Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối8 tháng 12, 2010

Lãnh Đạo Bằng Quyền Lực Dân Sự   (6)

Về phương diện cải tổ chính sách, USAID đã thiết lập Cục Nghiên Cứu Và Hoạch Định Chính Sách. Phát triển dựa trên chứng cứ cụ thể không thể dậm chân trong phạm vi khái niệm; nó phải trở thành hiện thực. Chúng ta sẽ đo lường hiệu quả đầu tư không phải bằng số lượng các chương trình được thực thi mà bằng số lượng nhi đồng được nuôi nấng và tiêm chủng, cũng như số lượng người tiếp nhận được lợi ích trong các lãnh vực giáo dục, y tế, nước uống sạch sẽ, điện lực, và công ăn việc làm. Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng tiền thuế sẽ được chi tiêu một cách hữu hiệu, bằng cách thu thập dữ liệu căn bản, khảo sát mọi dấu hiệu chỉ dẫn phát triển trước khi phát động kế hoạch, và rồi đo lường lại những yếu tố này trong suốt quá trình thực thi kế hoạch. Ở những nơi mà phương thức hoạt động của chúng ta thành công, chúng ta sẽ tái tạo kế hoạch và nới rộng quy mô. Nếu thất bại, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận điều đó, học hỏi từ lỗi lầm đã phạm, và đề xuất những ý kiến tốt đẹp hơn.

USAID sẽ nhờ vào những đổi mới của khoa học và kỹ thuật để giúp mình hoạt động hữu hiệu hơn, rẻ hơn, và nhanh hơn trong việc mưu cầu phát triển có tầm ảnh hưởng lớn. Điện thoại di động đã chuyển hóa cuộc sống của vô số người trong vùng Nam Châu Phi. Hãy tưởng tượng diện mạo thế giới sẽ ra sao nếu nguồn năng lượng có thể tái hồi nằm ngoài mạng [lưới cung cấp điện hiện hành] thắp sáng gia cư của hằng tỉ người đang sống trong bóng tối hoặc nếu nông dân của thế giới đang phát triển có nhiều loại hạt giống chống hạn hơn. Chương trình QDDR ủng hộ phương án Liên Doanh Cách Tân Phát Triển do USAID thành lập nhằm tài trợ, thử nghiệm, và quy mô hóa mọi giải pháp có tính sáng tạo.

Gần đây, USAID đã tài trợ chương trình thử nghiệm thuốc diệt vi khuẩn trong âm hộ có thể giảm thiểu 30% mức độ truyền nhiễm HIV/AIDS, một đột phá lớn lao trong việc phòng chống truyền nhiễm HIV sẽ mang lại cho phụ nữ nhiều năng lực kiểm soát sức khỏe của mình hơn. Gần đây, USAID và Quỹ Bill & Melinda Gates đã chung sức thiết lập dịch vụ ngân hàng di động tại Haiti, rút kinh nghiệm từ các chương trình có hiệu quả tại châu Phi, châu Á, và châu Mỹ La-tinh. USAID cũng đang mời các nhà khoa học hàng đầu và giới doanh thương tham gia hỗ trợ USAID tìm kiếm những phương pháp đơn giản, hữu hiệu nhưng không quá tốn kém nhằm cung cấp nước uống sạch sẽ, thuốc chủng ngừa, máy tính rẻ tiền nhưng bền, máy phát điện loại nhỏ, hộp thuốc, và các chương trình ứng dụng cho điện thoại di động.

Trong khi Bộ Ngoại Giao và USAID thực thi những nỗ lực này, chúng ta sẽ nới rộng phạm vi đối tác. Hai mươi năm trước, cộng đồng phát triển không hiện hữu bên ngoài trụ sở của USAID. Ngày nay, nó bao gồm giới lãnh đạo xí nghiệp, nhiều nhà từ thiện, quỹ từ thiện, và giới hoạt động ủng hộ, tất cả đã và đang đóng góp nhiều kỹ năng và quan điểm mới. Quan trọng không kém là giới lãnh đạo cơ sở: đoàn thể tôn giáo, sinh viên học sinh, và những người hoạt động xã hội khác đã đem nhiệt tâm và năng lực cống hiến cho nỗ lực nhân đạo. Những người hoạt động ủng hộ và các thương gia này sẵn sàng thách thức mọi giá trị chính thống cũ và đang hành động với một khung tư duy mới. Chúng ta sẽ hợp tác với họ để tạo dựng kết quả.

Nhân viên dân sự Hoa Kỳ hoạt động tại các khu vực xung đột và quốc gia yếu nhược đã lừ lâu. Nhưng trong hiện tại, giới ngoại giao và chuyên gia phát triển Hoa Kỳ đang được yêu cầu thực thi nhiều sứ mệnh có phạm vi và tầm cỡ chưa hề thấy từ trước. Trọng trách của Hoa Kỳ tại Iraq là chỉ đạo một công tác lớn lao nhằm ủng hộ tiến trình xây dựng một nhà nước dân chủ đa chủng tộc của nhân dân Iraq. Đồng thời, tại Afghanistan, Hoa Kỳ cũng có nhiệm vụ hỗ trợ việc giảm thiểu năng lực của những cuộc nổi loạn tại quốc gia này, cải thiện chế độ hành chính, và xúc tiến một nền ổn định xã hội có thể duy trì dài lâu sau khi quân đội Hoa Kỳ đã rút về nước. Song song với nỗ lực ủng hộ chiến dịch chống khủng bố và chống nổi loạn tại Pakistan, Hoa Thịnh Đốn cũng đang giúp đỡ chính phủ và xã hội nước này trước cơn vùi dập của ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai, và tình hình bất ổn trong khu vực. Ngày nay, 20% nhân viên ngoại giao và gần 10% chuyên gia phát triển của Hoa Kỳ đồn trú tại ba quốc gia này — nơi mà nền dân chủ còn non trẻ, các cơ cấu nhà nước đang chật vật phục vụ nhân dân địa phương, xã hội bị phân hóa vì chủng tộc và tôn giáo, và an ninh là một thử thách tiếp diễn hàng ngày. Ngoài những quốc gia này ra, Hoa Kỳ còn phải nỗ lực ổn định tình hình tại nhiều nước yếu nhược khác từ Somalia và Sudan cho đến Haiti và Kyrgyzstan.

Trong hoàn cảnh chưa từng có tiền lệ này, Bộ Ngoại Giao cần đặt ra những câu hỏi chưa từng có tiền lệ: Trong lúc chuẩn bị cho tiến trình chuyển tiếp tại Iraq, chúng ta phải bảo vệ đại sứ quán của chúng ta tại Baghdad và lãnh sự quán của chúng ta tại Barsa bằng cách nào? Chúng ta sẽ đảm bảo an toàn cho các chuyên gia tái thiết đang phải sát cánh cùng những cộng tác viên Iraq tại khắp các làng xã và thị trấn của đất nước này như thế nào? Chúng ta phải làm gì để tái tạo nguồn nhân lực có khả năng duy trì dài lâu nhằm thực thi những cam kết đa dạng và đang được tiến hành của Hoa Kỳ tại Iraq?

Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

2 comments:

Nặc danh nói...

Bài này cũng dài dữ. Cám ơn bác NAm Hải Trường Sơn. Lại thêm một bài dịch rất nhuyễn. Sao dạo này ít thấy bác cho thưởng thức thơ nhỉ. Rất mong đợi, cám ơn bác.

Nặc danh nói...

Đúng vậy, Xin bác cho tụi em thưởng thức thơ nha. Đọc nhiều bài nặng ký quá cần thư giãn chút xíu bác ơi.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn