Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối20 tháng 11, 2010

Lãnh Đạo Bằng Quyền Lực Dân Sự  (2)

Tại Hoa Thịnh Đốn, trách nhiệm của tôi trong cương vị bộ trưởng là bảo đảm rằng nhân viên Ngoại Vụ và Công Vụ tại Bộ Ngoại Giao và USAID hợp tác chặt chẽ với nhau cũng như hợp tác chặt chẽ với các cộng sự ở các đơn vị khác trong chính phủ liên bang. Chương trình đối thoại chiến lược giữa Hoa Kỳ và Pakistan bao gồm mười nhóm công tác riêng biệt, dẫn đến sự tham gia của nhiều bộ trưởng nội các và chuyên gia từ nhiều cơ quan trong hai chính phủ. Chương trình đối thoại với Ấn Độ liên kết 22 cơ quan khác nhau; và khi Bộ Trưởng Tài Chánh Timothy Geithner và tôi công du Bắc Kinh vào tháng 5 để tham gia chương trình Đối Thoại Kinh Tế Và Chiến Lược đợt 2, phái đoàn chúng tôi bao gồm nhân viên dân sự từ hơn 30 cơ quan khác nhau.

Nhân viên Ngoại Vụ và  Công Vụ cũng như những người công tác tại Bộ Ngoại Giao và USAID là lực lượng nòng cốt xúc tiến nỗ lực tiếp hợp toàn cầu của chúng ta. Dựa vào nguồn tài năng hiện hữu trong các cơ quan liên bang tại Hoa Kỳ và tiền đồn ở hải ngoại, Hoa Kỳ có thể xây dựng một lực lượng phục vụ dân sự toàn cầu có tầm cỡ và linh hoạt như quân đội Hoa Kỳ. Với nhân viên nội bộ và chuyên gia từ nhiều cơ quan liên bang—bao gồm Bộ ngoại Giao, USAID, Công Ty Thử Thách Thiên Niên Kỷ, Công Ty Đầu Tư Tư Doanh Hải Ngoại, Ngân Hàng Xuất Nhập Khẩu, Bộ Tư Pháp, Bộ Tài Chánh, Bộ Nông Nghiệp, Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Bệnh Tật, Quân Đoàn Hòa Bình, và nhiều cơ quan khác—bộ máy thực thi chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ phải tưởng thưởng hợp tác đồng đội, khuyến khích nỗ lực cộng tác, ủng hộ quy trình luân hoán giữa các cơ quan. Tiếp hợp cần phải tiến xa hơn tương tác giữa chính phủ và chính phủ. Trong thời đại thông tin này, dư luận của công chúng chiếm một vai trò quan trọng hơn thậm chí tại các quốc gia độc tài, và những tác nhân nằm ngoài cơ cấu nhà nước có nhiều khả năng ảnh hưởng các sự kiện đang xảy ra trong hiện tại hơn. Ngày nay, một vị đại sứ Hoa Kỳ không những tạo dựng quan hệ với chính phủ nước chủ nhà mà còn tiếp hợp với nhân dân họ. Chương trình QDDR tán thành chiến lược ngoại giao công cộng mới nhằm đưa hoạt động tiếp hợp với công chúng vào phạm vi trách nhiệm của mỗi nhà ngoại giao, thông qua các buổi hội thảo với thị dân và phỏng vấn với giới truyền thông, tổ chức nới rộng tiếp hợp, tham gia hoạt động của các tỉnh lị và cộng đồng nhỏ hơn. Thực vậy, trong thế kỷ 21 này, đối với một nhà ngoại giao Hoa Kỳ chuyện gặp gỡ bô lão của một bộ lạc ở làng quê cũng thường như việc gặp gỡ đối tác đồng nhiệm của họ tại bộ ngoại của nước chủ nhà, và việc mặc quần áo khuân vác cũng thường như chuyện mặc đồ côm-lê sọc kim.

Những mục tiêu ngoại giao thường được bảo đảm bằng thu hoạch trong lãnh vực phát triển. Việc khôi phục đối thoại trực tiếp giữa Do Thái và Palestine vào mùa hè vừa qua là một công trình ngoại giao tài ba và kiên nghị. Nhưng tiến triển trên bàn hội nghị sẽ được kết nối trực tiếp với tiển triển trong nỗ lực xây dựng những cơ chế vững chắc và ổn định cho một nhà nước Palestine cũng như nỗ lực lo liệu cho Do Thái một nền an ninh cần thiết. Và các mục tiêu phát triển thường được bảo đảm bằng nỗ lực tiếp hợp ngoại giao. Ảnh hưởng của chương trình cứu đói hoàn cầu mang tên Nuôi Sống Tương Lai cũng như Kế Hoạch Y Tế Thế Giới một phần sẽ tùy thuộc vào nỗ lực khuyến dụ các quốc gia đối tác cải tổ chính sách; các Hiệp Ước Thử Thách Thiên Niên Kỷ một phần là sản phẩm của nỗ lực tiếp hợp chính trị bền bỉ được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển. Ở nhiều nơi, bao gồm Afghanistan và Iraq, nhu cầu hỗ tương chi viện giữa hai chiến lược ngoại giao và phát triển xuất phát từ hiện thực tương tác nhân quả giữa xung đột bạo lực, tình trạng bất ổn định, và hệ thống nhà nước suy yếu.

Một Lực Lượng Dân Sự Toàn Cầu


Hai mẫu tự D trong QDDR [tiêu biểu cho Diplomacy (Ngoại Giao) và Development (Phát Triển)] phản ánh chiều hướng của thế giới mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang ghi nhận trong hiện tại — cũng như hình thái mà nó dự tưởng cho tương lai. Quá trình phúc kiểm nhờ vào trí tuệ và tài năng của nhân viên trong Bộ Ngoại Giao và USAID, những người đã làm việc không mệt mỏi để xây dựng bản thiết kế cho hoạt động cải tổ, dự định sẽ được thực thi trong vòng bốn năm tới và sẽ có ảnh hưởng dài lâu hơn nữa. Chương trình QDDR vừa được khai trương trong năm qua đề ra những phương thức và khuôn mẫu kỹ năng mới cho quan chức ngoại giao và chuyên gia phát triển, xác định thứ tự ưu tiên trong ngân sách, thiết lập quy trình kế hoạch, tu chỉnh chế độ khuyến khích thăng cấp, và kiến nghị cải cách cơ cấu tổ chức. Chương trình này tập trung vào ba lĩnh vực chính: hiện đại hóa và điều phối hoạt động ngoại giao của tất cả các cơ quan trong chính phủ Hoa Kỳ, bảo đảm rằng công tác phát triển tạo dựng được ảnh hưởng bền vững, và thiết lập một kết nối kiên cố hơn giữa hoạt động ngoại giao và phát triển, cũng như điều phối hợp điệu hơn với đối tác trong quân đội, trong những khu vực xung đột và các quốc gia yếu nhược.

Từ nhiều năm qua ngoại giao là thành phần trụ cột trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Ngày nay điều đó vẫn y nhiên như vậy. Tuyệt đại bộ phận công việc của tôi tại Bộ Ngoại Giao bao gồm hoạt động tiếp hợp ngoại giao để giải quyết những thử thách lớn lao trong các vấn đề toàn cầu và khu vực, chẳng hạn như đối phó với tham vọng hạch nhân của Iran, xúc tiến đàm phán giữa Do Thái và Palestine, tăng cường ổn định tại Bán Đảo Triều Tiên, và hợp tác với các chính phủ khác để tiến hành nỗ lực cứu tế khẩn cấp tại Haiti. Và một điều chắc chắn là Tổng Thống Barack Obama và tôi cũng đã xắn tay áo nỗ lực xúc tiến hoạt động ngoại giao truyền thống để hoàn thành một hiệp ước vào phút cuối tại hội nghị Copenhagen về vấn đề biến đổi khí hậu vào tháng 12 năm ngoái. 

Trong những cuộc đối thoại chiến lược hàng năm với một nhóm đối tác chủ yếu—bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nigeria, Pakistan, Nga, và Nam Phi—Hoa Kỳ nhắm vào mục tiêu tiến sâu và nới rộng thêm mối quan hệ với họ và xây dựng một nền tảng kiên cố hơn để giải quyết những vấn đề chung, xúc tiến những lợi ích chung, và xử lý những điều dị biệt. Hoa Kỳ đang đầu tư vào việc tăng cường những kết cấu toàn cầu như nhóm G-20 và những kết cấu khu vực như Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á. Đây là bộ phận của cam kết xây dựng một cơ chế kiến trúc nhằm xúc tiến công cuộc hợp tác toàn cầu, không những chỉ dành riêng cho các quốc gia Đông và Tây mà còn bao gồm cả những đối tác Bắc và Nam.

Trở lại phần (1)       Xem tiếp phần (3)

Tác giả: Hillary Rodham Clinton
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: Foreign Affairs, Nov/Dec 2010, Vol. 89, Issue 6.

13 comments:

Nặc danh nói...

Tôi thấy đường lối của bà Clinton cũng hay, mềm dẻo nhưng có lúc cũng cứng rắn như đối với TQ.

Nặc danh nói...

Blog này có nhiều bài rất hay ,cám ơn Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

Yes, bài rất chất lượng, dịch rất nhuyễn. Cám ơn bác Nam Hải Trường Sơn. Sách lược ngoại giao "quyền lực trí tuệ" này thấy cũng được lắm.

Nặc danh nói...

Theo tôi thì đối với bọn Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình ( sẽ làm tổng bí thư vào 2012 ) là phải dập cho 1 trận te tua như Sadam Hussein chứ ngoại giao mềm dẻo chẳng ăn thua gì. Ăn nói đàng hoàng với chúng chúng không chịu nghe đâu.

Nặc danh nói...

Tưởng dễ đập lắm sao bồ, đến Bắc Hàn còn chưa dám đập mà, TQ có cả trăm bom nguyên tử, hỏi Mỹ dám chơi không.

Nặc danh nói...

Mỹ hiện nay vẫn còn 1500 đầu đạ n nguyên tử ít nhất là gấp 10 lần TQ , sợ gì mà chẳng dám chơi. Bởi vậy TQ vẫn gờm Mỹ vì nếu chơi thiệt TQ thua chắc.

Nặc danh nói...

TQ chỉ biết ăn hiếp nuước nhỏ thôi chứ gặp Mỹ và Nga là cụp đuôi chồn.

Nặc danh nói...

Phải dạy cho Trung quốc một bài học QUÂN SỰ ... như tác giả bài trước người Úc dề nghị. Dấm dập mật bọn trung cọng ....

Nặc danh nói...

Xin bác Nam Hải Trường Sơn cho ACE đọc tiếp. Cám ơn nhiều.

Nặc danh nói...

Và xin bác giải thích giùm cho em hiểu rõ xã hội dân sự cụ thể có nghĩa là gì. Cám ơn bác, bài dịch hay quá,.

Nam Hải Trường Sơn nói...

Xã hội dân sự là một khái niệm khá linh hoạt, có nhiều ý nghĩa khác nhau tại nhiều nơi hoặc lãnh vực khác nhau. Nếu định nghĩa một cách rộng rãi thì nó bao gồm tất cả mọi tổ chức trong xã hội mà hoạt động của họ không bị nhà nước kiểm soát hoặc bắt nguồn từ nhà nước. Ở một vài nơi, nó chỉ bao gồm những tổ chức không bị nhà nước trực tiếp kiểm soát nhưng có liên quan đến nhà nước và loại trừ các hội đoàn tư nhân như gia đình và họ hàng. Tại các nước tự do dân chủ, xã hội dân chủ là một yếu tố không thể thiếu và có phạm vi rất rộng rãi, bao gồm cả mọi tổ chức công cộng (như công đoàn, giáo hội, đoàn thể quyền lợi, hội từ thiện ... v.v.) lẫn tư nhân (như gia đình, hội ái hữu họ hàng ... v.v). Trong khi đó một đặc trưng của chế độ toàn trị là nỗ lực của giới cầm quyền (không phải lúc nào cũng thành công) nhằm áp đặt mọi hoạt động của xã hội dân sự dưới sự kiểm soát của nhà nước. Ví dụ, tại Việt Nam hoạt động của mọi người trong xã hội từ thiếu nhi (chẳng hạn như Đội Nhi Đồng HCM) cho đến người lớn (chẳng hạn như Hội Phụ Nữ, Hội Người Lớn Tuổi) đều hoàn toàn chịu sự chi phối của nhà nước và ĐCSVN.

Nặc danh nói...

Cám ơn bác Nam Hải Trường Sơn , bác giải thích rất tường tận . Vào đây học hỏi dược nhiều cái hay. ;-)

Nặc danh nói...

Blog Nam Hải Trường Sơn có nhiều bài dịch rất cừ, có thể lấy làm mẫu để hướng dẫn cho sinh viên khoa Anh Ngữ nghiên cứu, học hỏi: nhuần nhuyễn trong ngôn ngữ đích, chuẩn xác, và rất văn chương. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn đã cho thưởng thức những bài viết, bài dịch rất trí tuệ, và cả những bài thơ rất tuyệt vời nữa!

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn