Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối21 tháng 2, 2011

VN: Câu Chuyện Của Bốn Tay Chơi (6)

Chính phủ cố gắng kết hợp quan điểm của cả hai khối canh tân và khối bảo thủ, nhưng chỉ tập trung vào việc giải quyết các vấn đề ngắn hạn có thể đe dọa quyền lực của mình. Khi cuộc khủng hoảng toàn cầu nổi lên, chính phủ nhanh chóng chuyển hướng từ chống lạm phát sang chống suy thoái (tháng 12 năm 2008). Phản ứng chủ yếu của chính phủ là thực hiện một gói kích cầu tổng giá trị lên tới 8 tỷ Mỹ kim. Khi nền kinh tế bộc lộ dấu hiệu hồi phục và bóng ma lạm phát đe dọa quay trở lại, chính phủ cho phá giá tiền đồng khoảng 5% so với Mỹ kim, gia tăng lãi suất tham chiếu của ngân hàng trung ương lên 8%, và chấm dứt chương trình kích cầu sớm hơn dự định (cuối tháng 11, đầu tháng 12, năm 2009).19 Với tỷ lệ tăng trưởng 5,32%, Việt Nam nổi bật một trong số chỉ vài nền kinh tế ở Đông Á đạt được mức tăng trưởng hơn 2% trong năm 2009, bên cạnh Trung Quốc, Indonesia và Campuchia.
      Tuy nhiên, Việt Nam đã phải trả giá cao cho thành công ngắn hạn này. Việt Nam là một trong số chỉ vài nước vừa có thâm hụt ngân sách vừa bị thâm hụt cán cân vãng lai.20 Thêm vào đó, Việt Nam lại phải đối đầu với một mức thâm hụt ngoại thương khổng lồ kéo dài đã hơn một thập niên. Đồng thời, như Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Việt Nam thừa nhận, nợ nước ngoài của Việt Nam đã tăng mạnh vào năm 2009 so với các năm trước đó. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đặt nợ nước ngoài của Việt Nam vào mức một phần ba tổng sản phẩm quốc nội (GDP), còn Ủy Ban Ngân Sách Và Tài Chính Quốc Hội cho rằng tổng số nợ của chính phủ chiếm tới 44,6% GDP.21 Sự hội tụ của các yếu tố này khiến chính phủ lâm vào một tình thế tiến thối lưỡng nan trầm trọng. Thâm hụt cả ba mặt gây áp lực khổng lồ khiến giá trị tiền đồng suy yếu. Sự mất giá nghiêm trọng của tiền đồng có thể gia tăng xuất khẩu và giảm thiểu nhập siêu nhưng cũng có thể gây ra những tác động tâm lý tiêu cực và khiến các khoản nợ nước ngoài lớn thêm. Nhưng tùy tiện nâng cao giá trị tiền đồng quá lâu có thể làm kiệt quệ lượng dự trữ ngoại tệ vốn đã quá mong manh. Các nhà phân tích ước tính những đợt tung bán Mỹ kim trong năm 2009 để tạo ổn định cho tiền đồng đã thu hẹp lượng dự trữ ngoại hối của Việt Nam xuống còn 16,5 tỷ Mỹ kim, chỉ đủ trang trải cho hàng nhập khẩu không đầy ba tháng. Ở bên ngoài khu vực, các nước láng giềng của Việt Nam như Trung Quốc, Nam Hàn, Thái Lan đã gia tăng nguồn dự trữ của họ một cách đáng kể.22
      Tỷ lệ tăng trưởng tương đối cao của Việt Nam che dấu nhiều thảm trạng làm ăn thiếu hiệu quả. Năm 2009, Tỉ Số Tăng Lượng Đầu Tư—Sản Xuất (ICOR - Incremental Capital-Output Ratio), một tỉ số đo lường mức độ hiệu quả của chi tiêu đầu tư, tăng vọt lên mức 8,05 so với mức 6,92 của năm 2008 và 4,76 của năm 2007.23 So với các nước có mức tăng trưởng cao trong các giai đoạn đầu tư chưa lên tột đỉnh, những con số này cao hơn một cách đáng kể. Ví dụ, ICOR của Nhật Bản vào thập niên 1960 và của Nam Hàn vào thập niên 1980 chỉ cao hơn 3 một chút. Gần đây hơn, ICOR của Trung Quốc tăng từ 3 trong thập niên 1990 lên gần 4, mức trung bình của giai đoạn từ 2001 tới 2008, và được dự đoán là khoảng 6,7 vào năm 2009.24 Giá trị ICOR quá cao của Việt Nam cho thấy mức tăng trưởng kinh tế của nước này chủ yếu là do tình trạng gia tăng lượng vốn đầu tư thúc đẩy, chứ không phải là do khả năng nâng cao hiệu suất sản xuất. Nếu Việt Nam tiếp tục đi theo con đường hiện tại, nền kinh tế có lẽ sẽ không cất cánh được như dự tính của Goldman Sachs đã đề xuất, và sụp đổ nguy cơ rất có thể xảy ra.

________________________________________ 
19 Vũ Trọng Khánh và Patrick Barta, "Hanoi Tightens Reins on Credit" ["Hà Nội Kiềm Chế Chặt Chẽ Tín Dụng"], Wall Street Journal, 3 tháng 12, 2009, tr. A13.
20 James Hookway và Alex Frangos, "Vietnam Devalues Its Currency" ["Việt Nam Phá Giá Nội Tệ"], Wall Street Journal, 26 tháng 11, 2009, tr. 23.
21 "Vietnam Acknowledges Growing Foreign Debt" [Việt Nam Thừa Nhận Nợ Nước Ngoài Gia Tăng"], Deutsche Presse-Agentur, 17 tháng 11, 2009.
22 Hookway và Frangos, "Việt Nam Phá Giá".
23 Tính toán của tác giả dựa trên tư liệu của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam.
24 Pivot Capital Management, "China's Investment Boom: The Great Leap into the Unknown" ["Nhiệt Triều Đầu Tư Của Trung Quốc: Bước Nhảy Vọt Vào Lãnh Vực Vô Tri"], báo cáo đề ngày 21 tháng 8, 2009, tr. 2.

Trở lại phần 5           Xem tiếp phần 7

3 comments:

Nặc danh nói...

Cám ơn bác Hồ Kim Sơn cho đọc tiếp. Như mọi lần đọc bài dịch của bác rất khoái, văn phong trong sáng, rõ ràng, rất Việt khiến có cảm giác như không phải văn dịch. Cám ơn bác nhiều.

Nặc danh nói...

Yes , đọc rất nhuyễn . Cám ơn bác Hồ Kim Sơn .

Nặc danh nói...

Cám ơn Hồ Kim Sơn, bài dịch rất hay kèm theo những footnotes rất tỉ mỉ, công phu. 2 thumbs up!

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn