Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối3 tháng 11, 2010

Trung Quốc Là Kẻ Thù (3)

Trận Bạch Đằng (1288): Trần Hưng Đạo dẹp Nguyên
Một mục tiêu chung khác sẽ được nêu bật vào ngày thứ 7 khi bà Clinton chủ trì một cuộc hội đàm về Kế Hoạch Hạ Du Sông Mê-kông do Hoa Kỳ khởi xướng, một phần nhằm thúc đẩy Trung Quốc hạn chế số lượng đập nước họ muốn xây dựng trên đoạn sông Mê-kông tại lãnh thổ Trung Quốc khi nó chảy qua đó để xuôi về phương Nam. Tuần trước, nước sông Mê-kông tụt xuống mức thấp nhất kể từ khi có ký lục của sử sách, và các nhà phân tích tại Việt Nam khẳng định rằng đập nước cũng như các công trình thủy lợi và thủy điện tại Trung Quốc là nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm lượng nước.

Chiến Lược Phân Nhánh

Công thế mị lực của Việt Nam không phải chỉ đơn thuần dựa vào Hoa Kỳ. Hà Nội còn củng cố quan hệ với  Moscow, người đỡ đầu cũ của mình, và năm ngoái đã ký hợp đồng đặt mua 6 chiếc tàu ngầm lớp-Kilo. Một đối thủ khác của Trung Quốc, Ấn Độ, cũng đang đàm phán để giúp Việt Nam nâng cấp phi đội chiến đấu cơ Mig-21. Pháp, cựu chủ nhân thực dân của Việt Nam, cũng đang tính toán việc bán chiến hạm cho Việt Nam. Việt Nam cũng đã nới rộng vòng tay đón tiếp các cường quốc châu Á khác như Nam Hàn và Nhật Bản, hủy bỏ quy chế thị thực nhập cảnh đối với công dân của các nước này vào 5 năm trước.
    "Việt Nam đang nỗ lực tìm cách báo cho Trung Quốc hay rằng 'Chúng tôi có nhiều bạn bè lớn mạnh,'" theo nhận định của Nayan Chanda, tác giả cuốn Kẻ Thù Anh Em, một tài liệu nghiên cứu quan hệ Việt-Trung kinh điển. "Nhưng đó là một trò chơi tinh tế."
    Thực vậy, ảnh hưởng của Trung Quốc tại Việt Nam vẫn còn rất mãnh liệt. Cải tổ kinh tế của Việt Nam  — được mệnh danh là đổi mới — bắt nguồn từ Trung Quốc, và các cơ cấu công an của Việt Nam đã học hỏi nhiều điều từ các đơn vị đồng cấp tại Trung Quốc về việc duy trì chế độ thống trị độc đảng. Bởi vậy, Hà Nội rất thận trọng trong việc quấy rối Trung Quốc, hay là đừng quấy rối quá mức. Chẳng hạn, tại Viện Bảo Tàng Quân Sự một cuộc chiến chẳng được mảy may đề cập, đó là cuộc xung đột biên giới đẫm máu mà Việt Nam đã đối đầu với Trung Quốc vào năm 1979.
    Cán bộ kiểm duyệt của Việt Nam thường xuyên ngăn cấm việc đăng tải các tin tức chống Trung Quốc. Hôm thứ 5 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã ra lệnh buộc Vietnamnet, một tờ báo mạng tiên phong tại Việt Nam, phải rút bỏ một bài báo tiên đoán rằng các nước Đông Nam Á sẽ có thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc trong các vấn đề tranh chấp hải dương cũng như các lãnh vực khác. Tuy nhiên những chuyện khác vẫn được thông qua, thí dụ như các báo cáo về cuộc vận động kiến nghị do bà Nguyễn Thị Bình, cựu Phó Chủ Tịch Nước và cựu đại biểu của Việt Cộng tại Hội Nghị Hòa Đàm Ba Lê, dẫn đầu nhằm chống đối dự án khai thác quặng bô-xít tại Tây Nguyên với số vốn đầu tư đồ sộ của Trung Quốc.
    "Chúng tôi sống bên cạnh Trung Quốc đã bốn ngàn năm. Chúng tôi không thể chỉ đứng dậy và dọn đi chỗ khác," bà Phạm Chi Lan, một nhà kinh tế thâm niên đang tham gia cuộc vận động kiến nghị đã thu hút hơn ba ngàn người này, phát biểu. "Để tồn tại, đương nhiên chúng tôi cần phải có bạn bè."

Trở lại phần (2)

ooOoo
Tác giả: John Pomfret
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: Washington Post, 30 tháng 10, 2010

Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

3 comments:

Nặc danh nói...

Tui không ưa gì mấy ông Việt cọng, nhưng thấy đường lối đối ngoại gần đây của VN cũng được đấy. Cám ơn Nam Hải Trường Sơn cho anh em đọc 1 bài rất phê.

Nặc danh nói...

Hay lắm! Cám ơn Nam Hải Trường Sơn! Tôi muốn đất nước mạnh lên, và tự chủ.

Nặc danh nói...

Den luc tui no cat dat chiem dao cac ong Viet cong moi trang mat ra , bay gio lam may chuyen bao tang vien nay thi da qua tre.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn