Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối23 tháng 11, 2010

Lãnh Đạo Bằng Quyền Lực Dân Sự (4)

Nhìn về tương lai, khảo sát các lực lượng định hướng nền chính trị hoàn cầu của ngày mai, chúng ta có thể thấy rõ điều kiện vật chất của cuộc sống con người có thể ảnh hưởng đến những mục tiêu an ninh quốc gia Hoa Kỳ như thế nào. Trong khi USAID chỉ đạo công tác phát triển tại hải ngoại, nhân viên Bộ Ngoại Giao—từ quý vị đại sứ cho đến chuyên gia Công Vụ—phải tiếp cận và thành thạo hơn trong các vấn đề phát triển. Vì lý do này, tôi đã ra lệnh tiến hành phúc kiểm các chương trình viện trợ của Hoa Kỳ tại Afghanistan và Pakistan để chúng phù hợp với những mục tiêu chiến lược của Hoa Kỳ và phái hai vị đại sứ có kinh nghiệm đến điều phối hoạt động ngoại viện tại Kabul và Islamabad.

Sách lược tổng hợp này là yếu tố quan kiện trong tiến trình tiếp hợp của Hoa Kỳ tại nhiều khu vực. Ví dụ, tại Mễ Tây Cơ, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực chấp hành pháp luật nhằm bắt giữ và truy tố thành viên của các tập đoàn buôn bán ma túy, nhưng Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu tiến hành giai đoạn hai của Kế Hoạch Merida, làm việc với các đối tác Mễ Tây Cơ—trong chính phủ, doanh thương, và xã hội dân sự—để tăng cường hệ thống tư pháp và xúc tiến một nền "văn hóa thượng tôn pháp luật" trong các cộng đồng địa phương.

Khi các yếu tố đa dạng của quyền lực dân sự Hoa Kỳ hoạt động chặt chẽ—như tại các đại sứ quán quanh thế giới, và tại Hoa Thịnh Đốn trong những ngày tốt đẹp nhất—tiềm năng ảnh hưởng của một lực lượng phục vụ dân sự toàn cầu triển hiện rõ ràng. Không có gì bảo đảm rằng sách lược tổng hợp này sẽ thực hiện được mọi mục tiêu, đặc biệt là khi phải đương đầu với những thử thách phức tạp và thâm căn cố đế như tình hình tại các nước Haiti, Pakistan, hoặc Yemen. Nhưng đó là sách lược tốt nhất mà chúng ta hiện có, và là sách lược mà chúng ta cần phải đeo đuổi.

Phát Triển Có Tầm Ảnh Hưởng Lớn


Thỉnh thoảng có người chất vấn tôi rằng tại sao phát triển lại cần thiết cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và tại sao Hoa Kỳ phải chi tiền giúp đỡ người ngoại quốc trong khi trong nước đang có nhiều thử thách kinh tế. Tuy nghe có vẻ phản trực giác, nhưng câu trả lời là phát triển, nếu thực thi một cách hữu hiệu, là một trong những công cụ tốt nhất để nâng cao mức ổn định và thịnh vượng của Hoa Kỳ. Phát triển có thể tăng cường những nhà nước suy yếu hoặc không hợp cách, hỗ trợ sự trỗi dậy của những đối tác có khả năng đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề khu vực và toàn cầu, cũng như xúc tiến dân chủ và nhân quyền.

Đồng thời, một điều quan trọng cần phải thừa nhận là tuy những vấn nạn của thế giới rất lớn lao, nhưng tài nguyên của Hoa Kỳ chỉ hạn hẹp. Trong trọng trách xử lý tiền thuế của người dân Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao và USAID phải tiến hành hoạt động có tính chất chiến lược trong việc đeo đuổi những nhu cầu cấp thiết nhất cũng như trong việc đề xuất quyết định dựa trên bằng chứng xác thực để đảm bảo rằng đầu tư sẽ mang lại kết quả mong muốn. Và chúng ta phải giữ vững lập trường dài lâu — không những chỉ giải quyết những nhu cầu bức thiết của nhân dân trong hiện tại mà còn phải xây dựng nền tảng cho một tương lai thịnh vượng hơn. Với ý thức này, Chỉ Thị Thực Thi Chính Sách Phát Triển do Tổng Thống Obama ban hành vào tháng 9 vừa qua — chỉ thị đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ — đề cao nhu cầu nhắm vào các quốc gia có chính phủ biết đảm đương trách nhiệm và có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cũng như chọn lựa và hợp tác với một nhóm ngành nghề nhỏ hơn tại mỗi quốc gia để tạo tầm ảnh hưởng tối đa. Chỉ thị này khẳng định rằng viện trợ phải được điều hợp với mậu dịch, tài chánh, tín dụng đầu tư, và các chính sách kinh tế khác để tăng cường các thị trường đang lên và để củng cố nguồn tăng trưởng kinh tế phổ quát và dài lâu. Tăng trưởng kinh tế là con đường chắc chắn nhất để thoát ly cảnh bần khốn, và nỗ lực nới rộng và tăng cường giai cấp trung sản khắp thế giới sẽ là mấu chốt quan kiện trong việc thiết lập một trật tự quốc tế công bằng và bền vững, một vấn đề hạch tâm trong chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Chương trình QDDR nhấn mạnh rằng phát triển là một tiến trình tự lực cánh sinh được hỗ trợ nhằm xúc tiến lợi ích và giá trị quan của Hoa Kỳ. Một quốc gia đang phát triển phải gánh vác trọng trách và đưa ra mục tiêu cụ thể để đáp ứng nhu cầu của nhân dân mình. Hoa Kỳ tham gia trong cương vị đối tác, chứ không phải là người đỡ đầu, cho mướn tài nguyên và trí thức chuyên môn, và cuối cùng, sẽ tự kết thúc doanh nghiệp một khi nước chủ nhà đã có khả năng tự duy trì.

Hiện tại, chính phủ Obama đang đưa mô thức hợp tác này vào thực tiễn bằng hai phương án đặc trưng vừa được tuyên bố trong năm qua: Kế Hoạch Y Tế Toàn Cầu và chương trình Nuôi Sống Tương Lai, một bộ phận trong sách lược an ninh thực phẩm toàn cầu có quy mô lớn hơn của chính phủ.

Kế Hoạch Y Tế Toàn Cầu xác nhận rằng tình hình y tế tại nhiều nước đang phát triển đã được cải thiện trong nhiều năm qua, một phần nhờ vào Chương Trình Cấp Cứu AIDS (PEPFAR) và Kế Hoạch Chống Sốt Rét (PMI) do cựu Tổng Thống George W. Bush thành lập, cũng như đóng góp của nhiều quốc gia và tổ chức khác. Nhưng tình trạng đông đúc này không nhất thiết có thể cải thiện kết quả y tế một cách hữu hiệu hoặc có giá trị trường cữu.

Trở lại phần (3)      Xem tiếp phần (5)

1 comments:

Nặc danh nói...

Một bài viết về các hoạt động cụ thể của bộ ngoại giao Hoa Kỳ rất rõ ràng. Nhưng chính sách đối ngoại của chính phủ Obama phải cứng rắn hơn đối với những con cáo già quốc tế như Trung Cọng .

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn