Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối7 tháng 12, 2010

Bá Thuật Của Ẩn Dụ (4)

Tuy nhiên, từ khi ra đời chính sách kềm chế là một học thuyết có nhiều tranh cãi. Trong bài báo “Bức Điện Tín Dài” nổi tiếng được xuất bản vào tháng hai năm 1946 và bài báo “X” đăng trên Foreign Affairs một năm sau đó, ông George F. Kennan, người chỉ đạo nhóm hoạch định chính sách mới của Bộ Ngoại Giao, đã tham vấn cho tòa Bạch Ốc là phải kiềm chế động lực “bành trướng” và “cứu tinh” nhằm thống trị toàn thế giới của Liên Xô. Về sau ông Kennan đã hối tiếc là phải trình bày quan điểm của mình với ngôn ngữ kiểu thuyết giảng phúc âm; nó đã thôi thúc thành phần chống cộng xem lời khuyên của ông là lời kêu gọi hành động quân sự cũng như ngoại giao và chính trị.

Sự thực là Kennan chưa hề tin tưởng Mạc Tư Khoa có ý định sử dụng quân sự để tấn công Tây Âu. Theo nhận xét của ông, hành động xâm lăng của Liên Xô sẽ mang hình thái lật đổ chính trị, với những bước tiến được toan tính kỹ lưỡng nhằm đưa các thế lực thân Liên Xô lên nắm chính quyền tại bất kỳ nơi nào mà điều kiện cho phép trong khi Mạc Tư Khoa nỗ lực giành chiến thắng cho cái mà họ mệnh danh là một cuộc đọ sức không thể tránh khỏi giữa chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa tư bản. Mô thức dẫn đến chiến thắng của Kennan là viện trợ kinh tế nhằm nuôi dưỡng sự ổn định chính trị tại những quốc gia có nguy cơ tổn hại cao trước khúc ca báo động của chủ nghĩa cộng sản. Ông đã sáng suốt nhận định rằng chủ nghĩa cộng sản Liên Xô là một hệ thống kiểm soát và điều hành của nhà nước mà rốt cuộc sẽ phải sụp đổ khi nó không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng về nguồn phú hữu vật chất và những quyền tự do mà người phương Tây đang thụ hưởng. Trên tinh thần đó, ông cực lực phản đối những kế hoạch Chiến Tranh Lạnh kiểu diều hâu chẳng hạn như việc thành lập Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương, can thiệp vũ trang vào Việt Nam, và phát triển bom khinh khí, xem đây là những động thái leo thang không cần thiết mà trái lại chỉ tổ dẫn đến phản ứng quyết liệt từ phía Liên Xô.

Kennan là một nhà tiên tri không có môn đệ chí ít là từ trong cánh chính quyền Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Dean Acheson đã bảo ông nên đem những quan điểm “hữu nghị kiểu Quaker” của mình đến một môi trường nào hiếu thiện hơn mà ông có thể tìm kiếm được ngoài Washington. Kennan đã tìm được cho mình một mái ấm tại Học Viện Nghiên Cứu Cao Cấp ở Princeton thuộc tiểu bang New Jersey, nhưng sự minh oan không triển hiện toàn vẹn cho đến tận lúc cuộc Chiến Tranh Lạnh kết thúc. Cho đến giây phút trút hơi thở cuối cùng vào năm 2005 khi ông đã ngoài 101 tuổi, hơn bao giờ hết ông vẫn tin tưởng rằng bá thuật kềm chế quân sự đã góp phần rất ít ỏi, nếu có, vào công cuộc đảm bảo chiến thắng cho Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó. Dưới nhãn quan của ông, cuộc xâm lăng Iraq là một ví dụ khác của trường hợp áp đặt niềm tin sai chỗ trong việc sử dụng giải pháp quân sự cho một vấn nạn chính trị. Tại cuộc phỏng vấn vào tháng chín năm 2002, ông già Kennan 98 tuổi đã mô tả bài phát biểu về chiến tranh phủ đầu chống Iraq của Tổng Thống Goerge W. Bush là “một sai lầm vĩ đại.”

Suốt thời kỳ hậu chiến, không một tổng thống Hoa Kỳ nào ý thức rõ về nhu cầu cần phải nương tựa vào những sáng kiến chính trị và ngoại giao để đấu tranh trong cuộc Chiến Tranh Lạnh hơn Dwight D. Eisenhower và John F. Kennedy. Hai vị tổng thống này hiểu rõ những thành công vĩ đại nhất trong chính sách ngoại giao của Tổng Thống Truman chính là Học Thuyết Truman Hoa Kỳ cam kết viện trợ tài chánh để bảo vệ Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trước nguy cơ bị cộng sản lật đổ, và Kế Hoạch Marshall bao gồm những khoản cứu trợ trị giá nhiều tỉ Mỹ kim để nâng đỡ những nền kinh tế châu Âu trở thành một hàng rào ngăn chặn thắng lợi chính trị của cộng sản ở Anh Quốc, Pháp, Hòa Lan, Bỉ, Ý, và các nước Scandinavia.

Đúng, Eisenhower và Kennedy đã không phản đối việc sử dụng biện pháp lật đổ để tiêu diệt những chế độ không thân thiện ở Trung Đông và châu Mỹ La-tinh, như cứ liệu lịch sử đã nêu rõ các vụ can thiệp của Hoa Kỳ ở Iran, Nicaragua, và Cuba suốt hai thập niên 1950 và 1960. Không phải lúc nào họ cũng sáng suốt trong việc phê chuẩn những chiến dịch bí mật đã không phục vụ một cách thiết thực cho lợi ích trường kỳ của Hoa Kỳ. Tuy nhiên cả hai vị tổng thống đã thấy rõ việc nương tựa vào hành động quân sự trực tiếp để đánh bại cộng sản là một bước đi quá xa. Trước mọi hùng biện hoa mỹ của chiến dịch vận động năm 1952 cho chính sách đẩy lùi và giải phóng (Adlai Stevenson có “bằng tiến sĩ về kế sách kềm chế cộng sản từ trường đại học nhát cấy của Ngoại Trưởng Dean Acheson,” như Richarch Nixon đã chế nhạo), Ike vẫn không dốc toàn bộ sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ để đánh đuổi chế độ cộng sản của Kim Il Sung ra khỏi Bình Nhưỡng, như Syngman Rhee của Nam Hàn và những nhân vật Cộng Hòa bảo thủ ở Hoa Kỳ hối thúc. Cũng như ông đã không ủng hộ nỗ lực của Hungary nhằm lật đổ nền thống trị của Liên Xô vào năm 1956 bằng can thiệp vũ trang hoặc dựa vào những gì khác hơn ngôn từ đe dọa hoa mỹ để ngăn cản không cho Trung Cộng tấn công hai hòn đảo Quemoy và Matsu nằm trong vùng biển giữa đại lục Trung Quốc và Đài Loan. Và ông đã chống cự lại áp lực của Pháp muốn nhờ không quân Hoa Kỳ can thiệp nhằm ngăn chặn sự bại trận ở Điện Biên Phủ và mất Việt Nam, áp lực đã đánh động Eisenhower như một nỗ lực kêu gọi Hoa Kỳ nhảy vào một cuộc chiến mà Ba Lê đã thua và Hoa Kỳ không chắc có cơ dành được thắng lợi.

Tổng Thống Kennedy cũng thận trọng không kém Tổng Thống Eisenhower trong việc dựa vào can thiệp vũ trang để phục vụ quyền lợi quốc gia. Dẫu các tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ đã tạo áp lực nặng về vào năm 1961 nhằm giải cứu quân khởi nghĩa Cuba tại Vịnh Con Heo bằng cách sử dụng không lực Hoa Kỳ để đánh bại quân đội của Fidel Castro, Tổng Thống Kennedy đã bác bỏ kế hoạch can dự trực tiếp của Hoa Kỳ trong cuộc đụng độ này. Đúng vậy, tuy những kẻ xâm lấn chỉ là người [Cuba] do CIA vũ trang và tài trợ để đánh thay cho Hoa Kỳ, nhưng Tổng Thống Kennedy đã khôn khéo kết luận rằng cái giá mà Hoa Kỳ phải trả cho việc can thiệp trắng trợn — thác lũ tuyên truyền chống đối Hoa Kỳ sẽ ngập tràn Thế Giới Thứ Ba lớn lao hơn nỗi bẽ bàng của thất bại. Trong cuộc khủng hoảng tên lửa tại Cuba vào năm 1962, các tướng lãnh của ông đã ráo riết yêu cầu oanh tạc những căn cứ hỏa tiển của Liên Xô và xâm chiếm hòn đảo này để lật đổ Castro. Nhưng Tổng Thống Kennedy đã kiên trì với giải pháp ngoại giao và "phong tỏa" mà, như chúng ta hiện nay đều biết, đã cứu vớt thế giới thoát khỏi một cuộc chiến tranh nguyên tử tàn khốc. 


Tác giả: Robert Dallek
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Nguồn: Foreign Policy, tháng 11, 2010

Copyright © 2010 Hồ Kim Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn