Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối17 tháng 3, 2011

VN: Câu Chuyện Của Bốn Tay Chơi (12)

Đầu tháng 12, nhân chuyến công du Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã viếng thăm tổng hành dinh của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Tại Hawaii ông đã xuống thăm một tàu ngầm và tại Washington ông đã đề nghị Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí vẫn còn có hiệu lực kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc.49 Khi sang thăm Pháp ngay sau chuyến công du Hoa Kỳ, ông Thanh đã đề nghị Pháp giúp Việt Nam huấn luyện nhân viên quân y và bán trực thăng, máy bay vận tải cùng các thiết bị quân sự hiện đại khác cho Việt Nam.50 Cùng lúc đó, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Nga để ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm lớp Kilo (với một thẻ giá khoảng 1,8 tỷ Mỹ kim), 12 chiến đấu cơ phản lực Sukhoi Su-30MK2 (600 triệu Mỹ kim), và các thiết bị quân sự khác. Những thương vụ này đã được đàm phán từ nhiều năm trước, nhưng việc ký kết hợp đồng vào thời điểm đang có khủng hoảng tài chính đã bộc lộ quyết tâm hiện đại hóa lực lượng quân sự của Việt Nam. Để đổi lấy thỏa thuận của Nga về việc trả bằng hàng và thanh toán dần, ông Dũng đề nghị Moscow hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.51
      Trong khi Thủ Tướng công du Nga Bộ Trưởng Quốc Phòng viếng thăm Hoa Kỳ và Pháp, thì Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Huy Hiệu lại có mặt tại Nam Hàn để thảo luận về hợp tác quân sự và mua bán vũ khí, và lãnh tụ ĐCSVN Nông Đức Mạnh lại đi thăm Campuchia. Trong chuyến thăm của ông Mạnh, hai nước đã ký kết một hiệp ước mở rộng việc qua lại biên giới trên sông Mê-kông.52 Không đầy hai tuần sau, một hội nghị thúc đẩy đầu tư do chính phủ Việt Nam và Campuchia đồng tổ chức tại thành phố HCMinh với sự có mặt của Thủ Tướng cả hai nước. Tại hội nghị, các doanh nghiệp Việt Nam cam kết đầu tư tới 6 tỷ Mỹ kim trong những năm sắp tới.53 Nếu công việc tiến triển như cam kết, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đầu tư lớn thứ hai ở Campuchia, chỉ sau Trung Quốc. Bốn tháng trước đó, vào ngày 31 tháng 8, một hội nghị tương tự nhằm thúc đẩy đầu tư của Việt Nam vào Lào cũng đã được tổ chức tại thành phố HCMinh. Theo một quan viên Lào tham gia hội nghị, Việt Nam đứng đầu trong 46 quốc gia đầu tư vào Lào, với tổng khối lượng đầu tư là 2,08 tỷ Mỹ kim.54
      Phù hợp với quan điểm của khối bảo thủ, Việt Nam tiếp tục duy trì quan hệ giao hoán phồn diễn với Trung Quốc và nỗ lực thắt chặt mọi cam kết trên cơ sở có cùng một kẻ thù chung (Hoa Kỳ) và ý thức hệ chung (chủ nghĩa cộng sản). Như Đại Tướng Lê Văn Dũng, Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, người đến thăm Trung Quốc trong chuyến công du một tuần vào cuối tháng 10, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Tuổi Trẻ vào ngày 22 tháng 12: “Vấn đề ta với Trung Quốc trên Biển Đông, chúng ta đang tìm mọi cách để giải quyết và tới đây chúng ta sẽ cùng với bạn [Trung Quốc] bàn bạc, đàm phán, phân định biên giới trên biển. Như vậy thì tình hình sẽ ổn định dần và chúng ta vẫn tăng cường quan hệ với Trung Quốc để chống lại những âm mưu của kẻ thù chung”.55

Kết luận

Chính trường Việt Nam sau thời Chiến Tranh Lạnh là một canh bài giữa bốn tay chơi chủ chốt. Khối canh tân nổi lên từ sau cuộc khủng hoảng của chủ nghĩa xã hội và sự trỗi dậy của tiến trình toàn cầu hóa trong thập niên 1980. Nhưng sức mạnh và vị trí gần kề của Trung Quốc là một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho khối bảo thủ chuyên chế của Việt Nam. Sự cộng tồn của chủ nghĩa cộng sản chủ nghĩa tư bản đã tạo ra môi trường thuận tiện cho khối lũng đoạn trục lợi. Trong hai thập niên qua, khối lũng đoạn trục lợi đã chinh phục hầu hết các cao điểm thống lĩnh nền kinh tế Việt Nam. Về mặt chính trị đối nội, mối liên minh ngầm giữa khối bảo thủ chuyên chế khối lũng đoạn trục lợi đã kìm hãm tiến trình cải cách, chỉ để đương đầu với sự chống đối mãnh liệt hơn từ khối canh tân. Về mặt đối ngoại, thái độ hung hăng của Trung Quốc đã làm giảm hiệu quả chính sách kính chiều Trung Quốc của Việt Nam, một đường lối ngoại giao được khối bảo thủ ưu đãi. Việt Nam đã phản ứng bằng cách đẩy mạnh thế cân bằng đối nội và đối ngoại, một đường lối được khối canh tân cổ súy.
      Trong năm 2010, hệ thống chính trị Việt Nam sẽ tập trung vào việc duy trì ổn định cho nền kinh tế, đảm bảo cho các sự kiện của ASEAN diễn ra an toàn, và chuẩn bị cho Đại Hội Đảng Lần Thứ 11, dự định sẽ được tổ chức vào tháng giêng 2011. Trong hoàn cảnh này và nếu không có sụp đổ lớn, việc tái cơ cấu mà khối canh tân ra sức thúc đẩy vẫn không thể nào xảy ra. Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục con đường phát triển do nguồn vốn tư bản lèo lái cho đến khi chùm bong bóng lại vỡ tan. Nhưng một biến động lớn trong nền chính trị Việt Nam chỉ có thể được kích hoạt bởi một sự sụp đổ như thế. Mỗi chính sách kinh tế, đối nội và đối ngoại của Việt Nam sẽ tiếp tục là một hỗn hợp bao gồm các yếu tố do ba khối bảo thủ, lũng đoạn trục lợi, và canh tân cổ súy, nhưng ba lĩnh vực này có lẽ sẽ tiến triển theo những con đường khác nhau. Chính sách kinh tế sẽ bao gồm một vài nỗ lực tái cơ cấu nhỏ nhưng có lẽ sẽ bị khối lũng đoạn trục lợi chi phối. Về mặt chính trị đối nội, chế độ ắt hẵn sẽ thắt chặt vòng kiểm soát giữa tiếng hô hào huyên náo hơn của giới trí thức chủ lưu đòi hỏi cải cách triệt đễ. Ứng xử của Việt Nam trên trường quốc tế sẽ bớt quỵ lụy trước Trung Quốc hơn, nhưng các nỗ lực nhằm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ khả năng sẽ gặp trở ngại vì những bất đồng về phương cách giải quyết vấn đề nhân quyền của chính phủ Việt Nam. 

_____________________________
49 "Hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ phát triển tích cực" [Vietnam-U.S. defence cooperation develops positively (sic)] (bài phỏng vấn Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh), Vietnam News Agency, 17 tháng 12, 2009.
50 "Vietnam Seeks Military Deals with France: State Media" ["Việt Nam Tìm Kiếm Thỏa Thuận Quân Sự Với Pháp: Truyền Thông Nhà Nước"], Agence France-Presse, 18 tháng 12, 2009.
51 "Việt Nam ký hợp đồng mua tàu ngầm của Nga" [Vietnam signs deals to purchase Russian submarines] (sic), BBC Việt Ngữ, 16 tháng 12, 2009; Huỳnh Phan, “Điện hạt nhân và ODA trong quan hệ đối tác chiến lược” [Nuclear power and ODA in strategic partnerships (sic)]. Sài Gòn Tiếp Thị, 5 tháng 3, 2010 (http;//www.sgtt.com.vn/Detail3.aspx?ColumnId=3&newsid=63735&fld=HTMG/2010/0304/63735).
52 “Việt Nam-Hàn Quốc mở rộng hợp tác quốc phòng” [Vietnam and Republic of Korea broaden defence cooperation (sic)], Vietnam News Agency, 17 tháng 12, 2009.
54 “Việt Nam, Campuchia ký thỏa thuận tới 6 tỷ USD” [Vietnam and Cambodia sign agreements worth up to US$6 billion (sic)], Vietnam News Agency, 26 tháng 12, 2009.
54 Trung Hiếu, “Nhiều cơ hội đầu tư vào Lào” [Many investment opportunities in Laos (sic)], Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh, 31 tháng 8, 2009.
55 “Tìm mọi cách giải quyết vấn đề Biển Đông” [Making every effort to solve the South China Sea issues (sic)] (bài phỏng vấn Đại Tướng Lê Văn Dũng), Tuổi Trẻ, 22 tháng 12,  2009 (http;//www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=354571&ChannelID=3).

Trở lại phần 11

oooOooo 

Tác giả: Alexander L. Vuving
Dịch giả: Hồ Kim Sơn
Nguồn: Daljit Singh, ed., Southeast Asian Affairs 2010
(Singapore: Institute of Southeast Asian Studies, 2010), pp. 367-91

Copyright © 2011 Hồ Kim Sơn

1 comments:

Nặc danh nói...

Bài này gom nhiều thông tin chính trị quan trọng của ĐCS VN, bài dịch rất công phu,cám ơn Hồ Kim Sơn

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn