Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối3 tháng 11, 2010

Trung Quốc Là Kẻ Thù (2)

Trận Ngọc Hồi-Đống Đa (1789): Tây Sơn diệt Thanh
Việt Nam và Hoa Kỳ đang nỗ lực hoàn tất một hiệp định để tạo điều kiện cho Việt Nam sử dụng kỹ thuật năng lượng hạch nhân của Hoa Kỳ. Các công chức Việt Nam nói rằng điều đó có thể giúp Hà Nội chấm dứt việc lệ thuộc vào Trung Quốc trong lãnh vực điện lực. Trong khi đó quan viên quốc phòng cũng khẳng định rằng họ thiết tha muốn được thu mua kỹ thuật quân sự của Hoa Kỳ, bao gồm thiết bị xô-na [thám hành và trắc cự bằng âm thanh] để theo dõi hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc. Hà Nội đang tham gia đàm phán để mua đồ phụ tùng cho phi đội trực thăng UH-1 do Hoa Kỳ chế tạo, một biểu tượng của Chiến Tranh Việt Nam. Và bất chấp áp lực của Trung Quốc, ba công ty dầu khí của Hoa Kỳ đang tiến hành hoạt động thăm dò ngoài khơi hải vực Việt Nam.

Những Mục Tiêu Chung

Chuyến viếng thăm hai ngày của bà Clinton đánh dấu lần đầu tiên Hoa Kỳ tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á — một luận đàn thường niên của các quốc gia chủ yếu trong vùng. Trên thực tế, Việt Nam đã thúc đẩy Hoa Kỳ tham gia nhóm này.
    "Việt Nam rất nhiệt tình trong việc xiết chặt quan hệ đối tác với chúng ta," bà Clinton phát biểu trong buổi đàm thoại với sử gia Michael Beschloss tuần qua. "Đây là một cuộc chiến tranh đã khiến hàng vạn người Hoa Kỳ và Việt Nam tử vong, tàn tật, và thọ thương, có tầm ảnh hưởng sâu đậm tại đất nước chúng ta cũng như tại Việt Nam. Ấy vậy nhưng trong hiện tại Việt Nam và Hoa Kỳ đang làm ăn với nhau, đang hợp tác làm ngoại giao, đang tạo dựng mục tiêu chung trong một số vấn đề khu vực và toàn cầu mà cả hai nước cùng quan tâm."
   Bảo Ninh, tác giả cuốn tiểu thuyết mang tựa đề Nỗi Buồn Chiến Tranh dựa trên bối cảnh xung đột và vẫn còn sức thu hút độc giả, khuyên rằng: "Chúng ta nên dành chuyện chiến tranh cho các nhà văn." Bảo Ninh, người lính binh nhì trong thời chiến tranh, lại nói thêm rằng hơn nữa Hoa Kỳ đang được ngưỡng mộ một cách cuồng dại ở đây. "Ngay cả thế hệ tôi cũng yêu chuộng người Hoa Kỳ vô cùng. Nếu bạn thăm dò ý kiến bộ đội, chắc chắn họ vẫn bỏ phiếu cho Hoa Kỳ."
    Một mục tiêu chung mà hai nước đã tạo dựng là bảo đảm không để Trung Quốc thống trị Biển Đông. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ 1 triệu dặm vuông hải vực, bao gồm những vùng biển trống bao la nằm cách xa cực Nam của Trung Quốc đến cả ngàn dặm, và đã đưa chiếc tàu an ninh hải dương lớn nhất thế giới đến khu vực này để quấy nhiễu ngư dân Việt Nam và các đoàn thăm dò dầu khí. Trong tháng 7, sau khi hội đàm với Việt Nam, bà Clinton đề cập vấn đề này tại một hội nghị các nước Đông Nam Á ở Hà Nội, bác bỏ chủ quyền biển trống của Trung Quốc, và kêu gọi đàm phán đa phương. Mười một nước khác nhất trí đi theo hướng dẫn của Hoa Kỳ. Ngoại Trưởng Trung Quốc, Dương Khiết Trì, rời buổi họp trong bàng hoàng sửng sốt, và trở lại chỉ để nhắc nhở các nước khác rằng họ bé nhỏ và Trung Quốc to lớn.

Trở lại phần (1)   Xem tiếp phần (3)
Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn