Đúng như lời Churchill nói: kết quả Anh phải chịu cả chiến tranh và sỉ nhục.

Nặc danh nói...

Churchill vậy là gungho hơn Chamberlain nhiều hả. Sau này lam thủ tương Anh cũng ghê gớm lắm. CÒn George Bush thi cowboy thôi chỉ nghe tụi đàn em xúi dại kiem cớ đánh bậy thôi. Nhưng chỉ dọa nạt nước yêu nhu Iraq thôi còn Bắc Hàn nó khiêu khích tùm lum nhưng không dám làm gì.

Nặc danh nói...

Vào năm 1918 Hồ Chí Minh muốn gặp Woodrow Wilson với một số đề nghị để giải quyết vấn đề Đông Dương nhưng Wilson coi HCM chỉ là 1 gã tép riu vô danh nên không chịu cho gặp mặt.

Nặc danh nói...

Tôi nhớ hình như HCM bị cận vệ của Wilson tống cổ ra ngoài.

Nặc danh nói...

Nhưng trong sử sách VN thì chuyện đó lại được lăng xê thành một huyền thoại và đó có lẽ cũng là do hiệu ứng của bá thuật của ẩn dụ. Xem ra cái mô thức bá thuật này cũng có thể áp dụng vào trường hợp của VN. Thú vị. Cám ơn Hồ Kim Sơn.

Nặc danh nói...

Đương nhiên rồi , nhưng tôi nghĩ cái tên đúng hơn là bá thuật của chủ nghĩa cộng sản mà trong đó rất nhiều ẩn dụ đã trở nên thuốc độc: đỉnh cao trí tuệ loài người (hay loài khỉ), đảng là đạo đức tiên tiến phục vụ dân (hay chỉ là đảng cướp) , Tai hại của bá thuật ẩn dụ tại VN cũng nguy hiểm không kém .

Nặc danh nói...

Bài này kể lại những chi tiết lịch sử rất hay và có hệ thống, có ý nghĩa . Cám ơn bác Hồ Kim Sơn.

Nặc danh nói...

Vấn đề Bắc hàn vẫn còn dai dẳng đến ngày nay và Mỹ phải làm gì để tránh cái bá thuật của ẩn dụ này ? Một điều thú vị trong thời gian sắp tới.

Nặc danh nói...

Theo tôi Nam Hàn và Mỹ cần tấn công giải phóng Bắc Hàn . Hội nghị 6 bên chẳng có kết quả gì cả , cứ nói tới nói lui hoài mệt quá . Đánh Bắc hàn tơi bời hoa lá để dằn mặt TQ luôn.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn