Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối17 tháng 3, 2011

VN: Câu Chuyện Của Bốn Tay Chơi (11)

Bắt đầu với Nguyễn Văn Linh từ năm 1990 và được các người kế nhiệm của ông ta là Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh tiếp tục, tất cả các Tổng Bí Thư của ĐCSVN này đều tìm kiếm một liên minh chiến lược với Trung Quốc. Mặc dù quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” chính thức mới được công bố vào năm 2008, Việt Nam đã mệnh danh Trung Quốc là “đồng minh chiến lược” một cách phi chính thức từ thập niên 1990.44 Ưu thế vượt trội của chủ trương chống chủ nghĩa đế quốc so với chủ trương hội nhập trong đại chiến lược của Việt Nam sau 1989 đã đảm bảo rằng Việt Nam không mối liên kết đủ mạnh với bất kì quốc gia quan trọng chiến lược nào khác ngoài Trung Quốc (ngoại trừ Lào). Chẳng hạn, khối bảo thủ đã ngăn cảnmột cách thành công trong giai đoạn đầu – việc Việt Nam gia nhập khối ASEAN, ký kết hiệp định mậu dịch song phương với Hoa Kỳ, và gia nhập WTO.45 Điều này đã đẩy Việt Nam vào vị thế bán phụ thuộc Trung Quốc.
      Bắt đầu từ giữa năm 2003, khối canh tân đã đạt được thế đứng ngang ngửa với khối bảo thủ. Bước ngoặc này được tạo nên chủ yếu là do hiệu ứng chấn kinh và được cảm nhận là mang tính đe dọa của sự kiện Hoa Kỳ xâm chiếm Iraq. Điều này xảy ra khi khối bảo thủ nhận thức được rằng họ đang sống trong một thế giới đơn cực do Hoa Kỳ ngự trị ở đỉnh điểm, chứ không phải là một thế giới đa cực.46 Cán cân quyền lực mới giữa khối bảo thủ và khối canh tân có nghĩa là mặc dù vẫn nằm sân sau của Trung Quốc, nhưng cơ hội vượt thoát của Việt Nam rất đáng kể.
      Đồng thời, suốt năm năm qua, Trung Quốc ngày càng trở nên hùng mạnh và hung hăng hơn. Sự trỗi dậy nhanh chóng và vững mạnh của Trung Quốc, đi đôi với việc Hoa Kỳ đang bị sa lầy ở Iraq và Afghanistan, và cuộc khủng hoảng tài chính kể từ năm 2008, đã đặt Bắc Kinh vào điạ vị hùng mạnh hơn nhiều so với bất cứ lúc nào trước đây.
      Trung Quốc không những đang phát triển nhanh chóng quân đội của mình mà còn muốn tỏ ra hùng hổ hơn tại Biển Đông, nơi họ có những tranh chấp lãnh thổ lớn với Việt Nam. Vào năm 2008, những hình ảnh do các vệ tinh thương mại thu lượm đã xác nhận rằng Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ hải quân lớn tại thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam. Đồng thời, Trung Quốc cũng đã mở rộng sân bay trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và củng cố các cơ sở của họ ở bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Đầu tháng 3 năm 2009, các tàu Trung Quốc đã quấy nhiễu tàu Impeccable của hải quân Hoa Kỳ tại vị trí cách đảo Hải Nam 75 dặm về phía nam và cách bờ biển Việt Nam cũng cùng khoảng cách. Tiếp theo cuộc diện căng thẳng đó là vụ va chạm giữa một tàu ngầm Trung Quốc và mạng xô-na kéo của chiến hạm USS John McCain. Hồi tháng 5, Trung Quốc đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh cá tại khu vực phía trên vĩ tuyến 12 thuộc Biển Đông từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 1 tháng 8, nhằm ngay cao điểm mùa đánh của Việt Nam. Trung Quốc đã phái tám tàu hiện đại đến khu vực trên để thực thi lệnh cấm. Trong cả năm, hệ thống truyền thông tin tức của Việt Nam nhiều lần đưa tin về những vụ tàu Trung Quốc chặn bắt và tịch thu tàu đánh của ngư dân Việt Nam. Có một vụ tàu đánh cá Trung quốc đã đụng chìm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam. Vào tháng tám, khi hai tàu cá Việt Nam tìm cách vào tránh bão tại quần đảo Hoàng Sa, họ đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Trong một phản ứng chưa có tiền lệ, Việt Nam không chỉ đòi Trung Quốc thả ngay hai tàu đánh cá đó mà còn gia tăng tiền tố bằng cách đe dọa hủy bỏ một cuộc họp đã định trước để thảo luận về các vấn đề hàng hải. Tháng năm, sau khi Việt Nam đệ trình một bản đề nghị chung với Malaysia và đưa ra một tuyên bố riêng đòi mở rộng thềm lục địa ra ngoài giới hạn 200 hải lý qui định bởi Công Ước LHQ Về Luật Biển, Trung Quốc lập tức lên tiếng phản đối, nhưng không nộp kháng nghị chính thức. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đưa ra tư liệu để làm bằng chứng cho tuyên bố chủ quyền trên biển của họ bằng cách đính kèm một bản đồ chứa đựng “đường chín đoạn” theo truyền thuyết của họ, tạo thành một khu vực hình chữ U bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông. Dường như đây là lần đầu tiên nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa chính thức đệ trình tuyên bố của họ trong vấn đề này.47
      Ngoài biên giới phía tây của Việt Nam, Trung Quốc đã đẩy mạnh đầu tư và can thiệp tại Lào, đồng minh thân cận nhất của Việt Nam, và chỉ trong vòng vài năm đã vượt quá Thái Lan trong địa vị guốc gia đầu tư lớn nhất. Miền bắc nước Lào bắt đầu mang sắc thái Trung Quốc do ảnh hưởng, tiền bạc, và người nhập cư đến từ Trung Quốc.48 Các hoạt động của Trung Quốc trong vài năm qua và đặc biệt là những sự kiện xảy ra trong năm 2009 đã khiến Việt Nam không còn hoài nghi gì về những ý đồ của Trung Quốc bao gồm việc kiểm soát Biển Đông, nơi Việt Nam xem như cửa trước, và tạo ảnh hưởng ở lục địa Đông Dương, nơi Việt Nam xem như sân sau của mình.
      Phản ứng của Việt Nam đối với các thách thức của Trung Quốc, một lần nữa, là sự hỗn hợp của nhiều đường lối đối ngoại khác nhau. Phù hợp với quan điểm của khối canh tân, Việt Nam đã tăng tốc chương trình hiện đại hóa quân đội, quyết định quốc tế hóa các vấn đề Biển Đông, và đẩy mạnh ảnh hưởng của mình ở Lào và Campuchia. Vào các ngày 26-27 tháng 11, 2009, Học Viện Ngoại Giao Việt Nam và Hội Luật Gia Việt Nam đã tổ chức một cuộc hội thảo quốc tế về vấn đề An Ninh Biển Đông, một hội thảo lần đầu tiên của loại này được tổ chức ở Việt Nam với sự tham dự của nhiều học giả hàng đầu về đề tài này đến từ một số quốc gia khác nhau.

_________________________________
44 Alexander L. Vuving, "Strategy and Evolution of Vietnam's China Policy: A Changing Mixture of Pathways" [Chiến Lược Và Tiến Trình Của Chính Sách Đối Phó Trung Quốc Của Việt Nam: Một Hỗn Hợp Của Những Đường Lối Biến Chuyển Không Ngừng"], Asian Survey 46, no. 6 (thánh 11, 2006): 812, 816-17.
45 Nguyễn Trung, "Người tài bị đố kỵ và không được trọng dụng" [Talents are begrudged and underused] (sic), VietNamNet, 9 Febmary 2006 (http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/doinoi/2006/02/539842/); "Vào WTO: Việt Nam bỏ lỡ một nước cờ" [Joining WTO: Vietnam lost an opportunity (sic)] (bài phỏng vấn cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt), VietNamNet, 4 tháng 1,  2006 (http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/doingoai/2006/01/528944/).

46  Vuving, "Strategy and Evolution of Vietnam's China Policy", tr. 817-18.

47 Đoạn này được chuyển thể từ Carlyle A. Thayer, "Recent Developments in the South China Sea: Implications for Peace, Stability and Cooperation in the Region" ["Tiến Triển Mới Tại Biển Đông: Những Hệ Quả Ảnh Hưởng Đến Hòa Bình, Ổn Định Và Hợp Tác Trong Khu Vực"], luận văn trình bày tại hội nghị về ["Biển Đông: Hợp Tác Vì An Ninh Và Phát Triển Khu Vực"], "The South China Sea: Cooperation for Regional Security and Development", Hà Nội, 27-28 tháng 11 2009, tr. 5-11. 

48  Denis Gray, “Laos Fears China’s Footprint” ["Lào Sợ Vết Chân Trung Quốc"], Associated Press, 6 tháng 4, 2008; Martin Stuart-Fox, “Laos: The Chinese Connection” ["Lào: Khâu Nối Trung Quốc"], trong Southeast Asian Affairs 2009, do Daljit Singh biên tập (Singapore; Institute of Southeast Asian Studies, 2009), tr. 141-69.

Trở lại phần 10            Xem tiếp phần cuốiCopyright © 2011 Hồ Kim Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn