Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối23 tháng 11, 2010

Lãnh Đạo Bằng Quyền Lực Dân Sự  (5)

Mục đích căn bản của Kế Hoạch Y Tế Toàn Cầu là chấm dứt tình trạng cô lập và rời rạc trong việc cung ứng dịch vụ chăm nom bằng cách kết hợp những chương trình y tế cá biệt — PEPFAR, PMI, cũng như các chương trình bảo vệ sức khỏe của sản phụ và nhi đồng, kế hoạch gia đình, bệnh nhiệt đới bị lãng quên, và các lãnh vực y tế quan trọng khác — thành một hệ thống chăm nom tổng thể, hợp điệu, và bền vững, do chính bản thân các nước chịu ảnh hưởng nắm vai trò lãnh đạo.

Chương trình Nuôi Sống Tương Lai cũng dựa trên những nguyên tắc tương tự. Xin đơn cử một ví dụ, chính phủ Bangladesh đang phát triển một chiến lược đầu tư an ninh thực phẩm bằng cách trao đổi ý kiến, trong một diễn đàn công cộng, với hơn 500 đại biểu từ xã hội dân sự, giới học thuật, các viện trí khố, và giới tư doanh. Chiến lược này đã được các chuyên gia kỹ thuật độc lập phúc kiểm và đang được các vị lãnh đạo quốc gia và các chuyên gia khác hoàn thiện thêm. Chính phủ Hoa Kỳ đang nỗ lực cộng tác với các chính phủ khác cũng như giới quyên tặng quốc tế nhằm thiết lập một chương trình đầu tư để hỗ trợ chiến lược của Bangladesh.

Đây là hình tượng của quan hệ đối tác trong thực tiễn. Hầu như có thể khẳng định chắc chắn rằng các chính phủ đối tác sẽ chọn lựa phương thức hành động khác với Hoa Kỳ, hoặc có thể họ sẽ vạch ra những ưu tiên dị biệt. Thẩm định và đầu tư vào những chương trình của các chính phủ này có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc tự chúng ta cung ứng dịch vụ. Nhưng kết quả hứa hẹn một chiến lược bền vững có khả năng tiếp tục hoạt động hữu hiệu dài lâu hơn, ngay cả sau khi sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đã chấm dứt.

Chương trình QDDR cũng tập trung vào phương diện ngoại giao của chính sách phát triển hữu hiệu, đề cao việc thiết lập những liên kết mạnh mẽ và có hệ thống hơn giữa Bộ Ngoại Giao và USAID, tại Hoa Thịnh Đốn cũng như ở hải ngoại.

Ngoại giao có thể hỗ trợ cho chính sách phát triển dưới nhiều dạng thức khác nhau. Nỗ lực ngoại giao quan trọng nhất của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc trong những năm gần đây — tiến trình Đối Thoại Kinh Tế Và Chiến Lược — bao gồm hội thảo cấp cao về các vấn đề phát triển cũng như về ý nghĩa của nỗ lực cá biệt và hợp tác của hai nước tại châu Phi và các nơi khác. Trước khi hội nghị G-8 nhóm họp tại L'Aquila, Ý, vào năm 2009, tiếp hợp cấp cao với các chính phủ đối tác đã giúp Hoa Kỳ thu hoạch được một cam kết quốc tế trị giá 20 tỉ USD nhằm xúc tiến chiến lược an ninh thực phẩm và thiết lập một liên minh các quốc gia muốn đóng góp. Và tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Các Nước Châu Mỹ vào năm 2009, Tổng Thống Obama đã phát động chương trình Hợp Tác Khí Hậu Và Năng Lượng Của Các Nước Châu Mỹ, hiệu triệu tất cả các quốc gia có chính phủ dân chủ tại bán cầu này để nỗ lực hướng về mục tiêu chung trong việc tạo dựng những nguồn năng lượng rẻ tiền, sạch sẽ, và có thể tái hồi. Trong chiều hướng này, Hoa Kỳ và Ba Tây hiện đang hỗ trợ 7 nước thiếu thốn năng lượng trong khu vực Ca-ri-bê và Trung Mỹ để họ có thể phát triển những nguồn năng lượng sinh học cho chính mình. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình phát triển kinh tế bền vững và hoạt động hội nhập của khu vực cũng như giảm thiểu tình trạng phụ thuộc vào dầu hỏa nhập khẩu từ Venezuala.

Nhưng ngoại giao và phải triển chỉ có thể tăng viện cho nhau nếu chính phủ Hoa Kỳ cũng  đồng thời chỉnh đốn lại cơ chế hoạt động của mình. Bước đầu tiên là phải vượt qua tệ nạn "thổi ống khói" [xử lý dữ liệu một cách cẩu thả] ở mỗi cơ quan và sử dụng tất cả tài ba và khả năng chuyên môn trong toàn chính phủ liên bang. Kế Hoạch Y Tế Hoàn Cầu, chẳng hạn, được đặt dưới sự chỉ đạo chung của giám đốc USAID, điều phối viên toàn cầu của chương trình AIDS Hoa Kỳ, và giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Bệnh Tật. Các cơ quan của họ cùng với Bộ Y Tế Và Phục Vụ Nhân Sinh, Viện Y Tế Quốc Gia, và Binh Đoàn Hòa Bình hợp tác với nhau dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn tổng thể của tôi. Cấu trúc lãnh đạo đặc biệt này tăng cường việc điều phối tại mọi tầng lớp, từ Tòa Bạch Ốc trở xuống.    
                  
Chương trình QDDR cũng kiến nghị việc cải tổ nội bộ USAID và một phần của tiến trình này đã bắt đầu được thực thi. Giám Đốc USAID Rajiv Shah đã đề xuất một phương án năng nổ để xử lý các hoạt động ưu tiên gọi là USAID Tiên Tiến, được thiết kế để thúc đẩy cơ quan này hoạt động hữu hiệu, có trách nhiệm, và minh bạch hơn.

Mục đích của việc cải tổ quy trình cung ứng là xây dựng năng lực địa phương tại các quốc gia mà Hoa Kỳ tham gia hoạt động bằng cách dựa vào tài ba và khả năng chuyên môn của giới tiểu doanh thương và các tổ chức phi chính phủ. Ví dụ, Senegal có hơn 1,400 cái gọi là lều y tế nơi mà cán bộ y tế địa phương do USAID huấn luyện đảm đương công tác trị liệu căn bản và lắm lúc là trị liệu cứu sinh, giảm thiểu phí tổn và đưa đất nước này tiến gần về thời điểm mà sự giúp đỡ của Hoa Kỳ không còn cần thiết nữa.

Trở lại phần (4)      Xem tiếp phần (6)

2 comments:

Nặc danh nói...

Đây là lý do tại sao Hoa Kỳ (khác với Trung QUốc) được nhiều người trên thế giới mến chuộng . Chính sách an ninh quốc gia của HK là giúp đỡ các nước khác trở nên cường thịnh và có dân chủ và tự do . Hoa Kỳ là bạn là đối tác không phải là kẻ ngạo mạn lúc nào cũng trịch thượng như TQ.

Nặc danh nói...

Bà Clinton vừa tuyên bố rằng bà sẽ không ra ứng cử tổng thống và chức bộ trưởng bộ ngoại giao sẽ là chức vụ chính phủ cuối cùng của bà. Sau đó bà sẽ là một người hoạt động vì quyền lợi trẻ em và phụ nữ trên thế giới.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn