Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối15 tháng 11, 2010

Dạy Cho Trung Quốc Một Bài Học

Vì Sao Phải Dạy Cho Trung Quốc Một Bài Học?


Trung Quốc đang phô bày mọi dấu hiệu của một cường quốc quân sự càng ngày càng tự phụ. Từ khi cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu năm 2008 khẳng định sức mạnh và địa vị kinh tế đang trỗi dậy của Trung Quốc so với Hoa Kỳ, chúng ta đã thấy tận mắt một số hoạt động chứng tỏ Bắc Kinh bắt đầu có hành vi diệu võ dương oai.  

Điều đó bắt đầu từ thái độ của Bắc Kinh đối với vấn đề biến đổi khí hậu tại hội nghị Copenhagen vào tháng 12 năm ngoái và tiếp tục kéo dài với lập trường không chịu nâng cao tiền tệ quá rẻ giá của mình. 

Nhưng sự tự phụ càng ngày càng lớn của Trung Quốc trong lãnh vực quân sự mới là điều đáng lo ngại hơn cả. Những sự cố tranh chấp hải quyền gần đây chứng tỏ Trung Quốc đang phô bày dấu hiệu tự khoe khoang sức mạnh của mình. Giọng điệu của Trung Quốc càng ngày càng the thé trong việc tuyên bố chủ quyền trên các hải đảo và lãnh thổ ngoài khơi đang ở trong tình trạng tranh chấp.

Gần đây nhất, những yêu sách của Bắc Kinh cuối cùng đã đưa đến tuyên bố rằng toàn bộ Biển Đông là một "lợi ích hạch tâm" của Trung Quốc, đưa nó lên địa vị lãnh thổ thông thường chỉ dành riêng cho Đài Loan và Tây Tạng. 

Trong tháng 10, Bắc Kinh đã phản đối kế hoạch diễn tập hải quân của Hoa Kỳ tại Hoàng Hải ngoài bờ biển Nam Hàn. Hoa Thịnh Đốn kịp thời đình hoãn bộ phận diễn tập do hàng không mẫu hạm  nguyên tử USS George Washington chỉ đạo. Quyết định hủy bỏ cuộc diễn tập này rõ ràng là để né tránh các vấn đề xung đột với Trung Quốc trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 nhóm họp trong tháng này tại Seoul. Một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài cho hay sự tham gia của hàng không mẫu hạm này "không nhằm mục đích gởi thông điệp đến chính phủ Trung Quốc." Nhiều người băn khoăn chẳng hiểu Hoa Kỳ còn phải  nhân nhượng Trung Quốc đến độ nào nữa.

Trong tháng 9, Bắc Kinh và Đông Kinh bị lôi vào một vụ cãi vã tồi tệ chưa từng thấy trong nhiều năm qua. Sự cố bắt đầu khi Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng của một tàu rà cá Trung Quốc sau khi ông ta cố ý đụng vào hai tàu Tuần Duyên Nhật Bản gần Senkaku, một quần đảo do Nhật Bản quản trị mà người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài. Quần đảo này tọa lạc trên một khu vực phong phú ngư sản và gần địa hạt được nghi là có nhiều trầm tích khí đốt tại vùng biển nằm giữa Okinawa và Đài Loan.

Bắc Kinh hung hăng hăm dọa rằng Đông Kinh phải gánh chịu toàn bộ hậu quả cho hành động của mình. Nhật Bản kịp thời phóng thích ông thuyền trưởng, nhưng có nhiều báo cáo cho hay rằng Bắc Kinh lại phái tàu tuần ngư đến đó với mục đích "bảo vệ quyền lợi pháp lý của ngư dân Trung Quốc." Trong khi đó nhiều cuộc biểu tình chống đối được dàn dựng khéo léo tại Trung Quốc, hô hào đả đảo và tẩy chay hàng hóa Nhật Bản. Bắc Kinh còn ra lệnh hạn chế việc xuất khẩu sang Nhật Bản những kim loại đất hiếm, nguyên vật liệu không thể thiếu trong ngành chế tạo thiết bị điện tử cao cấp.

Tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông của Bắc Kinh không phải là điều mới lạ nhưng trong quá khứ họ bỏ tham vọng lãnh thổ qua một bên nhằm ủng hộ cái mà họ kỳ quặc mệnh danh là "một khu vực hòa hài." Một số quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam và Phi Luật Tân, cũng đã đưa ra tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông chồng chéo với Trung Quốc. Nhưng trong tháng 7 vừa qua, Ngoại Trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì lại nhắc nhở các nước ASEAN rằng "Trung Quốc là một nước lớn và các quốc gia khác là nhỏ bé, và đó chỉ là một sự thật."

Nhưng sự thực chân chính là Bắc Kinh đang phô bày mọi dấu hiệu hà hiếp Nhật Bản trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, chẳng hạn, tại quần đảo Senkaku, cũng như bác bỏ bằng cớ đã được quốc tế ghi nhận mà Nam Hàn đưa ra để chứng tỏ rằng Bắc Hàn, đồng minh của Trung Quốc, đã phóng ngư lôi hủy diệt tàu hộ tống Cheonan của Nam Hàn trong tháng 2 vừa qua. Hiện tại, Trung Quốc không những thách thức quyền tự do sử dụng Hoàng Hải của Hoa Kỳ mà còn tỏ ý không muốn tôn trọng quyền tự do hàng hải qua khu vực 200 hải lý (370 km) mà họ tuyên bố sở hữu đặc quyền kinh tế tại Biển Đông cũng như các nơi khác.

Theo quan điểm của tôi, hiện tượng bất đồng ý kiến với Trung Quốc về việc sử dụng thích đáng lãnh vực hải dương sẽ trở thành một thử thách càng ngày càng lớn đối với nền an ninh trong vùng. Thượng tướng Chris Barrie, cựu tổng tư lệnh lực lượng quốc phòng Úc, nhận định rằng "chế độ tự do trên hải vực quốc tế" sẽ kết thúc trong một tương lai rất gần. Vấn đề được đặt ra ở đây là liệu Hoa Kỳ có dám đối đầu với Trung Quốc trong một đụng độ hải quân hay không nếu việc kiểm soát Biển Đông trở thành một vấn đề bất đồng ý kiến nghiêm trọng.

Chẳng còn bao lâu nữa trước khi liên minh hải quân Tây phương tại vùng Á Thái, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc, phải tập trung vào việc đối phó tập thể với lực lượng hải quân đang trỗi dậy của Trung Quốc. Điều này không có nghĩa là bao vây Trung Quốc, nhưng có nghĩa là các lực lượng hải quân của Đồng Minh sẽ bảo đảm rằng Trung Quốc phải tôn trọng luật lệ hải dương quốc tế. Điều đó có nghĩa là một ngày nào đó Trung Quốc cần phải được dạy một bài học quân sự trên biển cả.

Rõ ràng là Bắc Kinh đang vượt quá phạm trù hành xử có thể chấp nhận. Nếu họ cứ tiếp tục hung hăng sử dụng vũ lực, thì tốt nhất là thái độ ngang bướng của họ cần phải được kiềm chế ngay bây giờ chứ không thể đợi chờ cho đến khi họ trở nên lớn mạnh hơn. Bắc Kinh chẳng dấu diếm tham vọng phát triển cái mà họ mệnh danh là "phòng ngự viễn hải" của mình, tức là xây dựng các lực lượng quân sự lớn mạnh có khả năng ngăn chặn hoạt động của Hoa Kỳ tại Eo Biển Đài Loan và có thể dàn quân tại khu vực mà họ gọi là "chuỗi đảo thứ nhất" bao gồm cả Biển Đông.

Sự cộng tác của Trung Quốc dĩ nhiên là quan trọng đối với các thử thách cấp bách nhất trong vùng, bao gồm việc hạn chế khuếch tán hạch nhân và đối phó với Bắc Hàn. Và quan tâm của Trung Quốc trong vấn đề bảo đảm an ninh cho việc nhập khẩu dầu thô là hợp lý, hơn 80% số lượng dầu thô ấy được vận chuyển qua đường Biển Đông.

Nhưng Trung Quốc không được phép khiêu khích trắng trợn và coi thường luật lệ hải dương quốc tế.

Tác giả: Paul Dibb
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: The Australian, 8 tháng 11, 2010

(Paul Dibb, một cựu thứ trưởng quốc phòng Úc, là giáo sư danh dự tại Đại Học Quốc Gia Úc chuyên ngành nghiên cứu chiến lược.)

Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

10 comments:

Nặc danh nói...

Hay quá , bác Nam Hải Trường Sơn ơi ! Cám ơ bác cho bà con thưởng nhiều bài rất tuyệt .

Nặc danh nói...

Đúng vậy, cần phải dạy cho bọn bành trướng xâm lược Trung Quốc một bài học đích đáng. Bọn tiểu nhân con cháu Khổng Tử nhưng chẳng học được trí tuệ của tổ tiên. Cần phải lấy roi quất tụi này mới biết hành xử đứng đắn.

Nặc danh nói...

HOÀNG SA - TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM !!!

Nặc danh nói...

Tuyệt vời lắm, Nam Hải Trường Sơn, tôi yêu mến anh!

Nặc danh nói...

Đúng vậy đối với bọn Trung cộng lộng hành này cộng đồng quốc tế cần phải cứng rắn mới được chứ cứ nói suông tụi nó không sợ. Mỹ và ĐỒng minh phải xài supercarrier diplomacy.

Nặc danh nói...

Ở VN rất nhiều người tìm đọc bài này. Hình như mọi người ai cũng muốn choảng cho bọn TQ một trận. Đập càng sớm càng tốt như chiến thuật của tác giả.

Nặc danh nói...

Tôi đồng ý với giáo sư người Úc này : Hải quân đồng minh phải dạy cho tụi Tàu một bài học quân sự trên biển. Tôi yêu chuộng hòa bình nhưng thái độ ngang bướng của bọn Tàu quá trớn cần phải ngăn chận. NGAY BÂY GIỜ . Cám ơn Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

HS-TS-VN! HS-TS-VN!

Nặc danh nói...

Phải dạy cho Trung một bài học đích đáng. Việt Nam cần phải phát triển vũ khí hạch nhân.

Nặc danh nói...

VN không có khả năng về tài chánh cũng như kỹ thuật để phát triển vũ khí nguyên tử trong hiện tại đâu. Dân còn đói meo mà. Chỉ cần trở thành đồng minh ( tức là thân phận cao hơn đối tác ) là OK vì VN có thể nhờ vào sưc mạnh quân sự của Mỹ (kể cả vũ khí nguyên tử) như Nam Hàn.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn