Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối1 tháng 11, 2010

Linh Sơn Chương 8.1

Trong cánh rừng thích và rừng đoạn ở phía dưới trại, nhà thực vật học già, lên đây cùng lượt với tôi hôm ấy, phát hiện một cây thủy thanh đồ sộ, cao hơn bốn mươi mét — một loài thực vật đã hóa thạch nhưng vẫn còn sống, một di tích lẻ loi của thời kỳ Băng Xuyên hơn một triệu năm về trước. Ngẩng lên nhìn kỹ mới thấy rõ mầm lá li ti đang đâm chồi lấp loáng trên những cành cây trơ trụi ở đầu ngọn. Giữa thân cây có một bộng lớn có thể làm ổ cho gấu trúc. Ông kêu tôi trèo lên chui vào bên trong xem xét, bảo rằng nếu quả thật là ổ gấu trúc thì chỉ vào mùa đông chúng mới có mặt ở đó. Tôi chui vào bên trong, vách bộng phủ đầy rong rêu. Trong và ngoài cây thủy thanh này đều phủ đầy một lớp lông tơ mơn mởn, rễ cây ngoằn ngoèo thòng xuống như rồng rắn bò quanh một vùng cỏ lá rộng lớn.
        Đây mới là sinh thái nguyên thủy, bạn trẻ. Ổng cầm cây cuốc dùng để trèo núi gõ vào thân cây thủy thanh. Ổng có thói quen gọi tất cả mọi người trong trại là bạn trẻ. Ít ra ổng cũng đã sáu mươi tuổi rồi nhưng vẫn còn rất tráng kiện. Ổng lấy cây cuốc làm gậy chống, vẫn thừa sức lặn lội khắp núi rừng bao la. 
        Những cây gỗ quý đều bị người ta đốn hết rồi, nếu không nhờ cái bộng to tướng ấy thì cây thủy thanh này cũng đã đi đời từ lâu. Nói một cách nghiêm túc, nơi đây không còn là rừng nguyên thủy nữa, nhiều lắm cũng chỉ là rừng bán nguyên thủy mà thôi. Ông thở than bằng một giọng đầy cảm khái.
      Ổng đến đây để thu lượm những mẫu lãnh tiễn trúc — thực phẩm chủ yếu của gấu trúc. Ổng dẫn tôi vào giữa một lùm lãnh tiễn trúc cao quá đầu người nhưng toàn bộ đã khô héo không có cây nào còn sống sót. Ổng nói rằng từ lúc trúc trổ bông, kết trái, khô chết cho đến lúc hạt giống nẩy mầm, trưởng thành và trổ bông trở lại là một chu kỳ sáu mươi năm, theo thuyết luân hồi của nhà Phật thì vừa đúng một kiếp.
        Nhân pháp địa, địa pháp thiên, thiên pháp tự nhiên, ổng lớn tiếng tuyên bố, chớ có hành vi trái ngược với bản tính của tự nhiên, đừng nên làm những chuyện không nên làm.
        Thế chuyện cấp cứu gấu trúc có giá trị gì trên phương diện khoa học? Tôi hỏi.
       Đó chẳng qua chỉ là một hành động tượng trưng, một niềm an ủi. Con người cần phải tự lừa dối mình, một mặt thì ra sức cứu vớt một loài động vật đã mất hết khả năng sinh tồn, một mặt lại không ngừng gia tăng hoạt động phá hoại hoàn cảnh sinh tồn của chính bản thân nhân loại. Những khu rừng ở hai bên bờ sông Mân, trên con đường đã đưa anh đến đây, đều bị đốn sạch, ngay chính con sông Mân này bây giờ cũng đã biến thành một dòng nước bùn đen đúa, còn Trường Giang thì khỏi cần nói tới. Thế mà người ta lại dự định xây đập thủy điện tại Tam Hợp. Mơ mộng hão huyền dĩ nhiên là lãng mạn lắm, nhưng đây là khu vực địa thạch rạn nứt và lịch sử đã ghi lại nhiều kỷ lục về các vụ lở đất trầm trọng. Ngăn sông xây đập không những phá hoại toàn bộ sinh thái của lưu vực sông Trường Giang, mà nếu xảy ra động đất thì hằng trăm triệu cư dân của miền trung lưu và hạ lưu sẽ biến thành cá, thành rùa hết. Dĩ nhiên sẽ không có ai chịu nghe lời một lão già lẩm cẩm như tôi, nhưng nếu cứ hành hung tự nhiên như thế này, không sớm thì muộn thế nào cũng bị tự nhiên trả đũa.
        Tôi theo ổng luồn lách khắp khu rừng, chung quanh đâu đâu cũng nhan nhản những bụi cây quán chúng cao ngang lưng, lá trổ thành vòng, xoáy tròn như một cái phễu lớn. Những cây quỷ đăng kình xanh biếc, có bảy lá cũng xếp thành vòng tròn. Một bầu không khí ẩm thấp bao trùm khắp nơi.
       Trong những lùm cây rậm rạp này có rắn không? Tôi dằn lòng chẳng được, lên tiếng hỏi ổng.
       Chưa đến mùa đâu, chỉ vào đầu mùa hè, thời tiết ấp áp hơn, bọn chúng mới hung dữ.
        Còn dã thú thì sao?
       


Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn