Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối28 tháng 12, 2010

VN: Câu Chuyện Của Bốn Tay Chơi (1)

Những tay chơi chủ chốt trên chính trường Việt Nam là ai? Đặc trưng của các động lực chính trị tại Việt Nam là gì? Tình hình chính trị Việt Nam trong vài năm sắp tới có thể được dự kiến như thế nào? Tiểu luận này là một nỗ lực giải minh những vấn đề nêu trên và đề nghị rằng hoạt động chính trị tại Việt Nam có thể được hình dung qua dạng thức một canh bài của bốn tay chơi chủ chốt. Nếu chính quyền được định nghĩa là trung tâm quyền lực chính trị của một quốc gia, thì Chính Quyền Việt Nam là mục tiêu cạnh tranh chủ yếu của các thành phần bảo thủ chuyên chế, canh tân, lũng đoạn trục lợi, và Trung Quốc. Mỗi tay chơi trong bộ tứ này là một khối gồm nhiều đối tác đa dạng cùng chia sẻ một mục đích hoặc một khuynh hướng chiến lược tối chung. 
      Tính chất đặc thù của ba khối thuộc phía Việt Nam cần được giải thích cặn kẽ thêm. Tiêu chuẩn phân loại một cá nhân thuộc về khối nào dựa trên mối ưu tiên hàng đầu hoặc khuynh hướng của họ đối với những vấn đề căn bản như ý thức hệ (khóa chặt hay mở rộng quốc gia để đón nhận những tư tưởng tự do du nhập từ phương Tây) và mối quan hệ giữa Đảng Cộng Sản và dân tộc (địa vị của đảng cao hay thấp hơn địa vị của dân tộc). Khối bảo thủ là thành phần có khuynh hướng ủng hộ chính sách “đóng cửa” và “đảng là trên hết”, khối canh tân là thành phần cởi mở và dựa trên quan điểm tiền đồ chung cho cả dân tộc, và khối lũng đoạn trục lợi là thành phần ủng hộ bất cứ cái gì có thể mang lại cho họ nhiều tiền tài nhất.
      Trong quá trình biện luận, các nhà lãnh đạo thường sử dụng từ vựng lưu hành của thời cuộc nhưng điểm họ nhấn mạnh sẽ là dấu ấn tiết lộ lập trường của họ. Một người bảo thủ chuyên chế, chẳng hạn như Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN), có thể ôm ấp những ý tưởng như “dân chủ trong nội bộ đảng”, “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, và Việt Nam là một “quốc gia hiện đại” cũng như “bằng hữu và đối tác đáng tin cậy của các quốc gia khác”, nhưng đối với ông ta vấn đề trọng tâm là tính giai cấp chứ không phải tính toàn dân, là quyền lợi cốt lõi của đảng, là duy trì đặc tính “xã hội chủ nghĩa” của quốc gia, và nêu bật nét tương phản với một phương Tây theo “chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa tư bản”. Hiện đại hóa, cải cách, dân chủ, và hội nhập quốc tế, nếu được thông qua, cũng chỉ là phương tiện để đạt đến một mục đích cao hơn, và khi cần thiết, tất cả đều có thể bị hy sinh. Mục đích cao hơn đó chính là sự tiếp tục tồn tại của chế độ cộng sản.1
      Thành phần canh tân, chẳng hạn như cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt, có lẽ vẫn thề nguyền duy trì “vai trò lãnh đạo của đảng” và xây dựng “chủ nghĩa xã hội”, nhưng viễn kiến về đảng và chủ nghĩa xã hội của họ hoàn toàn khác biệt với khối bảo thủ. Ông Kiệt và những nhân vật canh tân khác trong Bộ Chính Trị muốn đảng phải xem lợi ích của toàn dân tộc như lợi ích của chính mình và định nghĩa chủ nghĩa xã hội là “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, và văn minh”. Chủ nghĩa ái quốc, chứ không phải chủ nghĩa Mác-Lênin, là tư tưởng chỉ đạo và gắn kết của khối canh tân. Trong khi các lãnh tụ bảo thủ của ĐCSVN như Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, và Nông Đức Mạnh khăng khăng nhấn mạnh rằng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội” (nghĩa là hoàn toàn ngăn cách với những ảnh hưởng tự do của phương Tây và duy trì đặc tính cũng như nền cai trị cộng sản) là những nguyên tắc nền tảng của chính sách Việt Nam, trong một văn thư cơ mật gởi riêng cho Bộ Chính Trị vào tháng tám năm 1995 ông Kiệt đã đề nghị thay thế chúng bằng “dân tộc và dân chủ”.2 Mặc dù tán thành chủ trương dân chủ đa đảng là một ý niệm bất khả thi đối với thành phần lãnh đạo cao cấp của khối canh tân chủ lưu vì đó vẫn còn là một điều cấm kỵ, nhưng họ ủng hộ cải cách chính trị sâu rộng hơn để mở rộng dân chủ và tăng cường tính hiệu quả.
      Thành phần lũng đoạn trục lợi, những kẻ sống theo chủ nghĩa cơ hội tìm mọi cách để trục lợi tối đa, làm giàu bằng cách nhờ vào những đặc quyền do chính quyền ban phát, bất chấp lợi ích quốc gia được hiểu theo chiều hướng của khối bảo thủ hay là khối canh tân. Như độc giả có thể thấy trong phần kế tiếp, thành phần lũng đoạn trục lợi ở Việt Nam là một nhóm săn lùng lợi nhuận đặc biệt, hùng mạnh hơn hai khối kia nhờ vào sự hậu thuẫn của thế lực độc quyền.
     
Tác giả: Alexander L. Vuving
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Nguồn: Daljit Singh, ed., Southeast Asian Affairs 2010
(Singapore: Institute of Southeast Asian Studies, 2010), pp. 367-91

Xem tiếp phần (2)

Ghi Chú:
Tác giả chân thành cám ơn những ý kiến quý báu của Ben Kerkvliet, Steven Kim, Daljit Singh, và Carlyle Thayer và sự trợ giúp hữu hiệu của Kylee Kim. Nội dung trình bày ở đây là quan điểm riêng của tác giả.

1 Lê Khả Phiêu, "Đảng Cộng sản Việt Nam tám mươi Xuân" [The Vietnam Communist Party at eighty (sic)], Nhân Dân, 3 tháng 2, 2010 (http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top="37&sub=130&article=167420).
2 Võ Văn Kiệt, "Thư gửi Bộ Chính trị ", 9/8/1995, Diễn Đàn, số 48 (tháng 1/1996): 16-25. Về việc ông Phiêu kiên trì theo đường lối “độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, xem bài viết đã dẫn trên của ông.

11 comments:

Nặc danh nói...

Mới mở đầu mà tác giả phán một câu “… Chính Quyền Việt Nam là mục tiêu cạnh tranh chủ yếu của các thành phần bảo thủ chuyên chế, canh tân, lũng đoạn trục lợi, và Trung Quốc.” khiến mình phải bật ngửa và tự hỏi phải chăng có điều gì sai quấy ở đây vậy cà (!?) mà nghe ra như phản động, giả tưởng huyễn hoặc, không thể nào tin được. Mong bác Hồ Kim Sơn dịch mau mau cho độc giả đọc tiếp những phần sau; nôn quá bác ơi: tại sao CQVN mà có tay chơi Trung Quốc dự phần vào? VN đã trở thành một chư hầu dự bị của Trung Quốc rồi chăng? Và nhiều thắc mắc đại loại như thế khiến tui thấy nôn nóng quá trời.

Nặc danh nói...

Trung Quốc nhúng tay vào chính trường VN cũng là chuyện bình thường thôi. Chúng ta đã thấy TQ lũng đoạn chính trị VN từ lâu rồi. Cắt dất, nhượng biển, bán rừng ... đều do bọn Việt gian nối giáo cho giặc.

Nặc danh nói...

Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng (kỳ tới sẽ lên làm tổng bí thư), Nguyễn Chí Vịnh (có thể lên chức bộ trưởng quốc phòng) thuộc khối nào? Mấy tay này nắm quyền sinh sát trong tay nhưng sao không thấy tác giả đá động tới?

Nặc danh nói...

Bạn đoán đúng một nửa: Nguyễn Phú Trọng đã lên chức TBT nhưng Nguyễn Chí Vịnh vẫn chưa vào được BCT. Nguyễn Phú Trọng là kẻ thân Trung Cọng và đây là một điều hết sức nguy hiểm cho tổ quốc.

Nặc danh nói...

Kỳ này có một chuyện khá lý thú là Hồ Đức Việt bị đá ra khỏi cả BCT lẫn TWĐ luôn. Năm ngoái ông Việt là một người được đồn là có sưc cạnh tranh ghế TBT ngang ngửa với NPT và Trương Tấn Sang. Nhưng rút cuộc bị thanh trừng tơi bời hoa lá luôn. Có bác nào biết chi tiết nội vụ xin cung cấp them thông tin dùm. Cám ơn nhiều.

Nặc danh nói...

Xin kính chào các bác nhân ngày đầu năm mới Tân Mão, và kính chúc các bác một năm mới Dồi Dào Sức Khỏe, An Bình, và Tràn Đầy Niềm Vui.

Bác “nặc danh” có hỏi chuyện gì xảy ra với Hồ Đức Việt khiến ông đị đá ra khỏi BCT lẫn TWD. Tôi bắt gặp bài này liên quan thắc mắc bác đặt ra trên mạng, xin bác vào cái link này http://danlambao1.wordpress.com/2011/01/24/thong-tin-them-v%E1%BB%81-d%E1%BB%93ng-chi-h%E1%BB%93-d%E1%BB%A9c-vi%E1%BB%87t/ đọc sẽ rõ.

SQTTĐ

Nặc danh nói...

Cám ơn bác SQTTĐ thì ra bác Việt nhà ta âm mưu đảo chính nhưng không thành. Được làm vua thua làm giặc (hay về vườn) ... HĐV và NĐM là anh em chú bác cùng họ Hồ mà sao cũng đấm đá nhau lia chia nhỉ ...

Nặc danh nói...

Bác ơi, trong đấu tranh giành giựt quyền lực người ta đâu kể gì quan hệ dòng họ, bà con, anh em , thậm chí cả vợ chồng!

Có tin đồn cho Nông Đức Mạnh là con rơi của Hồ Chí Minh. Và trong tác phẩm Đêm Giữa Ban Ngày của nhà văn Vũ Thư Hiên, Hồ Chí Minh có quan hệ với bà Nông Thị Xuân và hạ sanh một người con trai được ông Vũ Kỳ thư kí riêng của HCM mang về làm con nuôi. Vậy là ông Hồ Chí Minh có quan hệ tình ái với ít nhất hai người phụ nữ cùng mang họ Nông. Thêm nữa, trong bài viết Chuyện ở sân sau: Về ông nội và người cha của Chủ tịch Hồ Chí Minh của tác giả Trường Lam (Hồ Sĩ Sênh) thì Nguyễn Sinh Huy là con của ông Giải nguyên Hồ Sĩ Tạo với bà Hà Thị Hy – người phụ nữ tài sắc đã mang bầu với ông Tạo bị cha là ông Hà Văn Cẩn đem gả cho ông Nguyễn Sinh Nhậm, một người đã luống tuổi và góa vợ. Bào thai trong bụng bà Hà Thị Hy sau khi hạ sanh được đặt tên là Nguyễn Sinh Huy theo họ của cha hờ (sau này được cha ruột Hồ Sĩ Tạo gởi gắm vào học trường Quốc Tử Giám mới đổi tên thành Nguyến Sinh Sắc, là thân sinh của Nguyễn Sinh Côn (Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh sau này). Chuyện gốc tích/gia thế của ông Hồ Chí Minh thật éo le, ly kì, nhiều bí ẩn như chính cuộc đời hoạt động chính trị của ông vậy. Không rõ những lời đồn và “Chuyện ở sân sau…” như thế thực hư như thế nào? Và không rõ bác “nặc danh” có phải là người thuộc họ Hồ không nữa? Tôi chỉ tò mò vì thấy trong phản hồi trên bác viết “bác Việt nhà ta . . .” và “HĐV và NĐM là anh em chú bác cùng họ Hồ . . .” có vẻ như bác nắm rõ thông tin về những ‘nghi án’ này. Mong bác chia sẻ nếu có thể, xin đa tạ!

SQTTĐ

Bài “Chuyện ở sân sau: . . .” có thể đọc tại đường nối này http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=10781&rb=0302

Nặc danh nói...

Cám ơn bác SQTTĐ, chuyện HCM và con rơi NĐM là bí mật công khai.Còn tôi không phải là người bà con họ Hồ gi cả, chỉ gọi bác nghe cho xuôi tai thôi, như kiểu "các bác" gọi nhau ở đây: 1 cách gọi tôi thấy hay hay nên học theo thôi. Những chuyện bác kể trên rất phù hợp với chuyện thầy tu Thich Chân Quang (con của 1 người em cùng cha khác mẹ với HCM) về thăm quê và làm lễ tại đền thờ họ Hồ ở Quỳnh Đôi và nhận mình là cháu của chú Hồ CM. Như vậy là người họ Hồ ở Quỳnh Đôi đã xác nhân HCM là họ Hồ và người họ Nguyễn ở đó không phản đối.

Nặc danh nói...

Xin đính chính: TCQ gọi HCM là bác mới đúng. Các bác có thể vào xem clip video về chuyện này ở đây: http://www.youtube.com/watch?v=-n8v4opMgDw&feature=related

Nặc danh nói...

Xin báo thêm chi tiết là ông Thích Chân Quang này đã bị phê bình dữ dội vì người ta cho rằng ông có nhiều hành vi tồi tệ. Hư thực ra sao xin các bác nếu biết báo cho ace rõ. Xin cám ơn.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn