Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối23 tháng 11, 2010

Lãnh Đạo Bằng Quyền Lực Dân Sự   (3)

Mặc dù ngoại giao truyền thống luôn luôn giữ vai trò chủ yếu trong việc xúc tiến nghị trình của Hoa Kỳ, chỉ đơn thuần dựa vào yếu tố này vẫn không đủ. Hoa Kỳ phải nới rộng phạm vi tiếp hợp để gặp gỡ và tạo ảnh hưởng với nhiều đoàn thể đa dạng hơn nữa bằng cách sử dụng những chiến lược, kỹ năng, và công cụ mới. Để đạt mục đích đó, Bộ Ngoại Giao đang nới rộng quy trình khái niệm về vai trò và trách nhiệm của nhân viên chấp hành ngoại vụ.

Ngành Ngoại Vụ nguyên gốc, như tên gọi gợi ý, bao gồm những nhân viên được huấn luyện để xử lý quan hệ giữa chính phủ Hoa Kỳ và nước ngoài thông qua tham vấn với giới chức đồng nhiệm của các chính phủ đó. Đây là chức năng chính của các đại sứ và đại sứ quán Hoa Kỳ, cũng như nhân viên phục vụ tại Bộ Ngoại Giao. Nhưng bây giờ, tính liên kết toàn cầu càng ngày càng lớn mạnh đòi hỏi chúng ta phải vượt qua các đối tác chính phủ để tiếp hợp trực tiếp với công dân và nới rộng phạm trù của chính sách đối ngoại nhằm quán xuyến thêm những vấn đề trước đây chỉ được hạn chế trong khuôn khổ của chính sách đối nội, chẳng hạn như quy chế kinh tế và môi trường, ma túy và bệnh tật, hoạt động tội phạm có tổ chức, và nạn đói thế giới. Vì những vấn đề này lan tràn qua biên giới quốc gia, những cơ quan xử lý những vấn đề này tại quốc nội bây giờ phải tiến hành nhiều công tác của mình ở hải ngoại, đặt căn cứ hoạt động tại các đại sứ quán và lãnh sự quán. Bởi thế, một vị đại sứ Hoa Kỳ trong năm 2010 không những chịu trách nhiệm quản lý nhân viên dân sự từ Bộ Ngoại Giao và USAID mà còn là vị Tổng Giám Đốc điều hành một phái đoàn đa cơ quan. Và ông (hay bà) ta còn phải thành thạo trong việc giao thiệp với những nhóm cử tọa ngoài chính phủ, chẳng hạn như giới tư doanh và xã hội dân sự.

Hãy thẩm xét đại sứ quán Hoa Kỳ tại Islamabad [thủ đô Pakistan]. Tổng số nhân viên của phái đoàn này  là 800 người, trong đó có khoảng 450 nhà ngoại giao và công chức từ Bộ Ngoại Giao, và khoảng 100 người từ USAID. Phần lớn công tác ở đây bao gồm các hoạt động ngoại giao truyền thống—nhân viên Ngoại Vụ giúp đỡ công dân Hoa Kỳ với các vấn đề du lịch và kinh doanh trong vùng, thị thực nhập cảnh, và tiếp hợp với giới chức dân sự và quân sự đồng nhiệm trong chính phủ Pakistan. Nhưng vị đại sứ Hoa Kỳ ở đó còn là người lãnh đạo điều khiển nhân viên dân sự từ 11 cơ quan liên bang khác nhau, bao gồm các chuyên gia cứu nạn và tái thiết đang giúp đỡ việc tái thiết tại Pakistan sau những cơn lũ lịch sử vào mùa hè vừa qua; các chuyên gia y tế, năng lượng, truyền thông, tài chính, nông nghiệp, và tư pháp; và nhân viên quân sự đang hợp tác với quân đội Pakistan nhằm nâng cao khả năng tác chiến của họ, cũng như hỗ trợ họ, chống phần tử cực đoan bạo hành.

Ngoại giao công cộng phải bắt đầu từ cấp lãnh đạo. Tại Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ, tôi tiến hành hội nghị song phương với quan viên chính phủ, nhưng tôi cũng gặp gỡ các nhà lãnh đạo xã hội dân sự và tham gia với tư cách khách mời trên các tiết mục đàm thoại truyền hình bình dân. Tôi cử hành nhiều buổi hội thảo cộng đồng với nhiều đoàn thể khác nhau tại mọi đại lục mà tôi đã có dịp viếng thăm, như tôi vẫn thường làm trong suốt cuộc đời công vụ của tôi. Những hoạt động công cộng như thế này cũng là một bộ phận trách nhiệm của tôi trong cương vị ngoại trưởng, quan trọng chẳng kém gì việc gặp gỡ tại các bộ ngoại giao nước ngoài, bởi vì sự bền vững trong quan hệ đối tác của Hoa Kỳ sẽ tùy thuộc vào thái độ của nhân dân cũng như chính sách của chính phủ họ.

Tại Hoa Thịnh Đốn, Bộ Ngoại Giao cũng đang hợp lý hóa và hiện đại hóa quy trình khái niệm và thực thi ngoại giao công cộng. Chúng ta đang thoát ly các bục đài truyền thống và thay vào đó đang xây dựng liên kết với công chúng ngoại quốc tại những khu vực trước đây được xem là nằm ngoài tầm với của Hoa Kỳ. Việc đưa khối lượng tài nguyên lớn nhất đến những khu vực mà quan hệ của Hoa Kỳ đã kiên cố và an toàn nhưng lại giảm thiểu nỗ lực xuống mức thấp nhất tại những nơi mà tiếp hợp với công chúng rất cần thiết cho thành công không còn hợp lý nữa.

Chúng ta cũng có thể nâng cao hiệu suất của quyền lực dân sự bằng cách kết nối doanh thương, những nhà từ thiện, và các đoàn thể công dân với chính phủ đối tác để thực thi những công tác mà chính phủ một mình không thể đảm đương. Đặc biệt, kỹ thuật có thể cung cấp cho chúng ta những công cụ tiếp hợp mới. Một thành công lớn lao trong năm nay là mối quan hệ hợp tác được thiết lập hầu như chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ giữa các công ty điện thọai di động của Hoa Kỳ và Haiti, Hội Hồng Thập Tự, các xí nghiệp xã hội, Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ, và cuối cùng là Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ nhằm sáng lập một bệ máy sử dụng tin nhắn văn bản để quảng bá vị trí của nạn nhân động đất đang cần cứu nạn. Bộ Ngoại Giao cũng đã phát động chương trình gởi tin nhắn bằng văn bản để quyên góp 10 USD cho Haiti đến Hội Hồng Thập Tự, thu hút sự đóng góp của hơn 30 triệu người Hoa Kỳ. Tại Bộ Ngoại Giao và USAID, chúng tôi tiếp tục phát triển các phương thức mới để tiện dụng 4,6 tỉ máy điện thoại di động trên thế giới nhằm cải thiện đời sống của những người sinh sống tại những vùng hẻo lánh trong hoàn cảnh gian nan.

Những chuyến viếng thăm nước ngoài của các phái đoàn chuyên gia kỹ thuật Hoa Kỳ cũng đã mở ra nhiều con đường đầy hứa hẹn cho việc tạo dựng những mối quan hệ hợp tác cách tân trong các lãnh vực như nông nghiệp và y tế. Chẳng hạn, một chuyến viếng thăm Liên Bang Nga trong khuôn khổ này đã góp phần chuẩn bị cho việc thiết lập một quan hệ hợp tác giữa chính phủ và tư doanh được gọi là "text4baby" ["tin vắn cho em bé"] nhằm cung cấp cho sản phụ và những bà mẹ mới sinh con một chương trình ứng dụng di động để họ có thể tìm kiếm thông tin y tế bằng điện thoại cầm tay và tạo điều kiện cho họ tự theo dõi tiến trình thai nghén của mình.

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn