Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối14 tháng 12, 2010

Lãnh Đạo Bằng Quyền Lực Dân Sự   (8)

Bần khốn và áp bức không tự động sinh ra khủng bố, nhưng các nước nghèo nàn, tham ô, vô pháp luật, hoặc chìm đắm trong vòng xung đột tái diễn triền miên thường có khuynh hướng trở thành nơi ẩn náu của phần tử khủng bố cũng như các tội phạm khác. Lúc ban đầu al-Qaeda hoạt động từ Sudan và đánh bom các tòa đại sứ của Hoa Kỳ tại Kenya và Tanzania trước khi di chuyển đến Afghanistan, lúc đó vẫn còn là một quốc gia nổi tiếng về bần khốn, tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh cao, và chế độ áp bức của chính phủ Taliban. Tình trạng al-Qaeda ngày nay đang hoạt động tích cực nhất tại các quốc gia lạc hậu như Mali, Mauritania, Niger, Pakistan, Somalia, và Yemen không phải là một điều ngẫu nhiên. Ngoài khủng bố và bạo hành cực đoan ra, các tổ chức buôn bán ma túy, các băng đảng tội phạm được tài trợ bằng hoạt động tước đoạt tài nguyên thiên nhiên phi pháp, cũng như bạo hành nhục dục dựa trên phân biệt giới tính đều có thể nghiêm trọng hủy hoại chính phủ của nhiều quốc gia trong nhiều phương diện khác nhau, mang lại hậu quả nguy hiểm cho toàn khu vực.

Điều lạc quan đáng nói là quyền lực dân sự đã và đang hợp tác hữu hiệu với các lực lượng quân sự để ngăn ngừa xung đột và đóng góp vào tiến trình xây dựng ổn định. Tại Liberia, trong lúc chiến sự giữa các nhóm phiến loạn và quân đội do chính phủ Charles Taylor cầm đầu gia tăng mãnh liệt, và tình hình cứu trợ nhân đạo sa sút nghiêm trọng, Hoa Kỳ đã xúc tiến nhiều nỗ lực ngoại giao quyết đoán, bao gồm việc công khai kêu gọi ông Taylor từ chức, cũng như điều động quân đội đến khu vực này để củng cố nỗ lực gìn giữ hòa bình do Cộng Đồng Kinh Tế Của Các Quốc Gia Tây Phi đảm nhiệm. Sự từ chức của ông Taylor đã mở đường cho việc ký kết một hiệp định hòa bình tổng hợp nhằm kết thúc cuộc xung đột tại Liberia và tạo cơ sở cho nỗ lực tiến hành công trình tái thiết và ổn định ở đây. Cả Liên Hiệp Quốc lẫn Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hợp tác với Liberia trong khi quốc gia này đang nỗ lực tái thiết hạ tầng cơ sở kinh tế và xã hội đã bị hủy hoại sau nhiều năm xung đột. Tiến trình xây dựng một thế giới hòa bình và ổn định hơn phụ thuộc vào sự thành công của tất cả những loại sứ mệnh như thế này — từ Iraq và Afghanistan cho đến Tây Phi — cũng như phụ thuộc vào năng lực của Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong việc thực thi điều đó với một quy mô rộng lớn hơn.

Nhân dân Hoa Kỳ cần phải thấu hiểu rằng chi tiêu tiền thuế vào mục đích ngoại giao và phát triển là phù hợp với lợi ích của họ, đặc biệt là khi những khoản đầu tư đó được sử dụng để hỗ trợ các sứ mệnh tại những khu vực xung đột, các quốc gia yếu nhược, và các nước có thể nắm giữ vai trò trách nhiệm tại khu vực của họ cũng như trên thế giới. Và Quốc Hội, vốn đã có truyền thống ủng hộ nhất trí của hai đảng trong lãnh vực ngoại giao và phát triển truyền thống, phải đánh giá cao phạm vi và mức độ của những sứ mệnh tái thiết và ổn định mà nhân viên dân sự của Hoa Kỳ đang được yêu cầu đảm đương.

Hạ Viện cũng như Thượng Viện đã phân bổ hằng trăm tỉ đô-la cho các chiến dịch quân sự tại Iraq và Afghanistan. Hoạt động ngoại giao và phát triển tại hai nước này chỉ chiếm một phần rất nhỏ của ngân sách này, nhưng việc tài trợ thường bị sa lầy trong tệ nạn tranh luận cũ rích về  vấn đề ngoại viện. Đã đến lúc chúng ta phải thoát ly quá khứ và thẳng thắn thừa nhận rằng ngoại giao và phát triển là những lãnh vực ưu tiên  trong chiến lược an ninh quốc gia, đồng thời cũng là nguồn đầu tư khôn ngoan nhằm củng cố nền an ninh và ổn định trong tương lai của Hoa Kỳ. Nhưng những sứ mệnh này chỉ có thể thành công dưới sự lãnh đạo và hỗ trợ cần thiết của Quốc Hội. Quốc Hội phải cung cấp nguồn tài trợ cần thiết ngay bây giờ.

Lợi Nhuận Của Quyền Lực Dân Sự


Đặt quyền lực dân sự vào địa vị trọng tâm là hoàn toàn phù hợp với lịch sử và truyền thống của Hoa Kỳ. Kế Hoạch Marshall là một sáng kiến phát triển dân sự được thực thi với các chính phủ châu Âu. Eleanor Roosevelt  đã chủ tọa ủy ban soạn thảo bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế. Nhiều thập niên trước khi khái niệm "quyền lực mềm" được thai nghén, Tổng Thống John F. Kennedy đã thành lập Binh Đoàn Hòa Bình để triển thị cùng thế giới một diện mạo khác của Hoa Kỳ. Khoa học gia Hoa Kỳ Norman Borlaug là người sáng lập cuộc "cách mạng xanh" có khả năng nuôi sống hàng triệu người đói khát. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã hỗ trợ việc đàm phán nhằm tái thống nhất châu Âu vào năm 1991 mà chẳng cần bắn một phát súng nào. Trong khi đó nhân dân Hoa Kỳ được thế giới ngưỡng mộ vì tinh thần cách tân và thiện ý lao ba của mình, cũng như niềm tin táo bạo rằng tiến bộ trong các lãnh vực chính trị, xã hội, và kỹ thuật có thể và cần phải được sử dụng để cải thiện cuộc sống của con người trên toàn thế giới.

Những công dân nam nữ tình nguyện gia nhập quân đội Hoa Kỳ là một thí dụ điển hình của tinh thần này. Cũng như lực lượng nhân viên phục vụ tại các cơ quan dân sự càng ngày càng đông đảo để xúc tiến lợi ích của Hoa Kỳ quanh thế giới. Với một mức cân bằng thích đáng giữa quyền lực dân sự và sức mạnh quân sự, Hoa Kỳ có thể xúc tiến lợi ích và giá trị quan của mình, chỉ đạo và hỗ trợ các quốc gia khác trong việc giải quyết những vấn đề toàn cầu, và tạo dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ với các nước đồng minh truyền thống cũng như những cường quốc đang trỗi dậy. Và chúng ta có thể hiên ngang đứng lên đón nhận những thử thách của thế kỷ 21 và vượt qua mọi sát hạch về vai trò lãnh đạo hoàn cầu của Hoa Kỳ.

Trở lại phần (7)

ooOoo

Tác giả: Hillary Rodham Clinton
Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Nguồn: Foreign Affairs, Nov/Dec 2010, Vol. 89, Issue 6.

Copyright © 2010 Nam Hải Trường Sơn

5 comments:

Nặc danh nói...

Tôi là một công dân Mỹ (gốc Việt) đóng thuế đàng hoàng hàng năm và tôi rất đồng ý với bà Clinton về việc phải thận trọng sử dụng tiền thuế của người dân Mỹ. Ông Bush đã dùng quá nhiều tiền vào cuộc chiến Iraq mà tôi nghĩ là không có lý do chính đáng -- đến bây giờ Mỹ vẫn không tìm thấy 1 cái WMD nào ở Iraq. Tiền viện trợ trong lãnh vưc ngoại giao và phát triển như bà Clinton rất là nhỏ bé so với phí tổn chiến tranh nhưng quốc hội (đúng hơn là đảng Cọng hòa) cứ kỳ nèo.

Nặc danh nói...

Bác xạo quá bác ơi, tui thấy tụi IRS đến nhà bác hoài mà đóng thuế đàng hoàng cái gì... hihihi giỡn chơi chút xíu nhe... vì tui hổng biết... bác là ai.

Seriously, tui thấy câu nói này của bà Clinton rất chí lý và làm tôi tự hào là một công dân Mỹ (gốc Việt và cũng đóng thuế đàng hoàng đó) :

nhân dân Hoa Kỳ được thế giới ngưỡng mộ vì tinh thần cách tân và thiện ý lao ba của mình, cũng như niềm tin táo bạo rằng tiến bộ trong các lãnh vực chính trị, xã hội, và kỹ thuật có thể và cần phải được sử dụng để cải thiện cuộc sống của con người trên toàn thế giới.

Nặc danh nói...

Bài này rất hay. Cám ơn bác Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

Đọc xong bài này tôi hiểu rõ tại sao Mỹ được nhiều người trên thế giới mến chuộng, kể cả bộ đội cộng sản VN. Chính sách đối ngoại của Mỹ có chính nghĩa và nhân đạo. Ngược lại chúng ta cũng hiểu tại sao Trung Cọng bị đa số người trên thế giới khinh dễ : vì chính sách đối ngoại của TQ du côn, phi nghĩa, ỷ mạnh hà hiếp thiên hạ, nhà nước giàu nhưng vẫn ngửa tay xin viện trợ. Tụi TQ quả thật không biết nhục nhã là gì. Cám ơn bác Nam Hải Trường Hơn cho thưởng thức 1 bài dịch tuyệt vời.

Nặc danh nói...

Tôi rất thích đến với Blog Nam Hải Trường Sơn để được đọc những bài viết có tính học thuật cao và thư giãn với những bài văn thơ rất tuyệt vời. Tôi sẽ kéo thêm nhiều bạn bè vào đây, cám ơn Nam Hải Trương Sơn.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn