Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối1 tháng 12, 2010

Bá Thuật Của Ẩn Dụ (3)

Chẳng hạn, Tổng Thống Harry Truman đã biện giải quyết định tham gia Chiến Tranh Triều Tiên năm 1950 của mình bằng lý do là để ngăn chặn không cho Liên Xô, quốc gia mà ông xem là thủ phạm đã dàn dựng nên cuộc xung đột này, thực hiện những hành vi gây hấn trong tương lai có khả năng khơi mào một cuộc Đệ Tam Thế Chiến. Tổng Thống Truman có đầy đủ lí do để chống đối cuộc xâm lăng của Bình Nhưỡng: Sự sụp đổ của Nam Hàn có thể sẽ hủy hoại niềm tin vào quyết tâm của Hoa Kỳ nhằm bảo vệ Nhật Bản và những đồng minh Tây Âu. Những so sánh giữa Stalin và Hitler và việc tiên đoán rằng Triều Tiên là khởi nguồn của một cuộc tổng tấn công của cộng sản trên toàn thế giới cũng giống như chiến lược bành trướng của Đức Quốc Xã nhằm kiểm soát toàn cầu, bằng bất cứ cách nào, đã được quyết tâm thổi phồng. Nhưng sức mạnh của chủ trương chống đối nhân nhượng quá mạnh mẽ vào năm 1950 nên việc tìm kiếm những tiếng nói phản bác chỉ là điều vô ích.

Giá như Tổng Thống Truman chỉ nhắm đến mục đích tái dựng nền độc lập của Nam Hàn, quyết định tham chiến tại Triều Tiên của ông hẳn sẽ mang một diện mạo rất khác biệt với ngày nay. Thay vào đó, ông đã hành động theo lời khuyên của Đại Tướng Douglas MacArthur là phải tiêu diệt chế độ cộng sản Bắc Hàn bằng cách đưa quân vượt vĩ tuyến 38. Đây là một sai phạm ngớ ngẩn phát xuất từ hai giả định sai lầm: Thứ nhất là Trung Quốc sẽ không can dự vào cuộc chiến; thứ hai là nếu họ có can dự đi nữa, họ cũng sẽ bị đánh bại hoàn toàn, đưa đến khả năng chế độ cộng sản của họ cũng sụp đổ luôn. Ngược lại, việc Trung Quốc trực tiếp tham chiến đã tạo nên tình trạng bế tắc trên mặt trận quân sự lẫn chính trị, làm trì hoản khả năng tái lập quan hệ với Bắc Kinh nhiều năm liền, và đã phá hủy sự nghiệp tổng thống của ông Truman. Với tỷ lệ ủng hộ tuột xuống mức 24%, ông không thể thực hiện chính sách Xử Sự Công Bằng của mình cũng như không thể duy trì sự ủng hộ của công chúng cho cuộc chiến tranh này.

Tổng Thống Lyndon B. Johnson, hiển nhiên, cũng là một nạn nhân khác của phép loại suy Munich. Hồi tưởng lại những hệ quả chính trị mà đảng của ông phải gánh chịu vì vụ “mất” Trung Quốc hồi năm 1949 mà những chính khách cánh hữu của đảng Cộng Hòa như ông Joseph McCarthy đã dùng để gán mác nhân nhượng theo cấp độ Chamberlain cho đảng Dân Chủ, ông đã đưa quân đội Hoa Kỳ đến Đông Nam Á để tham gia một cuộc chiến có tầm hủy diệt chính trị nghiêm trọng đối với đất nước cũng như chính quyền của ông hơn bất kỳ động thái thụ động nào đã có thể tạo nên. Cuối cùng Tổng Thống Johnson đã cất tiếng xót xa về cái giá mà ông và chính phủ ông buộc phải trả cho vấn đề Việt Nam, than phiền rằng “con chó cái” chiến tranh đã khiến ông xao lãng mối chân tình của mình — xây dựng một Đại Xã Hội.

Sự thất bại ở Việt Nam đã tạo ra một ẩn dụ mới: Tham chiến tại một quốc gia thuộc Thế Giới Thứ Ba trên một địa hình thù địch là điều cần phải tránh xa bằng tất cả mọi giá. Khi Tổng Thống George H.W. Bush thuyết phục Quốc Hội và quốc dân cần phải đánh đuổi Iraq ra khỏi Kuwait năm 1991, nỗ lực kiến tạo niềm tin trong lòng quần chúng Hoa Kỳ, rằng ông sẽ không kéo họ dính líu vào một Việt Nam khác, quả thực là một đấu tranh gian nan. Tuy vậy ông cũng đã thành công bằng cách viện dẫn lại cái ẩn dụ nhân nhượng ấy: “Nếu lịch sử có chỉ bảo cho chúng ta điều gì, điều đó chính là chúng ta phải chống cự lại mọi sự xâm lăng, nếu không chúng sẽ tiêu diệt nền tự do của chúng ta,” Tổng Thống Bush đã giải thích như thế để biện hộ cho chủ trương chiến tranh của mình. “Chính sách nhân nhượng không có hiệu quả. Như trường hợp đã xảy ra trong thập niên 1930, chúng ta thấy rõ Saddam Hussein là một nhà độc tài hung hăng đang đe dọa những quốc gia lân bang.” Những lời cảnh báo được thổi phồng lên như thế thừa sức biện minh cho cuộc tấn công tại Vịnh Ba Tư, nhưng những luận hậu chiến cho rằng Hoa Kỳ đã tiêu trừ được hội chứng Việt Nam có lẽ là quá hấp tấp và có lẽ đã gieo rắc mầm mống cho cuộc xâm lăng Iraq đầy thảm họa của con trai ông vào năm 2003.

Ảo tưởng thứ ba mà những tổng thống Hoa Kỳ thường mắc phải là chính sách kềm chế bằng quân sự niềm tin cho rằng kềm chế và ngăn ngừa xâm lăng từ quân thù dựa trên việc đe dọa sự sống còn của họ bằng áp lực quân sự là cách thức đúng đắn nhằm tránh thoát cạm bẫy do hai ẩn dụ kia giăng ra. Tín niệm cốt lõi ở đây là người Hoa Kỳ đã giành được thắng lợi trong cuộc Chiến Tranh Lạnh bởi vì họ hiểu rằng Liên Xô có tham vọng thống trị thế giới và phương cách tối ưu để đối phó với những tham vọng đó, nếu không muốn phát động chiến tranh toàn diện, là kềm chế khả năng bành trướng thống trị của họ bằng cách kết hợp những sáng kiến quân sự, chính trị, và kinh tế nhằm làm nhụt chí xâm lăng của Mạc Tư Khoa và kéo căng nguồn tài nguyên hạn chế của họ đến điểm vỡ, bức bách chủ nghĩa cộng sản sụp đổ.

Trở lại phần (2)    Xem tiếp phần (4)

Tác giả: Robert Dallek
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Nguồn: Foreign Policy, tháng 11, 2010

Copyright © 2010 Hồ Kim Sơn

4 comments:

Nặc danh nói...

Mỹ đâu có mất TQ vào năm 1949 vì Mỹ đâu có ủng hộ Tưởng Giới Thạch . Đảng Cọng Hòa chỉ tiếc là TQ rơi vào tay Mao Cọng thôi, sự đã rồi, kiếm cớ để đả kích dảng Dân Chủ thôi.

Nặc danh nói...

Bài này dài dữ hén. Cám ơn bác Hồ Kim Sơn. Nhưng viện trợ mà không có quân sự tôi nghĩ cũng không có hiệu quả lắm. Như trường hợp TQ , TQ không cần viện trợ của Mỹ và nó càng ngày càng lộng hành về mặt quân sự. Phải ngăn chận trước chủ nghĩa quân sự của TQ nếu không thế giới sẽ đối đầu với 1 bọn quân phiệt Tàu còn nguy hiểm hơn quân phiệt Nhật của thập niên 1930.

Nặc danh nói...

Tụi Tàu Cộng là một lũ ngụy quân tử -- đúng hơn phải gọi là tiểu nhân -- phải dạy cho chúng 1 bài học quân sự.....

Nặc danh nói...

Đối thu đáng coi chừng của Mỹ trong thế kỷ này sẽ là tụi bành trướng TQ muốn trả thù m1i hận "Đông Á bệnh phu" và "No dogs and Chinese allowed" ... Nhưng hiện tại lối báo thù hung hăng này không có kết quả như ý ... nhưng tha6y1tui5 Tàu hiện tại vẫn còn "bện" và chẳng khác gì "dogs"....

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn