Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối1 tháng 11, 2010

Linh Sơn Chương 8.2

Dã thú đâu có gì đáng sợ, chỉ có con người mới đáng sợ chứ. Ổng kể rằng hồi còn trẻ trong một ngày đụng độ đến ba con hổ. Hổ cái dẫn hổ con đi qua mình ổng, còn hổ đực thì từ phía trước tiến dần lại, hổ và người chỉ đưa mắt nhìn nhau, ổng nhìn đi nơi khác, hổ đực cũng tránh ra. Hổ chẳng mấy khi tập kích người, nhưng con người lại cứ săn đuổi, tàn sát chúng ở khắp mọi nơi. Giống hổ của vùng Hoa Nam này gần như đã tuyệt chủng. Bây giờ nếu gặp được hổ là anh hên lắm đấy. Ổng cất tiếng trào tiếu.
        Thế rượu hổ cốt bày bán khắp nơi thì sao? Tôi hỏi.
        Toàn là đồ giả! Đến cả viện bảo tàng cũng không tìm được một mẫu xương hổ. Gần mười năm nay cả nước chẳng ai thu mua được một bộ da hổ nào. Có người tìm đến một ngôi làng nhỏ trong tỉnh Phúc Kiến mua một bộ, tưởng là xương hổ thật, ai dè sau khi đem đi giám định mới biết hoàn toàn là xương heo và xương chó. Ổng bật cười ha hả rồi thở hổn hển muốn đứt hơi nên phải dựa vào cán cuốc nghỉ mệt. 
        “Tôi đã trải qua mấy phen chết hụt trong đời,” ổng nói tiếp, “nhưng chưa bao giờ phải tranh sống dưới móng vuốt của dã thú cả. Lần đầu tiên, tôi bị bọn thổ phỉ bắt cóc, đòi một thỏi vàng làm tiền chuộc vì tưởng tôi là con nhà giàu có, đâu ngỡ rằng tôi chỉ là một gã sinh viên nghèo xơ xác, được phái đi làm công tác khảo cứu miền núi, đến cái đồng hồ đeo tay cũng chỉ là đồ mượn của bạn bè. Lần thứ hai, tôi bị phi cơ Nhật Bản oanh tạc, bom rơi trúng đỉnh nhà, ngói vỡ tan tành, bay tứ tung, nhưng bom không nổ. Về sau tôi lại bị người ta chụp mũ gán cho nhãn hiệu phần tử hữu khuynh rồi bắt đi nông trường lao động cải tạo, thời kỳ này gian nan lắm, thiếu ăn thiếu mặc, toàn thân phù thủng lên, sém chết. Bạn trẻ, tự nhiên chẳng có gì đáng sợ, chỉ có con người mới đáng sợ! Hãy làm quen với tự nhiên rồi anh sẽ thấy tự nhiên rất gần gũi và thân thiết. Dĩ nhiên con người là một động vật thông minh, một mặt, từ những tin đồn thất thiệt cho đến chuyện thụ tinh nhân tạo, cái gì mà chẳng làm được, mặt khác mỗi ngày lại tiêu diệt đến cả dăm ba loài động vật, đó mới chính là cuồng vọng bỉ ổi của con người.
        Trong trại, ổng là người duy nhất mà tôi có thể đàm đạo tâm sự, có lẽ cả hai chúng tôi đều là người của thế giới phồn hoa ấy, những kẻ khác quanh năm chỉ sống trong vùng núi non này đã trở nên trầm mặc như cây cối của rừng hoang. Mấy hôm sau ổng xuống núi, trở về nhà. Còn tôi vì chẳng có cách gì trò chuyện với họ nên cảm thấy có tí phiền não. Dĩ nhiên là tôi thừa hiểu trong mắt những người còn lại tôi chỉ là một du khách tò mò. Nhưng tôi bôn ba đến vùng rừng rú này để làm gì nhỉ? Để thể nghiệm một phen mùi vị của cuộc sống trong trại khảo cứu khoa học này? Và sự thể nghiệm ấy có ý nghĩa gì? Nếu chỉ đơn giản là để trốn tránh những khốn khó mà tôi phải đương đầu thì còn nhiều biện pháp dễ dàng hơn. Không lẽ tôi đang muốn đi tìm một cuộc sống mới? Để lìa xa thế giới cực kỳ phiền não của con người? Nhưng nếu muốn trốn đời thì cần gì phải kiếm người đàm đạo? Tự mình chẳng biết mình phải tầm cầu cái gì mới là điều phiền não chân chính. Nhiều suy tư quá, nhiều lô-gic quá, nhiều ý nghĩa quá! Chính bản thân cuộc sống làm gì có lô-gic mà bàn, hơn nữa tại sao phải dùng lô-gic để diễn dịch ý nghĩa? Vả lại lô-gic là cái chi chi? Tôi nghĩ rằng tôi cần phải thoát khỏi ràng buộc của tư biện bởi vì đó chính là căn nguyên của niềm thống khổ đang dày vò. 
        Tôi hỏi anh Ngô, người đã bắt con bét trên đùi giùm tôi hôm nọ, quanh đây có khu rừng nguyên thủy nào không? Ảnh nói rằng trước đây chung quanh trại này đâu đâu cũng là rừng nguyên thủy. Tôi bảo rằng đương nhiên là tôi biết chuyện đó, ý tôi muốn hỏi là một nơi mà bây giờ tôi có thể thực sự đến tham quan.
        Thế thì anh phải lên Bạch Thạch Đầu, chúng tôi đã mở đường mòn đến đó.” Ảnh trả lời.
        Tôi hỏi có phải là con đường nhỏ nằm ở phía dưới trại chạy thẳng vào trong thung lũng và trên thung lũng có một bờ nham thạch từ xa trông giống như một phiến đá trắng nhô lên từ giữa lòng biển lá xanh rờn của rừng thẳm.
        Ảnh gật đầu nói phải.
       Tôi đã lên trên đó rồi, cánh rừng cũng trang nghiêm lắm, chỉ tiếc rằng có nhiều gốc cây to lớn, đen sì chưa bị nước cuốn đi vẫn nằm ngổn ngang trong khe suối.
      

Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

1 comments:

Nặc danh nói...

Dã thú đâu có gì đáng sợ, chỉ có con người mới đáng sợ chứ! Ha..ha.. CHương này có nhiều tư tưởng lí thú.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn