Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối12 tháng 12, 2010

Lãnh Đạo Bằng Quyền Lực Dân Sự   (7)

Trong chiến dịch tăng quân vào năm 2007, chúng ta có 170.000 quân tại Iraq; hiện nay 50.000 quân được trao nhiệm vụ hỗ trợ quân đội của chính phủ Iraq. Ngoài ra còn có khoảng 1.600 nhân viên dân sự phục vụ tại đây — bao gồm quan chức ngoại giao, chuyên gia tái thiết và ổn định, cũng như nhân viên chuyên nghiệp trong lãnh vực phát triển — mang trọng trách giúp đỡ Iraq chuyển tiếp sang chế độ dân chủ ổn định và thịnh vượng. Tương tự, tại Afghanistan, nỗ lực đóng góp của Hoa Kỳ về mặt tái thiết và tái phát triển trong hiện tại do 1.100 nhà ngoại giao và chuyên viên dân sự chỉ đạo và họ sẽ lưu lại đây sau khi quân đội Hoa Kỳ đã được rút về nước.

Những con số này nói lên tính trọng yếu của nguồn quyền lực và lãnh đạo dân sự. Nếu được huấn luyện và trang bị thích đáng, nhân viên dân sự là những bội số của lực lượng. Một nhà ngoại giao hoặc một chuyên gia phát triển năng nổ có thể vận dụng đến mười đối tác địa phương, và khi các đối tác địa phương xây dựng khả năng và mạng lưới hoạt động cho chính họ, cộng đồng sẽ trở nên lớn mạnh và linh động hơn.

Năng lực lãnh đạo dân sự trong việc giải quyết các vấn đề xung đột và bất ổn cũng phụ thuộc vào nỗ lực tập hợp và khéo léo vận dụng những tài sản đa dạng của chính phủ Hoa Kỳ theo chiều hướng tổng thể. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của các vị đại sứ và đại diện của các cơ quan, tiến trình hợp tác giữa các lực lượng dân sự của nhiều cơ quan khác nhau trong chính phủ Hoa Kỳ đã đạt được những cấp độ mới tại Afghanistan, Haiti, Iraq, Pakistan, cũng như các nơi khác. Hoa Thạnh Đốn đang kết hợp khả năng chuyên môn của các nhân viên dân sự từ Bộ Ngoại Giao, USAID, cũng như từ các bộ Tư Pháp, Tài Chánh, An Ninh Quốc Thổ, Y Tế Và Phục Vụ Nhân Sinh, Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Bệnh Tật, và các cơ quan khác. Hoa Kỳ không thể thành công tại những quốc gia yếu nhược này nếu các cơ quan kể trên không hợp tác chặt chẽ với nhau. Điều này có nghĩa là phải tổ chức nội bộ các ngành của chính phủ Hoa Kỳ nhắm vào trọng tâm thống nhất, mạch lạc, và giải quyết vấn đề. Ví dụ, Văn Phòng Đại Biểu Đặc Biệt Phụ Trách Afghanistan Và Pakistan — quy tụ đại biểu của 16 cơ quan khác nhau — đã được thành lập nhằm khắc phục tình trạng phân cách cơ cấu và thực thi chiến lược tổng hợp.

Chương trình QDDR cũng dựa vào tài năng của Đội Đáp Ứng Dân Sự [CRC] hiện đã chuẩn bị sẵn sàng danh sách hàng trăm chuyên gia dân sự từ khắp mọi cơ quan của chính phủ để họ có thể được điều động nhanh chóng đến những khu vực xung đột hoặc các quốc gia yếu nhược. Tôi đã điều động các chuyên gia an ninh và xung đột viễn chinh của CRC đến miền Nam Sudan, nơi mà Hoa Kỳ đang tiến hành chiến dịch tăng gia lực lượng dân sự quanh thủ đô Juba tại phương nam trong kế hoạch chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 1 năm 2011 để quyết định vấn đề ly khai miền Bắc của Nam Sudan.

Chương trình QDDR kiến nghị việc thành lập các đội phản ứng ngoại giao cấp tốc và bồi dưỡng các chuyên gia đã được huấn luyện đặc biệt có thể hoạt động hữu hiệu với thời hạn dài trong hoàn cảnh xung đột và bất ổn. Từ khi Chiến Tranh Lạnh chấm dứt, Bộ Ngoại Giao và USAID càng ngày càng đảm đương nhiều sứ mạng tại nhiều nơi nguy hiểm và gian nan, từ Lebanon cho đến Bosnia và Đông Timor. Hướng về tương lai, hai cơ quan này sẽ thành lập một chương trình đáp ứng và mô thức hoạt động chung nhằm tạo điều kiện cho họ hợp tác hữu hiệu với nhau cũng như với các cơ quan khác. Trong khuôn khổ này, Bộ Ngoại Giao sẽ giữ vai trò chỉ đạo trong các cuộc khủng hoảng chính trị phức tạp, và USAID sẽ giữ vai trò chỉ đạo trong hoạt động đáp ứng tai họa, dựa trên năng lực vốn có của USAID trong việc vận chuyển nhu yếu phẩm cấp cứu và nhân viên phục hồi đến hiện trường trong vòng 24 giờ sau khi tai họa xảy ra.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Yemen đang nỗ lực giải quyết tình trạng kinh tế khó khăn và sự tàn phá của bần khốn tại một quốc gia mà trong thời gian gần đây phải đương đầu với một phong trào ly khai ở miền nam, một cuộc phản loạn tại miền bắc, và một mối đe dọa dai dẳng của al-Qaeda tại Bán Đảo Arabia. Thông qua Bằng Hữu Của Yemen — một diễn đàn của các quốc gia và tổ chức đa phương đang hợp tác với chính phủ Yemen để tìm kiếm các biện pháp thiết thực nhằm giải quyết những vấn nạn mà đất nước này đang phải đương đầu — và thông qua nỗ lực đang được tập trung vào mục đích ổn định hóa các cộng đồng địa phương còn yếu đuối và tạo dựng cơ hội cho triển vọng tăng trưởng kinh tế, Hoa Kỳ đang cố gắng ngăn ngừa xung đột và hỗ trợ chính phủ Yemen cung cấp cho công dân họ nhiều dịch vụ tốt đẹp hơn. Chương trình QDDR dự kiến sẽ có thêm nhiều tình huống đòi hỏi càng nhiều đội đáp ứng dân sự có thể điều động nhanh chóng hơn nữa, bao gồm các nhà ngoại giao, chuyên gia bình định và tái thiết, cũng như nhân viên chuyên nghiệp trong lãnh vực phát triển, một đội ngũ có khả năng đáp ứng nhu cầu của Hoa Kỳ tại những nơi như Sudan hoặc Yemen, nhưng đồng thời cũng có thể thực thi nhiều nỗ lực lớn lao hơn tại các quốc gia khác.

Trở lại phần (6)       Xem tiếp phần cuối

Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn