Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối17 tháng 11, 2010

Lãnh Đạo Bằng Quyền Lực Dân Sự   (1)

Tái Định Vị Chiến Lược Ngoại Giao Và Phát Triển Của Hoa Kỳ


Thế giới ngày nay là một lò lửa hội tụ đủ loại khiêu chiến đang thử thách vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ. Những vấn đề toàn cầu, từ chủ nghĩa cực đoan bạo hành cho đến tình trạng suy thoái kinh tế lan tràn khắp thế giới, biến đổi khí hậu, và bần khốn, đòi hỏi một biện pháp giải quyết tập thể, dẫu rằng quyền lực trên địa cầu đang trở nên phân tán hơn trước. Những vấn đề này đòi hỏi nhiều nỗ lực hợp tác quốc tế hữu hiệu, dẫu rằng điều này đang trở nên khó thực hiện hơn trước. Những vấn đề này không thể giải quyết trừ phi có một quốc gia nguyện ý đứng ra đảm đương trách nhiệm động viên hành động. Quốc gia đó là Hoa Kỳ.

Tôi bắt đầu nhiệm kỳ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bằng cách nhấn mạnh nhu cầu nâng cao chiến lược ngoại giao và phát triển lên ngang hàng với quốc phòng — một mô thức "quyền lực trí tuệ" trong việc gải quyết những vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên, để khiến mô thức này đi đến thành công, quyền lực dân sự Hoa Kỳ cần phải được tăng cường và nới rộng. Như Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã nhận định trong tạp chí này, quyền lực dân sự cần phải được đưa vào thế cân bằng hơn với quyền lực quân sự Hoa Kỳ. Trong một bài diễn văn vào hồi tháng 8 vừa qua, ông Gates đã nói rằng "Cần phải cải biến thái độ trong việc thừa nhận vai trò chủ chốt của các cơ quan như Bộ Ngoại Giao và USAID [Cục Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ, chữ viết tắt của cụm 'the U.S. Agency for International Development'] . . . để những cơ quan này phát huy tác dụng chỉ đạo mà theo tôi chúng cần phải phát huy."

Nỗ lực này đang được tiến hành. Quốc hội đã phê chuẩn ngân sách cho kế hoạch đào tạo thêm 1.108 nhân viên Ngoại Vụ và Công Vụ để tăng cường năng lực của Bộ Ngoại Giao trong việc mưu cầu lợi ích và xúc tiến giá trị quan của Hoa Kỳ. USAID cũng đang tiến hành việc gia tăng gấp đôi tổng số nhân viên phát triển, mướn thêm 1.200 nhân viên Ngoại Vụ có khả năng và kinh nghiệm cần thiết để đối phó với các thử thách đang diễn biến trong lãnh vực phát triển, và sử dụng hữu hiệu hơn đội ngũ nhân viên thuê mướn tại địa phương, những người có tầm hiểu biết sâu rộng về đất nước họ, trong các phái đoàn hải ngoại của chúng ta. Chính phủ Obama đã bắt đầu việc tái thiết USAID để nó trở thành một tổ chức phát triển hàng đầu của thế giới, một tổ chức mang trọng trách bồi dưỡng nguồn tăng trưởng dài lâu và thể chế dân chủ, có bộ phận nghiên cứu riêng, có khả năng đóng góp vào việc soạn thảo chính sách cũng như cải tổ, và sử dụng tiêu chuẩn đo lường để bảo đảm đầu tư của chúng ta có hiệu suất và an toàn.

Nhưng chúng ta cần làm nhiều hơn nữa. Chúng ta không những phải tái thiết — mà còn phải tái tư nghị, tái cải tổ, và tái hiệu chuẩn. Trong những năm làm việc tại Ủy Ban Quân Vụ của Thượng Nghị Viện tôi đã chứng kiến Bộ Quốc Phòng vận dụng chương trình Phúc Kiểm Quốc Phòng Mỗi Bốn Năm để điều chỉnh tài nguyên, chính sách, và chiến lược cho hiện tại — cũng như tương lai — như thế nào. Trong khi đó lại chẳng có cơ chế tương tự nào để hiện đại hóa Bộ Ngoại Giao và USAID. Vào tháng 7 năm 2009, tôi đã phát động chương trình Phúc Kiểm Ngoại Giao và Phát Triển Mỗi Bốn Năm [Quadrennial Diplomacy and Development Review, được viết tắt là QDDR] lần đầu tiên, một chương trình phúc kiểm toàn bộ hoạt động của Bộ Ngoại Giao và USAID để đưa ra kiến nghị cho việc cải thiện trang bị, tài trợ, huấn luyện và tổ chức nội bộ nhằm đáp ứng những nhu cầu ngoại giao và phát triển cấp thiết trước mắt, và bắt đầu kiến thiết nhân sự, cơ cấu, quá trình, và tài nguyên trong hiện tại nhằm giải quyết thử thách của thế giới cho những năm sắp đến.

QDDR không phải chỉ đơn giản là phúc kiểm. Nó còn vạch rõ quy trình điều hợp, hỗ trợ, và tăng viện giữa hai lãnh vực ngoại giao và phát triển. Nó đánh giá những gì đã tiến triển tốt đẹp cũng như đã thất bại trong quá khứ, và dự đoán các chọn lựa chiến lược và nhu cầu tài nguyên cho tương lai. Mặc dù Bộ Ngoại Giao và USAID có những vai trò và nhiệm vụ riêng biệt, nhưng ngoại giao và phát triển thường chồng chéo lên nhau và phải hoạt động ăn khớp với nhau. Những thử thách toàn cầu càng ngày càng đòi hỏi sự kết hợp của hai yếu tố này, tạo nên nhu cầu cần thiết cho một mô thức tổng thể về quyền lực dân sự.

Xem tiếp phần 2

Tác giả: Hillary Rodham Clinton
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: Foreign Affairs, Nov/Dec 2010, Vol. 89, Issue 6.

7 comments:

Nặc danh nói...

Bà Clinton coi vậy chứ rất cứng rắn. Hồi họp ASEAN ở Hà Nội bà bất ngờ phục kích Dương Khiết Trì làm chả tức tối lắm.

Nặc danh nói...

Hai ông bà Clinton rất mến thích VN, tuần rồi ông Bill Clinton cũng vừa viếng thăm VN và hứa sẽ giúp đỡ VN về vấn đề HIV/AIDS bằng quỹ Clinton Foundation.

Nặc danh nói...

Xin bác Nam Hải Trường Sơn cho ACE đọc tiếp, tôi vào Foreign Affairs nhưng tìm không thấy bài này vì hình như phải có subscription mới đọc được. Cám ơn bác. Bài này là cơ sở của chính sách đối ngoại Hoa Kỳ, rất có giá trị. Tôi đang học ĐH Ngoại Thương và cần một số tư liệu như này. Cám ơn và hoan hô bác Nam Hải Trường Sơn. ;-)

Nặc danh nói...

Bà Clinhton năm nay bao nhiêu tuổi rồi mà thấy cũng đẹp gái quá ta. Về mặt chính trị tôi thấy bà rất sexy vi bà dám ngang nhiên đá đít bọn Tàu Cộng, trong khi đó mấy tên lãnh đạo DCSVN từ Mạnh, Dũng, Triết, Vịnh đều câm như thỏ, không những thế còn cấm người dân mình lên tiếng phản bác âm mưu bành trướng chiếm đất của chúng.

TS-HS-VN! Muôn Năm. Hillary, I Love You!

Nặc danh nói...

Đúng, bà Clinton yêu nước Việt hơn những ông lãnh đạo cọng sản VN. Chỉ sau khi bà lên tiếng xác định Mỹ sẵn sàng can thiệp vào tranh chấp Biển Đông, các ông nội cọng sản mới dám lên tiếng mạnh bạo hơn trước như vụ đòi TQ trả ngư dân VN với những từ từ trước chưa hề có như: thả ngay và vô điều kiện.

Nặc danh nói...

Tôi nghĩ nếu bà Clinton ứng cử thủ tướng VN ( trong 1 cuộc bầu cử dân chủ thực sự ) bà sẽ cho nhóm lãnh đạo CSVN ăn bụi và sẽ thắng với tỉ lệ ủng hộ của người dân ít nhất là 90% .

Nặc danh nói...

Bà Clinton gần đây đã tuyên bố sẽ rút khỏi chính trường sau nhiệm kỳ ngoia5 trưởng này và sẽ làm việc thiện nguyện để giúp đỡ trẻ em và phụ nữ trên thế giới. Nhưng có thể nói bà là một người bạn đáng quý của người Việt.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn