Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối16 tháng 2, 2011

VN: Câu Chuyện Của Bốn Tay Chơi (3)

Sự Hội Tụ Của Lợi Nhuận, Quyền Lực, Và Quan Điểm


Việt Nam tiến hành việc thử nghiệm sách lược hỗn hợp chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa tư bản từ khi đổi mới được phát động vào năm 1986. Cuộc thử nghiệm này triển hiện tình trạng sống chung đầy mâu thuẩn của hai đại chiến lược do hai phe có thể được mệnh danh là "bảo thủ chuyên chế" và "cách tân" đeo đuổi. Tôi mệnh danh họ như thế vì mục đích trung tâm của phe thứ nhất là duy trì chế độ cộng sản trong khi phe thứ hai chủ trương hiện đại hóa đất nước bằng cách dẫn tiến những yếu tố của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa tự do.3 Mặc dù trên thực tế hai khối này tiêu biểu cho hai đại chiến lược đang nắm cương vị đồng thống trị, họ không phải là những tay chơi chủ chốt duy nhất trên chính trường Việt Nam. Tình trạng sống chung này đã đẻ ra một khối thứ ba chuyên lợi dụng đường lối hỗn hợp và có khả năng thích nghi cao độ trong môi trường “nước lợ” đó. Khối thứ ba này cố gắng hết mình để duy trì chính sách hỗn hợp cộng sản và tư bản vốn dĩ là nguồn nuôi dưỡng nếp sống của họ. Vì chủ nghĩa tư bản có thể cung cấp nhiều cơ hội để kiếm lợi nhuận trong khi chủ nghĩa cộng sản sẵn sàng dâng hiến thể chế độc tài chính trị, sự kết hợp hai yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai việc dùng tiền để mua chuộc quyền lực lẫn dùng quyền lực để làm tiền. Khối thứ ba này, có thể mệnh danh là khối “lũng đoạn trục lợi”, dùng tiền bạc để thao túng chính trị, và một khi đã được dựa vào thế lực của ĐCSVN sẽ sử dụng độc quyền chính trị để gặt hái siêu lợi nhuận.4 Khác với nhóm bảo thủ và nhóm canh tân, những kẻ lũng đoạn trục lợi không do viễn kiến dẫn lối mà trái lại do động cơ lợi nhuận đưa đường. 
      Vì tình trạng cộng tồn của chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa tư bản là đặc trưng của chính trị Việt Nam nên theo trực giác phần lớn những mâu thuẫn chính trị ở Việt Nam có thể được nhìn nhận theo chiều hướng đối kháng giữa khối bảo thủ và khối canh tân. Tuy nhiên, mô thức này không mấy chính xác. Không chính xác bởi vì nó hoặc là chẳng chú ý đến khối lũng đoạn trục lợi, mà trong nhiều trường hợp là những tay chơi chủ chốt, hoặc chỉ xem họ là những kẻ săn lùng lợi nhuận đơn thuần, thành phần mà trí huệ tập quán cho là thiên vị chủ nghĩa tư bản hơn chủ nghĩa cộng sản. Theo mô thức này thì khối lũng đoạn trục lợi có khuynh hướng đứng về phía khối canh tân và chống lại khối bảo thủ. Tuy nhiên, trên thực tế, khối lũng đoạn trục lợi của Việt Nam có khuynh hướng hùa theo khối bảo thủ trong việc tiếp tục duy trì độc quyền của ĐCSVN và ngã theo khối canh tân trong việc cho phép đảng viên sở hữu những khối tài sản lớn và kinh doanh theo chiều hướng tư bản chủ nghĩa. Những kẻ lũng đoạn trục lợi là một giống loài đặc biệt chuyên sống trong vùng “nước lợ” của cơ chế thương mãi thị trường dưới sự cai trị cộng sản. Được quyền lực độc tài của ĐCSVN hậu thuẩn, khối này có sức mạnh ghê gớm hơn những kẻ săn lùng lợi nhuận đơn thuần. Với sự hiện diện của khối thứ ba này, chính trị Việt Nam, ở một mức độ nào đó, là sự tranh đua giữa khối bảo thủ chuyên chế và khối canh tân, nhưng ở một mức độ khác, là sự hội tụ của tiền tài, quyền lực, và thế giới quan.5
      Năm 2009 đã thố lộ quá trình hội tụ của lợi nhuận, quyền lực, và quan điểm qua một số sự kiện, trong đó có hai vụ đáng được cho là nổi bật nhất. Vào ngày 19 tháng mười một, Tòa Phúc Thẩm Thành Phố Cần Thơ xác nhận bản phán quyết do tòa sơ thẩm đưa ra vào tháng tám cáo buộc bà Trần Ngọc Sương, thường  được mọi người gọi là bà Ba Sương, phạm tội điều hành một quỹ phúc lợi xã hội ngoài sổ sách. Là cựu giám đốc Nông Trường Tập Thể Sông Hậu của nhà nước đã từng được chính phủ trao tặng danh hiệu Anh Hùng Lao Động, bà Sương nay bị kết án tám năm tù giam và phải bồi hoàn khoảng 4.3 tỷ đồng (tương đương 240,500 Mỹ kim). Bản án  này đã dấy lên làn sóng công phẩn, trong đó có nhiều cán bộ cấp cao và nhân vật công chúng nổi tiếng lên tiếng ủng hộ bà Sương. Nguyên Phó Chủ Tịch Nước Nguyễn Thị Bình, một người bảo thủ, đã phát biểu rằng bản án buộc tội bà Sương là “bất công” bởi vì bà “đã cống hiến cả đời mình để cải thiện cuộc sống cho hàng ngàn nông dân” và “đã duy trì quỹ đó không phải để thủ lợi cho cá nhân bà”, một lời miêu tả được giới báo chí có khuynh hướng cải cách phản ánh vang dội và được nhà báo Huy Đức, một người đã nhiều năm theo dõi và đưa tin về Nông Trường Sông Hậu và bà Sương, khẳng định giá trị. Giới truyền thông tin tức còn cho hay rằng Nông Trường Sông Hậu đã từng được chính phủ trao tặng hai Huân Chương Lao Động và được xem là quầy hàng biểu dương chủ nghĩa xã hội, nơi nhà nước nắm giữ quyền sử dụng đất nhưng vẫn cung cấp nhiều dịch vụ phúc lợi tương đối tốt.
      Trong lúc sự phản đối của công chúng đối với vụ án này chủ yếu là phát xuất từ bình diện đạo đức, nhiều người mong mỏi nhà nước xã hội chủ nghĩa sẽ can thiệp để bênh vực cho một nhân vật anh hùng từng hy sinh cho sự nghiệp của nó. Nhưng thực tế đã không xảy ra như họ mong mỏi. Sự thực là tại tòa bà Sương được những luật sư thuộc phái cải cách đại diện, và sự ủng hộ của công chúng đối với bà là kết quả do giới  truyền thông có khuynh hướng cải cách động viên. Về phía hành động của nhà nước, tòa án làm theo chỉ thị của ban lãnh đạo đảng ủy thành phố Cần Thơ, và sau mấy tuần đưa tin ráo riết, hệ thống truyền thông đại chúng nhận lệnh cấm nói về vụ án bà Sương. Ở hậu trường, chính quyền thành phố Cần Thơ đã có quyết định thu hồi đất của Nông Trường Sông Hậu và giao cho một dự án xây dựng đô thị và khu công nghiệp. Lời phó bí thư đảng ủy thành phố Cần Thơ Phạm Thanh Vân nói với bà Sương được ghi âm lại như sau: “Chị sẽ về hưu và hạ cánh an toàn trong danh dự nếu chị giao đất nông trường lại [cho thành phố].”6

______________________________________
3 Trong các bài viết trước đây của tôi, tôi đã mệnh danh hai đại chiến lược của Việt Nam là "chống đối chủ nghĩa đế quốc" và "hội nhập". Những danh xưng này biểu thị khuynh hướng ngoại giao cốt lõi của hai đại chiến lược đó. Tôi đã mệnh danh như vậy vì những bài viết trước đây của tôi chủ yếu là nhắm vào chính sách ngoại giao của Việt Nam.
4 Lũng đoạn trục lợi là một hành vi trục lợi đặc biệt, chủ yếu dựa vào quan hệ ưu đãi độc quyền và khả năng thao tác quy định của chính phủ.
5 Về vấn đề quấn quýt giữa lợi nhuận và quyền lực trong chế độ cộng sản Việt Nam, xem một bài thảo luận của Bill Hayton, "Vietnam's New Money" ["Nguồn Tiền Mới Của Việt Nam"], Foreign Policy, 21 January 2010 (http://www.foreignpolicy.com/articles/2010/01/21/vietnams_new_money).
6 Về thông tin cơ sở, xem "As Clamor against Suong Verdict Grows, Officials Vow to Dig for Truth" ["Trong Lúc Việc Phản Đối Bản Án Của Bà Sương Gia Tăng, Cán Bộ Thề Sẽ Đào Ra Sự Thật"], VietNamNet Bridge, 27 November 2009 (http://english.vietnamnet.vn/reports/200911/As-clamor-against-Suong-verdict-grows-officials-vow-todig-for-truth-881145/); "NA Committee May Intervene in Labour Hero Case, Security Minister Orders Report" ["Ủy Ban Quốc Hội Muốn Can Thiệp Vào Vụ Án Anh Hùng Lao Động, Bộ Trưởng Bộ Công An Ra Lệnh Phúc Trình"], VietNamNet Bridge, 24 November 2009 (http://english.vietnamnet.vn/reports/200911/NA-Committee-may-intervene-in-labour-hero-case-Security-minister-orders-report-880585/); Huy Đức, "Sau bà Ba Sương là các 'nông trường viên'" [Behind Mrs Ba Suong there are the farmers (sic)], Blog Osin, 1 December 2009 (http://www.blogosin.org/?p=]074).


Trở lại phần 2     Xem tiếp phần 4

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn