Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối23 tháng 2, 2011

Năm Mèo Nói Chuyện ... Cá

Tết đến gia đình người Việt nào nhất định cũng phải có một vài đòn bánh tét để đón mừng lễ hội trọng đại nhất trong năm. Tục lệ. Truyền thống. Tự nhiên như mai nở mùa xuân. Bởi vì bánh tétbánh Tết đọc trại. Có giả thuyết cho rằng tên bánh xuất xứ từ động tác cắt bánh: Tét là cắn một đầu giây vào miệng rồi quấn giây vào đòn bánh (đã bóc vỏ) để cắt bánh ra từng khoanh. Có thể là như vậy, nhưng tôi nghĩ tính khả tín của lý thuyết bánh Tết đọc trại cao hơn. Không biết bạn thì sao chứ riêng tôi cả mấy chục năm nay ít khi, nếu không phải là chưa hề, nghe ai nói tét bánh.

Nhắc đến âm tiết của ngôn ngữ, người Hoa có tập tục cụ thể hóa khái niệm trừu tượng trong các cặp từ đồng âm dị nghĩa (homonyms) bằng cách hoạt hóa để đồng hóa từ đồng âm nhưng mang ý nghĩa cụ thể và vốn dĩ khác hơn của cặp từ đó. Thí dụ, để biểu thị ý nghĩa phát tài, trong những ngày lễ hội người Hoa thường làm các món ăn có phát thái (rau tóc, và được người Việt mình thánh hóa thành tóc tiên) bởi vì phát tài 發財 và phát thái 髮菜 là hai cụm từ đồng âm dị nghĩa. Tương tự, để biểu thị ước nguyện quanh năm làm ăn dư giả, trong những ngày Tết chí ít họ phải có một lần ăn ... bởi vì (thừa, khá giả) và ngư 魚 (cá) là hai chữ tuy dị nghĩa nhưng lại đồng âm. Hoặc tham gia các hoạt động có liên quan đến ... , như biểu diễn và xem biểu diễn ảo thuật cá vàng trong đoạn phim sau. Mời bạn.


Tài nghệ ảo thuật của anh chàng Phó Diễm Đông này cũng cừ lắm, phải không bạn? Hơn thế nữa, riêng tôi lại rất khoái loại ngôn từ vòng vo tam đại mà anh ta dùng để khôi hài hóa danh xưng ông cố nội: ba của ba của ba tôi. Bức tranh sen-và-cá trong hai phần biểu diễn sau cùng mang tên Liên Ngư Đồ. Có lẽ bạn đã đoán đúng đó, đây cũng là thủ pháp hiện thực hóa từ đồng âm dị nghĩa. Liên 蓮 (hoa sen) có âm tương tự với niên 年 (năm) và như vậy hai chữ liên ngư 蓮魚 được dùng để biểu tượng hóa câu nói đồng âm là niên niên hữu dư 年年有餘 (năm nào cũng có dư) và đó chính là lời chúc phúc mà anh Đông đã gởi đến khán giả ở đoạn kết, dịch theo ý nghĩa nôm na là phát tài dài dài. Một cuộc biểu diễn đầu xuân đậm đà hương vị văn hóa truyền thống khiến khán giả hiện trường cũng như ti-vi vui vẻ cả làng, phải không bạn?

Tuyệt đại đa số người Hoa cũng đều nghĩ  như thế  ... cho đến khi đoạn phim lọt vào mắt xanh của những tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật tại Trung Quốc. Họ la lối phản đối, cáo buộc rằng ngón nghề của anh Đông là hành vi bạo hành động vật vì họ cho rằng anh ta đã cấy đá nam châm vào bụng cá để điều khiển hoạt động của chúng. Tờ Bankok Post báo cáo rằng có hơn 50 tổ chức phi chính phủ tại Trung Quốc đã đồng thời lên tiếng đòi hỏi các đài truyền hình ngừng chiếu phần biểu diễn của anh Đông. Nếu cấy đá nam châm mà cá vàng vẫn có thể nhởn nhơ bơi lội như thế thì quý vị bác sĩ giải phẩu nên tìm hiểu để học hỏi thủ thuật này nhé. Tôi nghĩ là anh Đông điều khiển cá bằng hồng ngoại tuyến hoặc một loại quang tuyến khả kiến nào đó. Nếu quan sát kỹ bạn có thể thấy mấy vòng ánh sáng màu đỏ nhạt lấp loáng trên lưng cá. Nếu lý thuyết của tôi là chính xác thì ngược lại chúng ta chỉ có thể khen ngợi tính khoa học và công phu huấn luyện cá của anh Đông mà thôi.

Nhưng cho dù các tổ chức này có thể chứng minh rằng đàn cá vàng của anh Đông thực sự bị cấy nam châm và thống khổ vô vàn (những điều cho đến hiện tại họ vẫn chưa làm được và anh Đông đã lên tiếng phủ nhận), vấn đề cần được đặt ra thật đơn giản: Thì đã sao? Nếu ra khu cá thịt ở bất cứ ngôi chợ nào ở Trung Quốc chúng ta đều thấy có biết bao tôm cá bị hành hung tàn bạo đến cỡ nào. Mỗi ngày người  dân Trung Quốc xơi hết bao nhiêu tấn ngư sản? Cắt, mổ, nướng, chiên, hầm, xào hết bao nhiêu tấn trâu, bò, gà, vịt? Thêm vào đó còn biết bao nhiêu loài động vật khác cũng phải hy sinh vì đại nghĩa biểu dương các món ăn quốc hồn quốc túy như: rắn, rết, bò cạp, giun, dế, trùng, nhộng ... (chỉ kể tên thôi cũng mệt nghỉ). Cứ y theo lý luận của họ thì tất cả mọi sở thú trên thế giới đều phải phải đóng cửa hết vì động vật bị nhốt trong cũi chẳng khác chi người vô tội chịu tù chung thân và nông dân ở bất cứ nơi đâu cũng phải bị cấm không được dùng trâu bò để kéo cày kéo bừa ... để khỏi phạm tội hành hạ súc vật!

Nhìn tổng thể, cho đến hiện tại, tư tưởng chủ lưu của nền văn minh nhân loại là động vật vẫn còn nằm trong địa vị phục vụ vì lợi ích của con người trong nhiều lãnh vực, vật chất cũng như tinh thần, chẳng hạn như: Lương thực (cung cấp nguồn dinh dưỡng chính để duy trì sự sống còn cho nhân loại), y học (làm mẫu thí nghiệm thay cho người), văn hóa, giáo dục (được trưng bày trong sở thú để con người quan sát, học hỏi), tiêu khiển (hỗ trợ gánh xiếc, ảo thuật) v.v. ...  Nhân dịp lễ trọng đại nhất trong năm, sử dụng vài con cá vàng để biểu dương truyền thống, chúc lành, tạo niềm hân hoan đầu xuân cho mấy trăm khán giả hiện trường và mấy trăm triệu khán giả tại gia không lẽ lại là điều sai lầm quá đáng sao? (Đương nhiên cũng có những dòng tư tưởng ngoại lệ, chẳng hạn như tinh thần tôn trọng động vật của người Phật tử qua ý niệm chúng sanh giai bình đẳng và giới điều bất sát sanh, nhưng chúng ta không thấy họ động tí là làm rùm beng lên vì những chuyện vu vơ như thế này mặc dù bản thân họ đến một con kiến, một con muỗi cũng không nỡ giết.)

Trung Quốc có nhiều vấn nạn nghiêm trọng cần phải được phanh phui, thảo luận, và lên án hơn chuyện "bạo hành cá vàng" vớ vẩn này, chẳng hạn như việc ngoan cố tiến hành kế hoạch xây thêm nhiều đập thủy điện ở đầu nguồn sông Mê-kông. Nguy cơ hủy diệt không thể vãn hồi do các đập thủy diện trên sông Mê-kông gây ra là một điều được nhiều nhà khoa học trên thế giới xác lập và cảnh báo, nhưng ông láng giềng lưu manh của năm nước Đông Nam Á ở miền hạ lưu thì cứ sống chết mặc bây tao chỉ biết đi theo tiếng gọi của nhân dân ... tệ. Thảm họa nhân tạo này không những sẽ hủy diệt môi trường sinh thái ở hạ lưu và dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài thủy sản mà còn đe dọa sinh kế của hằng trăm triệu người sống ven sông từ Trung Quốc cho đến Miến Điện, Lào, Thái Lan, Campuchia, và Việt Nam. Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, chẳng hạn, sông cạn nước khiến đất nhiễm mặn càng ngày càng trầm trọng tạo nguy cơ lớn lao cho nền nông nghiệp ở đây.

Nếu đầu năm mà các tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật phi chính phủ này có can đảm hé miệng đồng loạt lên tiếng chỉ trích loại bạo hành có sức hủy diệt đại quy mô đó của đảng cộng sản và chính phủ Trung Quốc thì mùa xuân Tân Mão đối với nhiều giống loài ở vùng hạ lưu (tôm cá cũng như người) có lẽ bớt u ám hơn chút xíu. Bởi vì hiện tại họ chỉ có một niềm hy vọng khiêm tốn, mong manh: nếu được niên niên hữu "ngư" 年年有"魚" thôi cũng cám ơn Trời Đất muôn vạn phần rồi. Còn niên niên hữu dư 年年有餘 thì xin để dành chúc Tết bác Hồ Cẩm Đào và quý ngài ủy viên Bộ Chính Trị.


Viết thay bầy thờn bơn chết mặn
Đầu xuân Tân Mão
Nam Hải Trường Sơn

6 comments:

Tiểu Nhi nói...

Thi sĩ Nam Hải Trường Sơn đi đâu vắng blog nhà cả mấy tuần đầu năm mới, nay trở về liền cho bà con thưởng thức một bài thơ bằng chữ Hán, và một bài bình truyền thống thưởng Xuân của người Hoa thật ý vị và duyên dáng. Qua đó bác cũng bày tỏ chính kiến của mình trước thái độ ‘trật chìa’ của những tổ chức bảo vệ động vật khua khoắng nhăng cuội làm trò cười cho thiên hạ khắp năm châu, bốn biển. Đọc bài nào của bác cũng thưởng thức được niềm khoái cảm sâu lắng, thật bổ ích! Cảm ơn thi sĩ và chúc thi sĩ bút lực dồi dào để những độc giả như tôi được có cơ hội thưởng thức thêm nhiều bài viết tuyệt vời của thi sĩ nữa.

Nặc danh nói...

Bài viết tuyệt vời, cám ơn Nam Hải Trư8ờng Sơn!
Tác giả đã phân tích và tôi nhất trí về quan điểm của tác giả về cái giả nhân giả nghĩa của Trung Quốc, cái tàn bạo huỷ diệt môi trường sống tại các nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Mưu đồ chiếm đất và làm hại Việt Nam.

Nặc danh nói...

Hóm hỉnh nhưng rất sâu sắc và văn chương. Cám ơn bác Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

Tớ cũng nghĩ như bác Nam Hải Trường Sơn, mấy con cá cứ chạy theo tia sáng đó. Đồng ý với bác: việc gì mà cứ la làng lên với những chuyện ruồi bu như thế này.

Nặc danh nói...

Độc quá! Hay quá! Cám ơn Nam Hải Trường Sơn.

Nặc danh nói...

Sao dạo này ít thấy bác Nam Hải Trường Sơn cho bà con thưởng thức thơ nhỉ? Thèm quá bác ơi....!

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn