Blog Nam Hải Trường Sơn Hân Hạnh Đón Chào BạnĐối với bạn, nỗi lo lắng của vợ chẳng khác gì bát nước lã—nhạt nhẽo vô vị, chỉ đến khi nhuốm bệnh bạn mới cảm thấy hương nó nồng, vị nó ngọt. Còn niềm ân cần của tình nhân thì giống hệt ly đá chanh—giữa mùa hè một ngày một ly e rằng chẳng đủ để giải khát. Trong khi đó, mối quan tâm của hồng nhan tri kỷ thì thoang thoảng như tách cà phê nóng—làm việc mệt nhoài đến nửa đêm, càng nhâm nhi càng cảm thấy tỉnh táo.
Câu Chuyện... Để Đời
Tuyết rơi tầm tã. Trời đất mông lung sau tấm màn trắng xám. Núi đồi trùng trùng điệp điệp nhưng chẳng thấy bóng chim bay. Vạn nẻo đường đi vắng hoe không một vết chân người. Chỉ có một chiếc tam bản cô đơn... bồng bềnh giữa dòng sông buốt giá.

Eleanor Roosevelt once said, "The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams." It is time for those still intoxicated with power and corruption in Vietnam to sober up and purify themselves to join hands with the flag-wavers ...

Việt Nam: Con Hổ Cùng Đồ Mạt Lộ
Giống như tại Trung Quốc, ĐCSVN cũng bám chặt vào hệ thống xí nghiệp nhà nước để tạo phương tiện áp đặt quyền kiểm soát chính trị vào nền kinh tế. Tuy nhiên tầng lớp quản lý kinh tế có quan hệ chính trị nhưng bất tài lại được phép ...

Ai Sẽ Thống Trị Thế Giới?
Tất cả mọi kế hoạch này đều có thể thực hiện được bởi vì người Hoa Kỳ đã vùng dậy để đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng chính trị, và hệ thống chính trị Hoa Kỳ đã triển khai đầy đủ sức bao dung để tạo điều kiện cho họ làm điều đó.

Tán Tỉnh
Này em mình gặp ở đâu
Sao mà như thể quen lâu lắm rồi
À ... ha ... có phải từ hồi
Em sang gánh nước bên đồi thông xanh
Lối về khúc khuỷu tròng trành
Nước vương ướt áo nhìn anh bẽ bàng


Bắc Kinh Là Cơn Ác Mộng Vĩnh Hằng
Bên kia là một thành phố tràn trề tuyệt vọng. Tôi gặp họ trên những chiếc xe buýt công cộng, tôi nhìn vào đôi mắt của họ và tôi thấy họ chẳng ôm ấp hy vọng gì. Thậm chí họ chẳng thể tưởng tượng..


Mẹ Cá Bống
Nhớ thuở lên ba
Mẹ ẳm bồng
Tiếng ru trầm bổng
Vòng tay ấm
Chén cơm hâm nóng
Môi thổi


Khổ Hạnh
Linh hồn anh hấp hối
Giữa vực sâu tăm tối"
Mất rồi, em mất rồi!
Đời còn ai cứu rỗi"
Áo cà sa mặc vội
Cố quên mùi tóc rối7 tháng 3, 2011

VN: Câu Chuyện Của Bốn Tay Chơi (7)

Sự Trỗi Dậy Của Xã Hội Dân Sự


Một đặc tính của chế độ Lê-nin-nít là Đảng Cộng Sản nắm độc quyền cai trị trong tất cả mọi lãnh vực xã hội. Khi chế độ cho phép một vài yếu tố của chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa tư bản hoạt động, như ở Việt Nam và Trung Quốc trong hiện tại, đảng nới lỏng vòng kiểm soát hoạt động công cộng của quần chúng, tạo ra một phần không gian cho xã hội dân sự. Những đốm lửa lập lòe của xã hội dân sự ở Việt Nam được nhen nhúm bởi hai nhân tố chính. Thứ nhất, sự tiến dẫn cơ chế tự do hóa kinh tế có giới hạn đã tạo ra một giai tầng xã hội do những tổ chức tư doanh và cá thể độc lập về kinh tế cát cứ. Thứ hai là mối xung đột đang tiếp diễn không ngừng giữa thành phần lãnh đạo cao cấp của khối bảo thủ chuyên chế và khối canh tân. Vì ý thức hệ nhà nước thiên vị khối bảo thủ chuyên chế nên khối canh tân phải chịu lép vế, trong khi đó những thành viên của chính phủ chỉ đóng vai trò đối tác liên minh thứ yếu. Trong hoàn cảnh như vậy, khối canh tân buộc phải sử dụng và mở rộng bộ phận quần chúng không nằm trong vòng kiểm soát của nhà nước để có thể cất cao tiếng nói khi ý kiến của họ không đồng tuyến với dòng ý thức hệ của nhà nước và đường lối chính thức của đảng. Việt Nam đã nới lỏng chế độ toàn trị được một phần tư thế kỷ, nhưng suốt khoảng mười lăm năm đầu, xã hội dân sự chưa thể đặt chân lên bệ phóng, đừng nói chi chuyện đã cất cánh. Một cản trở lớn đối với xã hội dân sự Việt nam chính là thái độ nghi ngờ hoang tưởng của ĐCSVN luôn cho rằng xã hội dân sự sẽ quay lại chống đối họ. Nói chính xác hơn, nguyên do là vì khối bảo thủ vẫn còn mạnh. Trịnh trọng tuyên bố phải hiện đại hóa đất nước, đảng đã đồng thuận xây dựng xã hội theo chiều hướng pháp trị và những hội đoàn tư nhân phải được quyền hoạt động. Từ năm 1992, chính phủ đã sớm bắt đầu soạn thảo dự luật về những tổ chức xã hội dân sự nhằm điều hành hoạt động của những hội đoàn tư nhân đang phát triển nhanh chóng. Nhưng sau gần hai thập niên, với 11 bản thảo, dự luật đó vẫn chưa được thông qua.25
      Tuy nhiên trong năm năm qua xã hội dân sự Việt Nam dường như đã được lăn vào bệ phóng. Chúng ta có thể quan sát một số dấu hiệu nổi bật của tiến trình này. Biểu hiện thứ nhất là sự trở lại của những tổ chức hội luận chính sách độc lập. Bắt đầu từ năm 2005, hàng trăm công dân đã thành lập nhiều tổ chức và đảng phái chính trị mới để thách thức quyền thống trị của ĐCSVN.26 Tháng chín năm 2007, sau khi Thủ Tuớng Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh giải thể Ban Nghiên Cứu Của Thủ Tướng mà ông tiếp nhận từ những vị thủ tướng tiền nhiệm, nhiều nhà trí thức nổi tiếng, bao gồm những thành viên lãnh đạo của Ban Nghiên Cứu cũ, đã đứng ra thành lập một tổ chức trí khố độc lập chuyên ngành chính sách đầu tiên ở nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa với tên gọi Viện Nghiên Cứu Phát Triển (IDS – Institute of Development Studies). Thành viên của nhóm trí khố này bao gồm những nhân vật tiếng tăm như kinh tế gia Lê Đăng Doanh, Trần Đức Nguyên, và Trần Việt Phương, những người đã từng phục vụ trong cương vị cố vấn chủ chốt cho nhiều thế hệ lãnh tụ đảng và nhà nước; cựu Đại Sứ Nguyễn Trung, cố vấn cấp bộ trưởng cho cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt; cựu Phó Chủ Tịch Phòng Thương Mại Và Công Nghệ Việt Nam Phạm Chi Lan; những học giả hàng đầu như nhà toán học Hoàng Tùy, nhà sử học Phan Huy Lê; và các nhà tư tưởng nổi tiếng như Nguyễn Quang A, Tương Lai, và Nguyên Ngọc.
      Suốt thập niên qua không gian đối thoại công cộng đã được mở rộng theo cấp độ lũy thừa nhờ vào việc áp dụng những công cụ truyền thông trên nền mạng Internet, từ thư điện tử cho đến diễn đàn trực tuyến, và, gần đây hơn, blog và Facebook. Báo chí quốc doanh cũng đạt được khả năng tự quản đáng kể trong quan hệ tương tác với chính quyền. Một trường hợp nổi bật là VietNamNet, một cơ sở thông tin trực tuyến với các trang mang nổi tiếng như vietnamnet.vn và tuanvietnam.net. Do ông Nguyễn Anh Tuấn, một kỹ sư điện toán có tư tưởng cải cách, thành lập năm 1997, VietNamNet đã vượt lên hàng đầu trong làng báo chí Việt Nam chỉ trong vòng vài năm và trở thành nơi hội tụ chính cho các quan điểm độc lập và ủng hộ cải cách đối với những vấn đề công cộng. Bị xem là một cổng mạng ngang bướng, từ năm 2007 VietNamNet đã bị đặt dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Thông Tin Và Truyền Thông do chính khách bảo thủ Lê Doãn Hợp cầm đầu. Tuy nhiên, sau đó VietNamNet lại trỗi dậy mạnh mẽ thêm trong lập trường cổ súy cải cách càng sâu rộng hơn nữa.27 Truyền thông trực tuyến phồn diễn không chỉ “tràn ngập sang” mà còn trang bị quyền lực cho những hoạt động ngoại tuyến. Một trường hợp điển hình và biểu hiện của xã hội dân sự mới thành hình ở Việt Nam là cuộc xuống đường biểu tình vào tháng 12 năm 2007 do các nhóm có cơ sở hoạt động trên Internet tổ chức nhằm phản đối kế hoạch của Trung Quốc muốn thiết lập một đơn vị hành chính để quản lý hai quần đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.
     Sự trỗi dậy của xã hội dân sự ở Việt Nam có thể biện giải là do ba yếu tố chính thúc đẩy. Thứ nhất là mức hội nhập quốc tế sâu xa hơn, được đánh dấu bởi sự kiện Việt Nam gia nhập WTO năm 2006-2007. Sự kiện này không chỉ đơn thuần biểu thị chuyện Việt Nam tham gia vào một hiệp định mậu dịch toàn cầu mà còn đánh dấu sự hoàn tất cuộc lữ du của đất nước này từ một thế giới này sang một thế giới khác — từ cộng đồng xã hội chủ nghĩa sang cộng đồng phi xã hội chủ nghĩa. Yếu tố thứ hai thúc đẩy sự trỗi dậy của xã hội dân sự ở Việt Nam là sự lan tỏa của những công cụ truyền thông có thể hỗ trợ cho giới thường dân tăng cường mạng lưới thông tin và kết nối của họ, và khiến cho việc kiểm soát của nhà cầm quyền trở nên khó khăn hơn. Yếu tố thứ ba là nhận thức về mối đe dọa của Trung Quốc. Điều này tạo ra một bệ đài đạo đức và một lý do khả dĩ chấp nhận được để chính phủ thừa nhận những hoạt động của xã hội dân sự, tuy không phải do chính quyền khởi xướng, nhưng xem ra có tính chất bảo vệ lợi ích quốc gia.

________________________________________

25 Xem thêm thảo luận của Carlyle A. Thayer, "Vietnam and the Challenge of Political Civil Society" ["Việt Nam Và Mối Thử Thách Của Xã Hội Dân Sự Chính Trị"], Contemporary Southeast Asia 31, no. 1 (2009): 1-27.
26 Về các thảo luận chi tiết, xem bài đã dẫn ở cước chú 25, và Carlyle A. Thayer, "Political Legitimacy of Vietnam's One-Party State: Challenges and Responses" ["Tính Chính Đáng Chính Trị Của Nhà Nước Độc Đảng Việt Nam: Thử Thách Và Phản Ứng"], Journal of Current Southeast Asian Affairs, no. 4 (2009): 47-70.
27 Về một câu chuyện của VietNamNet, xem Nguyễn Anh Tuấn, "From VietNet to VietNamNet: Ten Years of Internet Media in Vietnam" ["Từ VietNet Đến VietNamNet: Mười Năm Truyền Thông Mạng Tại Việt Nam"], Discussion Paper #43, Shorenstein Center on the Press, Politics, and Public Policy, Harvard University, 2007 (http://www.hks.harvard.edu/presspol/publications/paper/discussion_paper/d43_nguyen.pdf).


Trở lại phần 6        Xem tiếp phần 8

Copyright © 2011 Hồ Kim Sơn

0 comments:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Bóp Vú, Bóp Trán
Từ cổ chí kim, đừng nói chi bọn phàm phu tục tử, nhiều người trong giới anh hùng (và gian hùng) cũng khó vượt qua cửa ải "mỹ nhũ quan." Nếu không được xử lý thích đáng, tật mê vú có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như khuynh quốc khuynh thành, thân bại danh liệt, hoặc làm trò cười cho vạn đời sau. Thời Xuân Thu, Phù Sai để mất nước Ngô chỉ vì đam mê cặp gò chim sa cá lặn của Tây Thi. 2.500 năm sau, Bill Clinton sém bị cách chức tổng thống vì cứ ưa đùa giỡn trên ngọn núi đôi của Monica Lewinsky. Gần đây, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị tuyên án 7 năm tù vì kiềm chế chẳng nổi khoái cảm mơn trớn bồng đảo của gái điếm...Từ Chức: Thủ Đoạn Hay Đạo Đức Chính Trị
Trên không gian blog có nhiều người bàn tán xôn xao về cú "coup de pub" này của Dương Trung Quốc, nhưng phần lớn đều dựa vào giả định cho rằng, về mặt lý thuyết, món hàng mà ông nghị rao bán có thể so sánh hoặc đồng đẳng với cái gọi là "văn hóa từ chức" tại các nước dân chủ. Điều mà họ chỉ trích rất gắt gao là tính khả thi hoặc mục đích ứng dụng của nó dưới chế độ độc tài Đảng trị tại Việt Nam. Nhưng cả về mặt khái niệm, cái mà Dương Trung Quốc đề nghị, ngoài tên gọi ra, nội dung chứa đựng một mớ tư duy hàm hồ và tương phản với tinh thần của một nền văn hóa từ chức chân chính.Ấm Chê Nồi... Đen Thui
Tuy nhiên, việc đối phó với Dương Trung Quốc không dễ dàng như việc đối phó với những kẻ không có thế lực trong đảng hoặc nhà nước nhưng dám "chọc giận" thủ tướng (như Cù Huy Hà Vũ), vì hiện tại mặc dù không phải là đảng viên nhưng Dương Trung Quốc đã trở thành bộ hạ của Tư Sang (kể từ khi đơn đầu kháo của y bị văn phòng thủ tướng bác bỏ vì lý do "tráo trở, không đáng tin cậy"). Đánh chó phải ngó mặt chủ nhân. Hành hung hoặc tống tù là những biện pháp tạm thời bất khả thi. Nhưng nếu đám công (an côn) đồ đàn em được dịp cất dùi cui và còng tay để nghỉ xả hơi thì nhóm thư đồng lại nhận được lệnh thi hành kế hoạch ám sát... nhân cách.Ai Là Kẻ Chủ Mưu Bán Nước Tại Thành Đô
Tại “thằng” Gorbachốp! Đó là tuyên bố hùng hồn và lời giải thích chính thức đến tận hôm nay 2014 của đảng CSVN, lý giải nguyên nhân phải có Hội nghị Thành Đô của họ năm 1990 trong các hội nghị đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến cơ sở và đến các chi bộ phường xóm, vỉa hè… Câu nói đó thể hiện văn hóa đặc thù của đảng CSVN – hôm qua đảng coi ông là vị Cứu tinh, là Giấc mơ, là Thiên đường mơ ước cho đảng theo, hôm nay ông là tội đồ bắt đảng phải theo mẹ đĩ già TQ!Câu nói đó thể hiện tâm thế hèn kém muôn đời của đảng CSVN, không bao giờ dám đối diện vấn đề và sự thật, chỉ luôn chỉ tay đổ lỗi cho người khác...


Thuở tàn xuân ngày hai buổi đến phường
Yêu quê hương qua tập tem phiếu nhỏ
“Ai bảo bao cấp là khổ?”
Tôi mơ màng hôn tô sắn độn khoai
Những ngày lén đọc
Sách báo "ngụy" vàng phai
Chúng bắt được
Tra tấn tơi bời, vỡ óc!
Có cô bé chuồng bên
Nhìn tôi thầm thổn thức...

"Cải tạo" bùng lên
Rồi "học tập" trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Chúng chụp mũ, lôi đi
Cô bé chuồng bên (chẳng ngờ nghi)
Cũng bị ép bức
Hôm gặp tôi vẫn thầm thổn thức
Mắt sưng bầm (thương... thương... quá đi thôi!)
Giữa cuộc chuyển giao không nói được một lời
Xe tải đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Nắng rợp trời nhưng lòng tôi rét mãi...

Cuối cùng tôi trở về đây
Với phố phường xưa, khủng bố, đọa đày
Lại gặp em
Gầy gò chống cây nạng gỗ
Vẫn thầm thổn thức khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện tự do... (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi giá lạnh...

Hôm nay đến nhận tử thi em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc giết em rồi la: "Tự sát."
Chỉ vì em là ký giả, em ơi!
Đau xé lòng anh, chết cả con người...

Xưa yêu quê hương vì có khoai, có sắn
Có những ngày lén đọc bị còng, tra
Nay yêu quê hương vì sau từng chấn song sắt
Có oan hồn tức tưởi của em tôi!

Nam Hải Trường Sơn
Cuối Tháng 4 Đen, 2014
Nhại-họa thơ Giang Nam, để truy điệu ngày quê hương tàn tạ lần thứ 39

 

Copyright © 2010, 2011, 2012, 2013 Nam Hải Trường Sơn