Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối29 tháng 12, 2010

VN: Câu Chuyện Của Bốn Tay Chơi (2)

Cả ba khối chủ chốt này – bảo thủ chuyên chế, canh tân, và lũng đoạn trục lợi – đều hiện diện bên trong lẫn bên ngoài đảng cầm quyền cũng như chính phủ và có đại biểu trong mọi cơ cấu hoạch định chính sách. Các tuyến đoạn tầng của chúng xuyên qua nhiều thế hệ, nhiều khu vực, và nhiều cơ chế. Phần lớn những nhân vật lãnh đạo Việt Nam trong mỗi khối hầu như đều kiên định giữ vững lập trường, nhưng qua thời gian cũng có một số thay đổi vị trí giữa các khối, và một số khác có chủ trương bất khả tri hơn. Những nhân vật bảo thủ nổi bật bao gồm các Tổng Bí Thư như Đỗ Mười (1991-97), Lê Khả Phiêu (1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-hiện tại), và nguyên Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh (1992-97). Các đại biểu năng nổ của khối canh tân trong giới lãnh đạo chóp bu là cố Ngoại Trưởng Nguyễn Cơ Thạch (1982-91), cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt (1991-97), và nguyên Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An (2001-6), và các đại biểu ít gây ấn tượng hơn là nguyên Chủ Tịch Nước Võ Chí Công (1987-92) và nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải (1997-2006). Nguyên Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương (1997-2006) có thể xem là một kẻ lũng đoạn trục lợi. Cố Tổng Bí Thư ĐCSVN Nguyễn Văn Linh (1986-91) thay đổi vị trí từ khối canh tân sang khối bảo thủ trong năm 1989. Và Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết là nhân vật có chủ trương bất khả tri.      
      Chính trị Việt Nam được thi triển trên bốn bình diện chủ yếu – kinh tế, chính trị quốc nội cốt lõi, quan hệ giữa nhà nước và xã hội, và ngoại giao. Động lực chính trị trong mỗi lãnh vực triển hiện một nét đặc thù riêng biệt. Nét đặc thù trên mặt trận kinh tế là sự khủng hoảng của mô hình phát triển Việt Nam. Cốt lõi của chính trị quốc nội là sự hội tụ của tiền bạc, quyền lực, và thế giới quan, hoặc nói một cách thanh nhã hơn là lợi nhuận, quyền lực, và quan điểm. Sự trỗi dậy của xã hội dân sự, đặc biệt là xã hội dân sự trong giới trí thức chủ lưu, là lực lượng càng ngày càng lớn mạnh trong quá trình tạo dựng xu thế cho mối quan hệ giữa nhà nước và xã hội. Trên đấu trường địa-chính-trị, trọng tâm chủ yếu của chính trị Việt Nam là nỗ lực tự trợ ở sân sau của Trung Quốc.
      Năm 2009 đã cống hiến một số hình ảnh chụp nhanh, triển hiện nhiều chi tiết về các tay chơi chủ chốt và đặc trưng của động lực chính trị tại Việt Nam. Phần thảo luận dưới đây sẽ trình bày khái quát những đường nét đặc thù của chính trường Việt Nam qua việc khảo sát bốn tay chơi chủ chốt và bốn đặc thù liên đới, được minh chứng bởi những sự kiện và những diễn tiến xảy ra trong năm 2009.

4 comments:

Nặc danh nói...

Bài này hay à nhe! Ông Alexander Vuving này là ai? Viết kiểu này coi chừng các đồng chí tay chơi không cho nhập cảnh đó. Xin bác Hồ Kim Sơn cho đọc tiếp. Cám ơn.

Nặc danh nói...

Tôi nghĩ cách phân loại của tác giả không chính xác lắm vì khối nào cũng lũng đoạn trục lợi cả. Giới lãnh đạo ĐCSVN tất cả là một giai cấp tỷ phú (tiền đô US)-- không có ngoại lệ. Hủ bại là 1 tuyến đoạn tầng (mượn ngôn từ của tác giả) xuyên qua tất cả mọi khối. Ngoài ra, khối canh tân bảo tán thành chủ trương dân chủ đa đảng là một ý niệm bất khả thi vì đó vẫn còn là một điều cấm kỵ thì đâu phải là cải cách dân chủ hay canh tân thực sự.

Nặc danh nói...

Rât thú vị, một bản dịch rất hay, cám ơn bác Hồ Kim Sơn.

Nặc danh nói...

ĐCSVN từ dưới lên trên đều lũng đoạn trục lợi cả. Bảo thủ hay canh tân chỉ là biểu hiện của rạn nứt nội bộ thôi. Nếu thực sự muốn canh tân thì nhóm này không thể từ chối 1 vấn đề căn bản là cạnh tranh đa đảng bằng cách dán nhãn cho nó là điều cấm kị bất khả thi.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn