Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối13 tháng 3, 2011

Linh Sơn Chương 9.2

Nhưng ở đây quả thực có một loài chim nước, người địa phương gọi là chim đầu xanh, còn giới trí thức thì gọi là thanh điểu, có thể tìm thấy bằng chứng trong các bài thơ Đường. Theo cách nói tự nhiên của dân chúng ở đây thì chim đầu xanh có một mái tóc dài lê thê. Dĩ nhiên là bạn đã thấy loài chim này rồi, chúng không lớn lắm, toàn thân một màu lam bạc lóng lánh, trên đầu có hai chùm linh vũ xanh biếc, rất tinh khôn, nhảy nhót cực kỳ linh động, trông rất ngoạn mục. Chúng ưa nghỉ ngơi trong bóng râm dưới chân đê hoặc đậu trên mấy bụi tre rậm rạp bên bờ sông, ngó trái nhìn phải, ung dung tự tại vô cùng. Bạn có thể mặc sức ngắm nhìn, nhưng chỉ cần bạn nhón gót động đậy tí ti là chúng bay mất liền. Loài chim đầu xanh của miền quê này khác với loài thanh điểu mang thức ăn đến nuôi Tây Vương Mẫu được nhắc đến trong cuốn Sơn Hải Kinh, nhưng chúng cũng sung mãn linh khí. Bạn nói với nàng rằng loài chim đầu xanh này cũng giống như phụ nữ, dĩ nhiên là chẳng thiếu gì loại phụ nữ đần độn, nhưng ở đây nói đến đám phụ nữ thông minh và đa tình. Đàn bà chung tình chẳng bao giờ có kết quả mỹ mãn bởi vì đàn ông cần đàn bà chỉ vì khoái cảm, chồng cần vợ để nấu nướng và lo công việc nhà, ông bà già cần con dâu để sinh con đẻ cháu nối dõi tông đường, đâu phải vì  chuyện ái tình. Đấy là bạn đã nói đến chuyện của Yêu Muội và nàng vẫn cứ chuyên tâm lắng nghe. Bạn nói người ta kể lại rằng Yêu Muội cũng chết tức tưởi trong lòng sông này. Bạn nói gì nàng cũng gật đầu như một đứa bé khờ khạo, khờ khạo khiến bạn cảm thấy đáng yêu quá đỗi. 
      Bạn nói cô Yêu Muội này đã được hứa gã cho người ta rồi, nhưng khi nhà chồng đến rước dâu thì cổ đã trốn theo anh tình nhân của mình, một chàng trai trẻ trong làng. 
      Anh ta cũng chơi đèn rồng à? Nàng hỏi.
      Bọn chơi đèn rồng và đấu võ trên thị trấn là người thôn Cốc Lai ở miệt dưới, còn chàng trai trẻ này là người thôn Vượng Niên ở miệt trên, hai làng cách nhau cả 50 dặm đường, còn so về thời gian thì lại cách nhau đã đến mấy đời rồi, nhưng hồi đó họ đều là những thanh niên hảo hạng. Bạn kể chuyện anh tình nhân của Yêu Muội, một người không tiền của, không thế lực, tài sản của gia đình chỉ vỏn vẹn có hai mẫu ruộng khô và chín sào ruộng nước. Nhưng ở đây chỉ cần siêng tay năng chân thì cũng không đến nỗi đói khát. Đương nhiên đó chỉ là những khi không có thiên tai, không có chiến họa. Nếu những biến cố này ập đến thì cả làng chết hết tám chín phần không phải là chuyện chưa hề xảy ra. Lại nói sang chuyện của Yêu Muội, nếu người yêu của cổ muốn cưới một thiếu nữ trẻ đẹp và lanh lợi như thế thì chút gia tài nhỏ nhoi ấy làm sao đủ. Yêu Muội cũng có giá cả riêng của một cô gái như Yêu Muội: một vòng xuyến bạc đeo tay làm tiền đặt cọc, một mâm tám hộp bánh làm sính lễ, hai gánh rương hòm bằng gỗ quý có mạ vàng làm lễ cưới, tất cả đều do chủ mua gánh chịu. Ông chủ chịu mua cô nương này ở trong Hẽm Nước, nằm phía sau tiệm ảnh bây giờ, ngôi nhà cũ ấy đã đổi chủ từ lâu rồi, nhưng nói là nói chuyện ông chủ thời xưa ấy, vì vợ chính một hơi liền tù tì sinh đến mấy đứa con gái, nên lão già giàu có này quyết định cưới vợ bé, mong được mụn con trai nối dõi tông đường. Gặp lúc bà góa phụ khôn ngoan mẹ của Yêu Muội đang tính tới tính lui lo đường hạnh phúc cho con. Bả nghĩ rằng nếu lấy một anh chàng nông phu nghèo rớt mồng tơi sao bằng làm vợ lẽ của ông nhà giàu. Nhờ mối lái qua lại thyết phục, hai bên ước định ngày giờ rước dâu, tuy không có kiệu hoa nhưng áo quần trong ngoài đều đủ cả, nhưng trong đêm hôm trước Yêu Muội đã lén lút trốn đi. Cổ chỉ vơ vội mấy bộ áo quần bỏ vào tay nải, nửa đêm đến nhà người yêu, rón rén gõ cửa sổ gọi chàng ra ngoài, gặp nhau như củi khô lửa đỏ, tình yêu nồng nan phút chốc bốc cháy và nàng trao gọn tấm thân trinh trắng cho chàng. Hai người gạt nước mắt, thề non hẹn biển, quyết định trốn vào rừng đốt rẫy khai hoang để sinh sống. Tay trong tay, họ đưa nhau ra bến đò, nhìn nước sông cuồn cuộn chảy, chàng trai đâm ra trù trừ, nói với Yêu Muội là ảnh về nhà lấy thêm cái rìu và mấy thứ đồ dùng khác. Định mệnh éo le, chẳng ngờ vừa về đến nhà ảnh bị cha mẹ phát giát ngay. Người cha giận dữ cầm que củi đập túi bụi, đập thằng con bất hiếu. Mẹ ảnh đau lòng vô vàn nhưng không nỡ để đứa con yêu quý xa lìa quê hương. Tiếng khóc tiếng mắng thảm thương kéo dài đến rạng đông.
      Ông lái đò nói rằng lúc trời hừng sáng ổng có thấy một cô con gái ôm tay nải đứng bên bờ sông rồi sau đó sương mù quyện lên dày đặc. Trời càng sáng sương mù càng nồng, từ mặt sông đằng đằng trỗi lên che lấp mặt trời  khiến nó biến thành một cục than đỏ lờ mờ. Ông lái đò càng phải cẩn thận hơn vì nếu đụng vào ghe thuyền thì không sao chứ đụng vào bè gỗ là toi mạng. Trên bờ, khách sang sông tề tựu đông đảo chờ qua đò để đi họp chợ. Phiên chợ sáng ở đây ít nhất cũng đã có hơn ba ngàn năm lịch sử. Những người bôn ba đi chợ trong ba ngàn năm qua thế nào cũng nghe thấy tiếng kêu la từ giữa đám sương mù truyền lại rồi bỗng nhiên tắt nghẽn, nước  sông bùm bõm một tiếng, người thính tai thì nói rằng không phải chỉ có một tiếng bởi vì người ta đang nói chuyện huyên náo nên âm thanh gì cũng chẳng nghe rõ mà thôi. Bến đò này lúc nào cũng tấp nập, nếu không thì ông Đại Vũ làm gì phải đến đây sang sông. Chiếc đò chở đầy ắp nào than, nào củi, ngũ cốc, khoai, môn, hoa cúc, nào nấm đông cô, mộc nhĩ, trứng, cá, gà heo và dĩ nhiên là không thể thiếu khách sang sông. Cây sào quằn lại mỗi khi ông lái đò rán sức chống, lòng thuyền trĩu xuống, nước sông ngập tới mạn đò. Phiến đá Oan Hồn Nhai bị sương mù bao phủ đã trở thành một bóng xám lờ mờ. Những mụ đàn bà xấu miệng thì nói rằng sáng hôm đó họ nghe tiếng quạ kêu, đó là một điềm xấu vì chỉ khi nào ngửi thấy mùi người chết quạ đen mới bay lòng vòng, kêu oang oác trên không. Trước khi chết con người phát ra một luồng hơi thở báo hiệu tử vong, nó giống như vận xui, em nhìn chẳng thấy, ngửi không ra, hoàn toàn phải nhờ vào trực giác. 
      Thế bây giờ em đang đeo vận xui à?
     Chẳng qua là em đang tự làm khổ mình đó thôi, em có khuynh hướng tự tàn mà. Bạn cố ý trêu ghẹo nàng.
      Không phải thế đâu anh ơi, cuộc sống đích thực là tràn trề thống khổ! Bạn lại nghe tiếng nàng kêu la.

Dịch giả: Nam Hải Trường Sơn
Tác giả: 高行健 - Cao Hành Kiện
Copyright © 2011 Nam Hải Trường Sơn

1 comments:

Nặc danh nói...

Cuốn Linh Sơn này cũng được lắm. Mong được bác Nam Hải Trường Sơn cho đọc tiếp.

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn